Những chất vấn "nóng" với các thành viên Chính phủ

30 Tháng 10, 2018 | 16:55

(NLĐO) - 14 giờ chiều nay 30-10, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV với điểm mới là các đại biểu có thể tiến hành chất vấn đối với tất cả các thành viên Chính phủ và trưởng ngành.

Từ 8 giờ sáng nay 30-10, theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp đối với các thành viên Chính phủ, trưởng ngành. Mở đầu buổi làm việc, 90 đại biểu đã đăng ký để chất vấn.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Do tính chất của phiên chất vấn là về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và nghị quyết chất vấn nên các câu hỏi đại biểu đặt ra có nội dung thuộc ngành nào thì người đứng đầu ngành đó trả lời.

Những vấn đề chung thuộc trách nhiệm của Chính phủ thì Thủ tướng và Phó Thủ tướng trả lời. Riêng nội dung của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ do Phó Thủ tướng trả lời. Thủ tướng sẽ phát biểu làm rõ thêm các vấn đề vào cuối phiên chất vấn.

Các đại biểu nêu câu hỏi không quá 1 phút và người trả lời không quá 3 phút cho một đại biểu. Người trả lời cần đi thẳng vào vấn đề mà đại biểu quan tâm, đồng thời nêu rõ phương hướng khắc phục trong thời gian tới..

Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, đại diện Chính phủ trình bày báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Những chất vấn nóng với các thành viên Chính phủ - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên chất vấn

Theo đó, lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo bộ, ngành liên quan chủ trì rà soát, cập nhật, hoàn thiện nội dung "Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương", xác định rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sai phạm.

Đến nay, đã có 2 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh bước đầu có lãi trong số 6 nhà máy trước đây có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thua lỗ; 1 nhà máy bắt đầu vận hành trở lại trên tổng số 3 nhà máy trước đây bị dừng sản xuất kinh doanh.

Trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, đề cập các tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết, công ty đã khắc phục xong các lỗi vi phạm hành chính, tiến hành cải thiện và bổ sung công trình xử lý chất thải. Chất thải được giám sát bằng các thiết bị quan trắc tự động liên tục, số liệu được truyền trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Những chất vấn nóng với các thành viên Chính phủ - Ảnh 2.

Điểm mới của phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV là các đại biểu có thể tiến hành chất vấn đối với tất cả các thành viên Chính phủ và trưởng ngành

Tiếp đó, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình và Viện trưởng VKSND Tối cao Lê Minh Trí trình bày báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XI.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các uỷ ban của Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn tại kỳ họp từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Đánh giá về việc thực hiện nghị quyết chất vấn của Quốc hội trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc đổi mới tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đã mang lại những kết quả nhất định; đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa, giáo dục phổ thông cơ bản được thực hiện theo lộ trình...

Tuy nhiên, theo tổng thư ký Quốc hội, tiến độ xây dựng các đề án còn chậm so với kế hoạch, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Sinh viên tốt nghiệp ra trường không tìm được việc làm còn nhiều.

Đáng lưu ý, kỳ thi THPT quốc gia còn một số tồn tại nhất định. Đó là về chất lượng ngân hàng đề thi, tính bảo mật trong quy trình thi... dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng tại một số địa phương ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của xã hội.

Về việc thực hiện Nghị quyết chất vấn của Quốc hội trong lĩnh vực y tế, Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh được nâng lên, chất lượng chuyên môn cũng như thái độ ứng xử của cán bộ y tế có chuyển biến tích cực...

Dù vậy, theo tổng thư ký Quốc hội, chất lượng khám, chữa bệnh chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân. Tình trạng quá tải ở các bệnh viên tuyến trên chưa được khắc phục căn bản; tình trạng thiếu điều dưỡng viên, mất vệ sinh môi trường bệnh viện còn phổ biến…

Quốc hội sau đó nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết toàn bộ 2.000 kiến nghị gửi đến Chính phủ, các bộ, ngành đã được nghiên cứu, giải quyết, trả lời, trong đó có gần 1.600 kiến nghị (khoảng 80%) được giải trình, cung cấp thông tin tới cử tri; có 103 kiến nghị (5,14%) đã giải quyết xong, thông qua sửa đổi 16 văn bản theo phản ánh của cử tri.

Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác giải quyết khiếu nại đã có một số kết quả nổi bật, đặc biệt là trong giải quyết kiến nghị của cử tri về thanh tra, xử lý vi phạm; phòng, chống tham nhũng. Theo đó, một số vụ việc đặc biệt nghiêm trọng đã được xử lý như vụ AVG, vi phạm đất đai ở Đà Nẵng, cảng Quy Nhơn, Khu đô thị Thủ Thiêm, vụ đánh bạc trên internet...

Tuy nhiên, theo trưởng Ban Dân nguyện, chống "tham nhũng vặt" còn chưa thực sự hiệu quả. Cử tri đánh giá cao kết quả đạt được trong phòng chống tham nhũng, đặc biệt là công tác thu hồi tài sản tham nhũng trong các vụ án lớn, nhưng hiện tượng đòi "hối lộ", "lót tay", "phong bì" mà người dân phải đối mặt hàng ngày khi thực hiện một số thủ tục hành chính ngày càng có những biểu hiện tinh vi, biến tướng, gây bức xúc, ảnh hưởng đến lối sống, đạo đức xã hội, nhưng chậm được phát hiện, xử lý qua thanh tra kiểm tra của cơ quan nhà nước.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tổ chức hội nghị toàn quốc về công tác giải quyết kiến nghị cử tri xem xét, đánh giá toàn diện công tác này. Cùng với đó, bên cạnh việc xử lý các vụ tham nhũng lớn, cần quan tâm và có giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nữa trong chống "tham nhũng vặt", coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Sau khi các đại biểu nghe các báo cáo trên, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn đối với các thành viên Chính phủ, Chánh án TAND Tối cao, viện trưởng VKSND Tối cao về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, do là chất vấn giữa nhiệm kỳ và cũng là điểm mới trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 6 này là Quốc hội không chất vấn theo nhóm vấn đề như thông lệ mà tiến hành chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ, những bộ trưởng, trưởng ngành nào có nội dung liên quan đến các nghị quyết về chất vấn, giám sát chuyên đề đều phải trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Báo Người Lao Động điện tử tường thuật trực tiếp các phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).