Sốc với kiểu làm ăn của Trường Quốc tế Việt Úc

07 Tháng 07, 2020 | 07:25

Dư luận ồn ào về việc Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) gửi văn bản thông báo "đuổi học" cho phụ huynh của 40 em học sinh đang theo học tại nhà trường.

Hậu quả của sự việc này khiến cho các gia đình và bản thân học sinh hoàn toàn bị sốc, thiếu đi sự hợp tác tích cực từ hai phía và học sinh không có tội lỗi gì phải gánh chịu. Các cháu sẽ học ở đâu nếu không được học ở VAS do chương trình học ở các trường khác khó có sự tiếp nối. Một khi phụ huynh đã có cam kết gửi con em mình vào học, ai cũng muốn để học tập cho trọn các khóa học, không để đứt gánh giữa đường.

Việc đơn phương dừng học tập với học sinh khi gia đình có yêu cầu là việc làm không phù hợp trong môi trường giáo dục và cũng không phù hợp với tuyên ngôn về sứ mệnh của nhà trường.

 Hãy xem tầm nhìn của nhà trường: "VAS sẽ xác định một cách rõ ràng các giá trị cốt lõi và tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả các bên liên quan cống hiến nhằm đạt được tiêu chuẩn cao nhất của mỗi giá trị trên tinh thần cải tiến liên tục" thì những giá trị cốt lõi "tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả các bên liên quan" trong đó có học sinh và phụ huynh đã bị che khuất. 

Về sứ mệnh của nhà trường có viết: "VAS sẽ liên tục xây dựng mối giao tiếp thường xuyên và quan hệ gắn kết với phụ huynh mà ở đó phụ huynh đóng vai trò hỗ trợ đắc lực, giúp giáo viên phát triển tối đa tiềm năng của học sinh". Thực chất những gì đã và đang xảy ra lại không theo sau tuyên bố sứ mệnh như trên.

Việc tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh rất cần phải được thấm nhuần và cố gắng thực hiện trước hết trong đội ngũ nhân sự quản lý và các thầy cô giáo mà không phải là khẩu hiệu để tiếp thị với người học. Việc phụ huynh có ý kiến với nhà trường là điều không hề vi phạm hợp đồng cung cấp dịch vụ của nhà trường. Hơn nữa với chức năng cung ứng dịch vụ, nhà trường cần lắng nghe ý kiến của "khách hàng" kể cả những lời phàn nàn về chất lượng dịch vụ. Việc đơn phương chấm dứt hợp đồng như thông báo mang tính chất độc quyền và rất khó xử lý khủng hoảng truyền thông đối với nhà trường hiện nay.

Sau vụ việc này, chắc chắn nhiều phụ huynh có con em trước có dự định gửi vào VAS học tập sẽ cân nhắc lựa chọn, thậm chí hủy các lựa chọn vào VAS và khi ấy những trường quốc tế khác tại TP HCM sẽ không bỏ qua cơ hội này để thu hút người học.

Nhà trường nên có tầm nhìn dài hơn, làm công tác truyền thông tốt hơn và tránh vì cái lợi trước mắt mà ảnh hưởng đến uy tín hàng chục năm gây dựng lên nhưng hủy hoại nó cũng chỉ trong một vài ngày. Về phía phụ huynh cũng nên có sự hợp tác, thông cảm với những khó khăn nhất định của nhà trường, tìm tiếng nói chung tạo nên sự cam kết và đồng thuận với nơi cung cấp dịch vụ. Đó cũng là trách nhiệm góp phần giáo dục nhân cách con em mình.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM lúc này cần thể hiện rõ vai trò quản lý nhà nước của mình trên địa bàn, giải quyết thấu đáo yêu cầu mỗi bên trên tinh thần luật pháp và sự hợp tác để bảo đảm quyền lợi của học sinh được ưu tiên trước hết.

TS HOÀNG NGỌC VINH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).