Sẵn sàng chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất lịch sử

17 Tháng 06, 2021 | 09:20

Thường trực Chính phủ đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về chủ trương thực hiện phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua vắc-xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của VNVC

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam (VNVC) mua vắc-xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất.

Bổ sung vắc-xin cho Bắc Ninh, Bắc Giang, TP HCM

Thông báo nêu rõ Thường trực Chính phủ đã thống nhất, đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về chủ trương thực hiện phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt được quy định tại điều 26 Luật Đấu thầu đối với việc mua vắc-xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của VNVC với các điều kiện đặc thù đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) thẩm định tại Văn bản số 3118/BKHĐT-QLĐT ngày 25-5-2021.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ KH-ĐT, Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp, ý kiến bằng văn bản của các cơ quan liên quan, ý kiến thẩm định của Bộ KH-ĐT tại Văn bản số 3118/BKHĐT-QLĐT để hoàn thiện hồ sơ trình xin ý kiến thành viên Chính phủ, báo cáo Thủ tướng.

Sẵn sàng chiến dịch tiêm vắc-xin lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho nhân viên Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội)Ảnh: HẢI MY

Ngày 16-6, Việt Nam ghi nhận thêm 423 ca mắc mới gồm 9 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 414 ca ghi nhận trong nước tại: Bắc Giang (279), TP HCM (99), Bắc Ninh (27), Hà Tĩnh (4), Nghệ An (3), Hà Nam (1), Bắc Kạn (1). Trong đó 398 ca trong khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Sau khi Nghị quyết của Chính phủ được ban hành, giao Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế dự thảo Quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, báo cáo Thủ tướng.

Bộ Y tế khẩn trương cân đối, cấp bổ sung vắc-xin Covid-19 cho Bắc Giang, Bắc Ninh và TP HCM để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo quy định. Đồng thời, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan trong tháng 6-2021 ban hành văn bản bổ sung các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 theo đúng nhiệm vụ được Chính phủ giao; báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để chỉ đạo và quyết định theo thẩm quyền về Đề án "Nhập khẩu, sản xuất, tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và bố trí huy động nguồn lực để thực hiện".

Chuẩn bị mạng lưới tiêm chủng trực tuyến

Việt Nam sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng cho 70% dân số trưởng thành, tương đương 150 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử.

Hiện Việt Nam đã đàm phán thành công và sẽ có hơn 120 triệu liều vắc-xin Covid-19 trong năm 2021 từ các hãng AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna, từ Nga và Cơ chế COVAX. Đến thời điểm này, Việt Nam đã tiếp nhận gần 4 triệu liều vắc-xin Covid-19. Ngoài ra, Công ty VNVC đã đặt mua trực tiếp 30 triệu liều từ AstraZeneca, đã nhận 2 lô tổng cộng hơn 400.000 liều. Ngày 16-6, phía Nhật Bản tặng 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 cho Việt Nam. Đến sáng 16-6, nước ta đã thực hiện tiêm 1.648.072 liều vắc-xin Covid-19. Số người đã được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin là 63.636, chiếm hơn 2,1% số người có chỉ định tiêm chủng.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 lần này, tất cả lực lượng đều vào cuộc để vận chuyển, bảo quản, phân phối vắc-xin và tiêm chủng. Tám kho bảo quản được thiết lập, trong đó 1 kho tại Bộ Tư lệnh Quân khu thủ đô và 7 kho tại 7 quân khu trên toàn quốc.

Khoảng 15.000 điểm tiêm chủng có đủ nhân lực, thiết bị sẽ được đưa lên bản đồ tiêm chủng. Bản đồ này công khai tới toàn dân về quy trình tiêm chủng, số liều vắc-xin đã sử dụng, số người được tiêm chủng. Ngoài ra, sau khi tiêm, hệ thống sẽ nhắc 2 giờ/lần theo dõi phản ứng sau tiêm chặt chẽ để người tiêm biết. Đối với những người không dùng smartphone, sẽ có đầu số tổng đài nhắn những thông tin cụ thể liên quan đến tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, cần đẩy nhanh áp dụng sổ sức khỏe điện tử, đăng ký tiêm chủng qua app và qua tin nhắn. Mỗi người dân khi nhận được tin nhắn mời đăng ký tiêm thì nhắn tin phản hồi. Người dân sẽ biết thời gian tiêm và điểm tiêm. Khi đến tiêm, sẽ kiểm tra mã QR và qua khám sàng lọc sẽ điền thông tin vào trường ứng dụng có sẵn. Khi đạt yêu cầu về sức khỏe, người dân sẽ được tiêm và điền vào mục đã tiêm chủng.

Quan điểm của Bộ Y tế là tiêm đến đâu an toàn đến đó. Sở chỉ huy của chiến dịch tiêm chủng đặt tại Bộ Quốc phòng do một Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân làm chỉ huy, có sự tham gia của nhiều bộ - ngành liên quan.

"Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng quốc gia sẽ làm việc trực tuyến 24/7 để có thể chỉ đạo, giám sát trực tuyến tiêm chủng an toàn. Chúng tôi đã chỉ đạo tăng cường tập huấn nhiều lần cho toàn tuyến hệ thống y tế, kể cả công lập và tư nhân, đặc biệt là y tế cơ sở" - Bộ trưởng Bộ Y tế nói. 

Giao lưu trực tuyến về tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Để người dân nhận thức rõ hơn về kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Báo Người Lao Động và Bộ Y tế phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Hiệu quả của việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19" từ 9 giờ đến 11 giờ ngày 17-6.

Buổi giao lưu trực tuyến có sự tham gia của các khách mời gồm:

PGS-TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia; PGS-TS Trần Đắc Phu - Phó Chủ tịch Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc - Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam; bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC - Công ty Cổ phần Vắc-xin Việt Nam; TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

THẾ DŨNG - NGỌC DUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).