Sẵn sàng bay quốc tế trở lại

01 Tháng 11, 2020 | 07:04

Dự thảo Quy trình nhập cảnh và giám sát, cách ly y tế phòng chống Covid-19 với người nhập cảnh Việt Nam trên chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ sau khi lấy ý kiến các bộ ngành, sắp tới sẽ được ký ban hành.

Đại diện Bộ Giao thông Vận tải cho biết sau khi có quy trình nhập cảnh thống nhất, lịch khai thác các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và các nước sẽ được Cục Hàng không Việt Nam xem xét, cấp phép bay trong thời gian tới. Trước mắt, đối tượng áp dụng quy định này là người đi trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ nhập cảnh Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ, khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh như: Thái Lan, Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Quảng Châu (Trung Quốc), Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia).

Trước đó, nhà chức trách hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch nối lại các đường bay thường lệ quốc tế trên tinh thần trao đổi, đàm phán rất kỹ với các nước. Theo kế hoạch, với các hãng hàng không Việt Nam, đường bay Quảng Châu (Trung Quốc) - TP HCM do Vietnam Airlines khai thác vào thứ sáu hằng tuần. Đường bay Nhật Bản do Vietnam Airlines và Vietjet Air khai thác với tần suất 2 chuyến/tuần, đường bay Seoul (Hàn Quốc) đi Hà Nội/TP HCM tần suất 2 chuyến/tuần; đường bay Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) đi Hà Nội, TP HCM 2 chuyến/tuần. Đường bay đi Campuchia và Lào tần suất 1 chuyến/tuần do Vietnam Airlines khai thác.

Về phía hãng hàng không nước ngoài, với Hàn Quốc, Korean Air và Asiana Airlines sẽ khai thác chuyến bay từ Incheon đi/đến Hà Nội, TP HCM với tần suất 2 chuyến/tuần. Trung Quốc chỉ định hãng hàng không China Southern Airlines (CZ) khai thác đường bay Quảng Châu - TP HCM với tần suất 1 chuyến/tuần. Nhật Bản chỉ định Japan Airlines (JL) và All Nippon Airways (NH) khai thác luân phiên từ Tokyo đến Hà Nội và TP HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay. Đài Loan (Trung Quốc) chỉ định China Airlines (CI) và Eva Air (BR) khai thác Đài Bắc đến Hà Nội và TP HCM theo từng tuần với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay.

Vietnam Airlines là hãng đầu tiên bay thương mại đi Nhật Bản và đã tổ chức chuyến bay chở khách ở nước ngoài vào Việt Nam. Vietjet cho biết đang khẩn trương mở lại mạng bay quốc tế đến Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc)…

Hiện Bamboo Airways đang khai thác chuyến bay thẳng kết nối Hà Nội với TP Đài Bắc. Tần suất khai thác đường bay này là 1 chuyến khứ hồi/tuần, có thể tăng tần suất tùy vào tình hình dịch Covid-19 và nhu cầu hành khách. Hãng dự kiến đưa vào khai thác các đường bay TP HCM (đầu tháng 11)/Hà Nội (cuối tháng 11) - Tokyo (sân bay Narita). Trong quý IV, Bamboo Airways sẽ tiếp tục khai thác loạt chuyến bay thuê chuyến quốc tế đến Hàn Quốc, Nga, Úc, Malaysia, Singapore, Đài Loan, CH Czech, Mỹ…

Để đáp ứng nhu cầu khách nhập cảnh Việt Nam phải cách ly theo quy định, ngành du lịch cũng đang thêm nhiều cơ sở lưu trú du lịch làm điểm cách ly có trả phí. Tại TP HCM hiện có 23 khách sạn từ 3-5 sao đã được UBND TP chấp thuận làm địa điểm cách ly phòng chống dịch Covid-19. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết hiện Sở Du lịch đang phối hợp với Sở Y tế tiếp tục thẩm định để đề xuất 26 cơ sở lưu trú du lịch (trong đó có 2 du thuyền 5 sao) làm điểm cách ly có trả phí với công suất dự kiến hơn 1.300 phòng.

Dương Ngọc - Thái Phương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).