Sắp về hưu vẫn còn "treo" biên chế

20 Tháng 06, 2018 | 02:59

11 giáo viên đủ điều kiện xét tuyển biên chế từ hơn 4 năm trước nhưng nhiều người sắp đến tuổi về hưu vẫn phải làm hợp đồng

Là con liệt sĩ, cô giáo Trần Thị Khánh Đua (53 tuổi), thâm niên công tác tại Trường Mầm non 19/5 (thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) hơn 21 năm, tham gia BHXH 18 năm liên tục, đủ điều kiện xét tuyển biên chế từ nhiều năm trước nhưng dù chỉ còn 2 năm nữa đến tuổi nghỉ hưu vẫn chưa được vào biên chế.

Cô Đua nằm trong số 11 trường hợp giáo viên đang công tác tại trường này bị "treo" biên chế từ nhiều năm qua dù đủ điều kiện xét tuyển đặc cách; người công tác tại trường lâu nhất là 21 năm, người thấp nhất 9 năm.

Sắp về hưu vẫn còn treo biên chế - Ảnh 1.

Các giáo viên bức xúc vì không được xét tuyển vào biên chế theo quy định

Bà Trần Thị Điểu, Hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5, cho biết những giáo viên này đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học và tận tụy, giỏi nghề nhưng do chưa vào biên chế nên không được tăng lương và hưởng các khoản phúc lợi theo quy định. "Tôi kiến nghị các cấp sớm bảo đảm quyền lợi cho họ" - bà Điểu nói.

Ông Lương Văn Ngân, Chủ tịch UBND huyện Phù Cát, thừa nhận số giáo viên này đủ điều kiện xét tuyển đặc cách vào biên chế từ năm 2014 nhưng chưa được giải quyết do thời điểm này trường chuyển đổi từ loại hình bán công sang công lập, tự chủ hoàn toàn về tài chính. Trong quá trình chuyển đổi, số trẻ theo học tại trường biến động từ hơn 400 còn khoảng 200. Số lượng trẻ và số lớp chưa được ổn định nên huyện đề xuất tỉnh hoãn xét biên chế để tập trung kiện toàn, nâng cao chất lượng dạy học nhằm bảo đảm thu hút phụ huynh gửi trẻ vào trường.

"Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đang rà soát, phân loại và tổng hợp các hồ sơ đủ điều kiện để trình UBND tỉnh thẩm định, sớm có hướng xét tuyển trước cho số giáo viên này. Số lượng còn lại sẽ căn cứ trên chỉ tiêu được tỉnh phân bổ để huyện tổ chức thi tuyển theo quy định của UBND tỉnh. Tuy nhiên, chưa thể báo trước thời gian giải quyết xong, vì còn chờ Sở Nội vụ trình UBND tỉnh thẩm định lại" - ông Ngân nói. 

Sẽ làm rõ trách nhiệm

Theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trách nhiệm để xảy ra việc này là của UBND huyện Phù Cát. Tỉnh đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Phù Cát nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân liên quan; đồng thời chủ động phối hợp các cơ quan nhanh chóng giải quyết vụ việc theo nhu cầu thực tế và đúng quy định.

Bài và ảnh: Đức Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).