Sai phạm tại dự án Thanh Bình: Có dấu hiệu hình sự

24 Tháng 06, 2019 | 18:41

(NLĐO) – Tất cả những người thuộc nhóm bảo vệ ngăn cản người dân xây dựng ở dự án Thanh Bình (Vũng Tàu) đều không có hợp đồng lao động, trong đó có một đói tượng nghiện ma túy.

Ngày 24-6, Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tổ chức buổi đối thoại với người dân có hợp đồng mua đất, biệt thự xây thô tại Dự án Khu biệt thự Thanh Bình (do công ty TNHH Tư vấn – Dịch vụ - Thương mại Thanh Bình) làm chủ đầu tư tại phường 10, TP Vũng Tàu.

Theo nhiều khách hàng, từ năm 2006, họ ký hợp đồng chuyển nhượng đất và biệt thự xây thô của công ty này tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình. Đến nay, họ đã đóng 90%-95% giá trị hợp đồng nhưng vẫn chưa nhận được sổ hồng từ chủ đầu tư. 

Công ty này một mặt ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho khách hàng nhưng đồng thời cũng thế chấp hầu hết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ngân hàng và không còn khả năng chi trả. Đã xảy ra tranh chấp giữa khách hàng và chủ nợ mới là công ty mua lại khoản nợ từ ngân hàng.

Sai phạm tại dự án Thanh Bình: Có dấu hiệu hình sự - Ảnh 1.

Người dân ký hợp đồng chuyển nhượng xây dựng nhà tại Dự án Thanh Bình

Tại buổi đối thoại, người dân nêu ra các vấn đề như: vai trò quản lý của các cơ quan chức năng; chủ đầu tư dự án có dấu hiệu lừa đảo khi vừa ký hợp đồng sang nhượng đất, biệt thự cho dân vừa đem đi cầm cố, thế chấp ở ngân hàng hay không; đề nghị các cơ quan tạm dừng các giao dịch tại đây; người dân có được xây dựng nhà trong thời gian hiện nay không.

Theo công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khu đất này công ty Thanh Bình đã chuyển nhượng 43 nền cho khách hàng, còn 65 nền chưa làm thủ tục, chưa chuyển nhượng. Trong quá trình đầu tư dự án công ty Thanh Bình có những sai phạm rõ ràng. Cụ thể đã ký hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng trước khi được cấp GCNQSDĐ. 

Sau khi thế chấp GCNQSDĐ cho ngân hàng, công ty vẫn tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng và xây nhà thô đối với dân nhưng không thông báo cho những người biết tài sản đó đang được thế chấp. Công ty sử dụng GCNQSDĐ của dự án đi thế chấp tại các ngân hàng bảo lãnh cho bên thứ 3, các khoản vay không đưa về đầu tư trực tiếp tại dự án.

Tháng 4-2019, cơ quan CSĐT đã có văn bản gửi các ngân hàng liên quan yêu cầu tạm dừng việc chuyển đổi, bán, thế chấp tại đây. Hiện cơ quan điều tra đang đánh giá chứng cứ để xác định tính chất, hành vi, mức độ vi phạm của công ty.

Theo đại diện Sở Xây Dựng, dự án này có 3 khu, riêng khu A được phép xây dựng nhà nhưng người dân phải có sổ đỏ thì mới được xây dựng. Sở Xây Dựng cũng cho biết đến ngày 10-7 sẽ thanh tra toàn bộ dự án của công ty Thanh Bình.

Trước thông tin một nhóm người của công ty bảo vệ ngăn cản người dân xây dựng, công an TP Vũng Tàu đã điều tra. Qua đó nhận thấy tất cả các đối tượng này đều không có hợp đồng lao động, trong đó có một đối tượng được đưa đi trung tâm để cai nghiện do dương tính với ma túy.

Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, đề nghị công an đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án để sớm thông báo cho người dân; đồng thời phải bảo đảm an ninh, trật tự cũng như tính mạng người dân. Ông Thuận cũng đề nghị người dân chấp hành đúng pháp luật, không làm phức tạp thêm tình hình và tạm ngừng các hoạt động xây dựng, giao dịch để chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án Thanh Bình gồm 211 lô đất, trong đó 53 lô đã được xây dựng xong và có người lưu trú, 28 lô có nhà xây thô, 21 lô đang hoàn thiện và 109 lô là đất trống; tổng diện tích dự án hơn 122.000 m2.

Từ 2007-2010, Công ty Thanh Bình do ông Phạm Quốc Dũng làm đại diện đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng các lô đất, xây nhà thô tại khu biệt thự. Thế nhưng, mãi đến năm 2016, nhiều người mới phát hiện công ty đã thế chấp hầu hết giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên công ty cho ngân hàng.

Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).