Sẵn sàng ứng phó giai đoạn 3

07 Tháng 04, 2020 | 09:03

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chiến lược phòng chống hiện nay trong giai đoạn 3 là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị

Chiều 6-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 khi việc cách ly xã hội bước sang ngày thứ 6.

Chiến lược phòng chống ở giai đoạn 3

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng đánh giá cao các địa phương thực hiện tốt Chỉ thị 16, nhất là Hà Nội, TP HCM; góp phần tích cực thực hiện cách ly xã hội, giảm lây nhiễm trong cộng đồng. Thủ tướng cũng biểu dương những tấm lòng nhân ái, nhường cơm sẻ áo với lực lượng tuyến đầu chống dịch.

"Ở giai đoạn này, sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ nay đến ngày 15-4, cần tiếp tục tập trung thực hiện giải pháp đưa ra, không được chủ quan, không để vấp phải sai lầm do chủ quan, coi thường, nhất là khi xảy ra việc tái nhiễm ở một số nơi trên thế giới. Dịch bệnh vẫn đang trong giai đoạn nguy hiểm, có thể bùng phát bất kỳ lúc nào. Nhiều quốc gia đang phải gánh chịu sự bùng phát của dịch bệnh. Vì vậy, chiến lược phòng chống hiện nay trong giai đoạn 3 là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch và điều trị. "Hay nói rõ hơn, khóa dịch từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong, tích cực chữa trị cho những người mắc bệnh và hạn chế số ca tử vong" - Thủ tướng yêu cầu.

Sẵn sàng ứng phó giai đoạn 3 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phun khử trùng ở xóm Bàng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội - nơi có ca mắc Covid-19 ngày 6-4 Ảnh: NGÔ NHUNG

Trên tinh thần đó, Thủ tướng chỉ đạo từ nay đến ngày 15-4, cả hệ thống chính trị bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, các giải pháp để chuẩn bị cho làn sóng thứ 2 lây nhiễm Covid-19 mà nhiều nước như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản… đang phải đối phó. Đặc biệt là phải phát hiện kịp thời các ca F0, truy tìm những người có nguy cơ lây nhiễm từ các ổ dịch TP HCM và Hà Nội; kiểm soát chặt chẽ để không tập trung đông người, gồm cả nơi thờ tự, các siêu thị...

"Nếu chúng ta ngăn chặn được lây lan trong cộng đồng, không tạo ra ổ dịch lớn thì sẽ không có đỉnh dịch, không thiệt hại về người và sức khỏe cho nhân dân" - Thủ tướng nhắc nhở.

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có chương trình sản xuất máy thở và hiện 2 đơn vị sẵn sàng sản xuất thiết bị quan trọng trong điều trị bệnh về phổi này. Chính phủ sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất máy thở. Những tiến bộ chống dịch diễn ra từng ngày như thuốc mới, công nghệ mới, tiến bộ mới trong điều chế vắc-xin... cần thành lập tổ chuyên gia tại Bộ Y tế theo dõi, phân tích thông tin, đề xuất với Ban Chỉ đạo và Chính phủ.

Song hành giải pháp chống dịch và kinh tế

Cùng với các giải pháp về an sinh xã hội, quan tâm đến người nghèo, người khó khăn, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chống dịch nhưng cũng phải chống việc doanh nghiệp phá sản, người lao động mất việc.

Theo đó, cần quan tâm đến khó khăn của người dân bằng nhiều kênh khác nhau để có sự hỗ trợ kịp thời. Thủ tướng sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương để thảo luận giải pháp tháo gỡ khó khăn sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân đầu tư công, bảo đảm an ninh trật tự.

Nhấn mạnh đại dịch gây nhiều thiệt hại nhưng Thủ tướng cho rằng cũng có nhiều cơ hội. Do đó, các ngành, cấp, doanh nghiệp và người dân phải tập trung khai thác các cơ hội như đổi mới phương thức hoạt động, các ngành công nghiệp và dịch vụ mới, sự thay đổi lành mạnh hơn trong lối sống thông qua ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các giao dịch thương mại điện tử…

Thủ tướng yêu cầu cả hệ thống chính trị tích cực triển khai mạnh mẽ các giải pháp đến ngày 15-4. Phụ thuộc vào tình hình thực tế, Chính phủ sẽ có chủ trương về vấn đề cách ly xã hội. Trên cơ sở tình hình cụ thể dịch bệnh, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 có đề xuất cụ thể với Thủ tướng.

Tính toán xuất khẩu khẩu trang, gạo có kiểm soát

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch và có thể tính toán xuất khẩu khẩu trang vải, xuất khẩu gạo có kiểm soát.

Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao để thúc đẩy xuất khẩu, hợp tác với các nước có nhu cầu trong thời điểm hiện nay. "Phóng viên cũng là những người trong tuyến đầu chống dịch. Các cơ quan báo chí, cơ quan y tế phải quan tâm tạo điều kiện bảo vệ anh em không bị phơi nhiễm Covid-19" - Thủ tướng chia sẻ.

TP HCM dùng công nghệ viễn thông để giám sát đám đông

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM ngày 6-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết hai tuần qua, lãnh đạo TP đã đi cơ sở, kiểm tra công tác phòng chống dịch.

Hiện năng lực tiếp thu cách ly ở TP là 12.600 chỗ, còn dư 8.400 chỗ. TP có 2.300 giường bệnh với đầy đủ các phương tiện, trong khi TP có 31 người bị nhiễm. TP đã sử dụng công nghệ viễn thông để giám sát đám đông nên khi có tụ tập đông người sẽ phát hiện ngay và nhắc nhở. TP cũng đã tăng cường xét nghiệm nhanh. Bình quân trong 3 ngày qua, mỗi ngày TP xét nghiệm cho 1.800 trường hợp. TP đã chỉ đạo các quận, huyện, phường xã ký kết với các doanh nghiệp bảo đảm an toàn trong sản xuất. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đơn vị có liên quan tiếp tục rà soát các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng để xử lý kịp thời.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, tổng số trường hợp nghi mắc Covid-19 tại TP tới ngày 6-4 là 331, trong đó 328 người có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đến nay, 13/20 trường hợp từng đến Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) từ ngày 13-3 đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho biết ngày 6-4, 1.547 người đã hoàn thành thời hạn cách ly, trong đó có 1.492 người ở Ký túc xá ĐHQG TP HCM. Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã sang hỗ trợ bệnh viện thực hiện ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) đối với bệnh nhân 91. Phi công người Anh 43 tuổi này là ca đầu tiên liên quan quán bar Buddha mắc Covid-19.

T.Hoàng - N.Thạnh

Hà Nội: Giao 650 tỉ đồng vốn ủy thác giúp dân nghèo

Ngày 6-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý I/2020 của UBND TP.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Mạnh Quyền cho biết sẽ thực hiện cắt giảm ít nhất 5% chi thường xuyên. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở ngành, quận huyện cắt hẳn kinh phí đi nước ngoài đến hết tháng 6-2020. Ngành thể thao cũng phải cắt các khoản đầu tư cho vận động viên đi tập huấn ở nước ngoài; giao các đơn vị liên quan tạm dừng quảng bá TP Hà Nội trên CNN từ nay đến tháng 9. Giao các quận huyện, ban quản lý dự án rà soát các dự án đầu tư công trên địa bàn TP Hà Nội. Các dự án có thể hoàn thiện trong năm nay, yêu cầu phải tập trung hoàn thành. Còn các dự án mới chuẩn bị làm, yêu cầu dừng ngay lập tức.

Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của UBND TP Hà Nội bổ sung 650 tỉ đồng nguồn vốn ngân sách TP ủy thác (đợt 1) qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19. Số tiền trên đáp ứng khoảng 65% nhu cầu vốn cần thiết bổ sung để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Về đối tượng, trước hết ưu tiên cho hộ được giãn nợ, gia hạn nợ có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh. Thứ hai là tới hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ có mức sống trung bình trên địa bàn. Thứ ba là các đối tượng chính sách khác. Cuối cùng là cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ thu hút lao động.

Về ngành nghề cho vay, sẽ ưu tiên các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các ngành phục vụ sản xuất nông nghiệp, cung ứng lương thực, thực phẩm, y tế và các ngành nghề dịch vụ phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

H.Thanh

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).