Thủ tướng: Sản xuất bằng được vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19

28 Tháng 11, 2021 | 07:54

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan điểm của Đảng, Nhà nước là quyết tâm, phấn đấu sản xuất bằng được vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19 trong nước để chủ động phòng chống dịch hiệu quả

Ngày 27-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp về nhập khẩu và sản xuất vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19 trong nước. Tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo một số bộ, ngành, cơ quan liên quan, đại diện các cơ sở nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và thuốc, các chuyên gia, nhà khoa học.

Nhận chuyển giao công nghệ

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 26-11, trên thế giới có 326 loại vắc-xin đang được nghiên cứu, trong đó 132 loại đang được thử nghiệm lâm sàng bằng các công nghệ khác nhau. Có 24 loại vắc-xin đã được phê duyệt sử dụng ở các nước, trong đó có 8 loại được WHO cấp phép. Có hơn 25 phương pháp điều trị đã và đang được tiếp cận.

Đến thời điểm này, tại Việt Nam có 9 loại vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc-xin trong nước, hiện có các ứng viên như Nano Covax, COVIVAC, ARCT-154, HIPRA, Sputnik V, vắc-xin do Công ty Shionogi (Nhật Bản) phát triển.

Thủ tướng: Sản xuất bằng được vắc-xin, thuốc điều trị Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm một cơ sở nghiên cứu vắc-xin trong nước Ảnh: NHẬT BẮC

Bộ Y tế cũng đang hướng dẫn các đơn vị trong việc chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 từ các quốc gia khác như Cuba, Ấn Độ… và có thư gửi WHO giới thiệu các đơn vị của Việt Nam tham gia chương trình tiếp nhận chuyển giao công nghệ mRNA của WHO.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đang sử dụng một số thuốc điều trị đặc hiệu như: Molnupiravir, Remdesivir, Favipiravir...; thuốc kháng thể kép cho bệnh nhân Covid-19 nặng và một số thuốc hỗ trợ khác, dược liệu, thuốc cổ truyền… Một số loại thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc cổ truyền, dược liệu… cũng đang được nghiên cứu.

Tính mạng, sức khỏe người dân là trên hết

Sau khi lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau 2 năm phòng chống dịch đã rút ra được các nguyên lý phòng chống dịch dựa trên 3 trụ cột về cách ly, xét nghiệm, điều trị và phương châm "5K + vắc-xin + thuốc điều trị + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác".

"Việt Nam đã chuyển hướng chiến lược từ "0 Covid-19" sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh" - Thủ tướng khẳng định, đồng thời cho biết để phòng chống dịch hiệu quả, thực tiễn Việt Nam và kinh nghiệm quốc tế cho thấy vắc-xin có tính chất quyết định, cộng với ý thức người dân là rất quan trọng. Việc thúc đẩy sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 sẽ giúp tăng cường năng lực y tế trong nước, góp phần phát triển ngành công nghiệp dược của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Bộ Y tế, các cơ quan, đơn vị liên quan, các doanh nghiệp, nhà khoa học, chuyên gia đã hưởng ứng sự kêu gọi, phát động của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, vào cuộc tích cực, chủ động trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 trên tinh thần nhân đạo, trị bệnh cứu người.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là nhất quán, xuyên suốt, quyết liệt để sản xuất bằng được vắc-xin và thuốc phòng chống Covid-19 dựa trên truyền thống nghiên cứu, sản xuất các loại thuốc và vắc-xin trong nhiều năm qua, phát huy năng lực sáng tạo, tinh thần tự lực tự cường của nhân dân ta, của ngành dược, ngành y tế, sự nỗ lực của các nhà khoa học, chuyên gia, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân.

"Đây là công việc rất quan trọng, rất cần thiết nhưng cũng rất khó khăn, phức tạp, nhạy cảm do liên quan tới tính mạng, sức khỏe người dân. Do đó, cần đặt lợi ích quốc gia, dân tộc và tính mạng, sức khỏe người dân là trên hết, trước hết để nhận thức và hành động cho đúng. Cần hết sức tránh 2 khuynh hướng là chủ quan, nóng vội và trì trệ, bảo thủ, cản trở sự phát triển, bảo đảm thực chất, không chạy theo thành tích" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lưu ý cần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 trong nước, nhưng phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và công khai, minh bạch, chống mọi tiêu cực, sách nhiễu, lợi ích nhóm, cạnh tranh không lành mạnh trên cơ sở theo đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam.

Bộ Y tế cho biết ngày 27-11, nước ta ghi nhận 13.063 ca mắc Covid-19 tại 60 tỉnh - thành, trong đó 7.160 ca ở cộng đồng. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 1.197.404 ca nhiễm, đứng thứ 37/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong ngày, có 1.668 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 956.924. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 5.383 ca. Đến nay, nước ta đã tiêm gần 117,7 triệu liều vắc-xin, trong đó hơn 48,3 triệu người đã tiêm đủ 2 liều.

N.Dung

Không chịu bất cứ tác động, sức ép nào

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không chịu bất cứ tác động, sức ép nào. Các cơ quan quản lý, chuyên môn cần làm việc công tâm, khách quan, trung thực, hiệu quả để đạt mục tiêu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng đề ra, bảo đảm các yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật.

THẾ DŨNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).