Sạt lở bủa vây, hàng ngàn hộ dân miền núi Quảng Ngãi bị cô lập

27 Tháng 10, 2021 | 10:27

(NLĐO)- Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua đã làm một số tuyến đường ở các huyện miền núi Quảng Ngãi bị sạt lở, cô lập hàng ngàn hộ dân.

Tại Tỉnh lộ 622B (đoạn qua xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), mưa lớn kéo dài mấy ngày qua khiến một vạt núi sạt xuống đường, đất đá nằm ngổn ngang, gây cản trở giao thông. Ước tính khối lượng sạt lở khoảng 1.500 m3

Để đảm bảo lưu thông, huyện Trà Bồng đã điều động xe cơ giới đến giải phóng tạm thời khối lượng đất đá đổ xuống. Cách vị trí sạt lở ở trên không xa, tại xã Trà Lãnh, một điểm sạt lở khác xảy ra, khi có khoảng 500 m3 đất đá tràn xuống lòng đường, khiến người và phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn.

Sạt lở bủa vây, hàng ngàn hộ dân miền núi Quảng Ngãi bị cô lập - Ảnh 1.

Sạt lở xảy ra nhiều nơi ở các huyện miền núi Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

Còn tại đèo Eo Chim đi Trà Nham, sạt lở đã làm chia cắt, cô lập hoàn toàn 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng) với 490 hộ, 2.216 nhân khẩu. Tại hiện trường, vị trí sạt lở rộng khoảng 50m, vết nứt kéo dài hơn 200m, mái ta luy âm sạt lở đã làm hư hại gần như toàn bộ đoạn đường. Lực lượng chức năng của xã Hương Trà đã dựng rào chắn và tạo lối mòn đi qua điểm sạt lở, cử lực lượng túc trực, cảnh báo người qua lại. Tuy nhiên, đây chỉ là tạm thời để người dân có thể qua lại mua lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Sạt lở bủa vây, hàng ngàn hộ dân miền núi Quảng Ngãi bị cô lập - Ảnh 2.

Điểm sạt lở tại đèo Eo Chim. Ảnh: T.Trực

Sạt lở bủa vây, hàng ngàn hộ dân miền núi Quảng Ngãi bị cô lập - Ảnh 3.

Vị trí sạt lở tại Eo Chim rất nghiêm trọng, cô lập hàng ngàn hộ dân. Ảnh: T.Trực

"Hiện tại đồi, núi ở phía trên đã có những vết nứt toác kéo dài, mưa lớn vẫn tiếp diễn nên nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở trong những ngày tới rất lớn. Đây là tuyến đường huyết mạch, việc sạt lở ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, mưu sinh của bà con" - anh Hồ Văn Huynh, một cán bộ xã Hương Trà, cho biết.

Sạt lở bủa vây, hàng ngàn hộ dân miền núi Quảng Ngãi bị cô lập - Ảnh 4.

Cử lực lượng hỗ trợ, hướng dẫn người dân qua vị trí sạt lở. Ảnh: T.Trực

"Với tình hình sạt lở khối lượng lớn như hiện nay, muốn làm lại đường phải chờ qua mùa mưa, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu giải pháp, chứ đường hiện tại không thể khắc phục được" - ông Trần Văn Sương, Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng, nhận xét.

Sạt lở tại đèo Eo Chim

Theo ông Sương, để hỗ trợ người dân bị cô lập, đoàn công tác của Huyện ủy, UBND huyện Trà Bồng đã vượt nhiều cây số đường rừng cõng lương thực, thực phẩm vào tiếp tế khu vực bên trong và bước đầu tiếp cận người dân ở 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam. 

"Địa phương đã huy động lực lượng dọn dẹp cây rừng mở một số lối mòn đi bộ xuyên qua các quả đồi để người dân và chính quyền có thể ra vào làng khi cần thiết. Nhất là xảy ra bệnh tật cần đến y tế để cấp cứu" - ông Sương cho biết.

Sạt lở bủa vây, hàng ngàn hộ dân miền núi Quảng Ngãi bị cô lập - Ảnh 6.

Nhiều địa điểm sạt lở xảy ra khắp nơi. Ảnh: T.Trực

Tình trạng sạt lở cũng xảy ra nghiêm trọng ở một số huyện khác như Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây…, cô lập hàng trăm hộ dân. Trên tuyến đường từ trung tâm xã Sơn Dung (huyện Sơn Tây) vào thôn Đắk Lang, Đắk Trên có 4 điểm sạt lở núi chia cắt hơn 150 hộ dân. Còn tại tuyến đường Trường Sơn Đông (đoạn qua huyện Sơn Tây) có 6 vị trí, khu vực bị sạt lở núi. 

Tại các điểm sạt lở, khoảng 800 m3 đất đá tràn xuống vùi lấp từng đoạn đường, với tổng chiều dài hơn 2km.  Ngoài ra, rất nhiều địa điểm sạt lở xảy ra ở các tuyến đường đi các xã Sơn Bua, Sơn Dung, Sơn Mùa, Sơn Liên, Sơn Tân…

Sạt lở bủa vây, hàng ngàn hộ dân miền núi Quảng Ngãi bị cô lập - Ảnh 7.

Lực lượng chức năng huyện Trà Bồng cõng lương thực hỗ trợ người dân. Ảnh: M.Thảo

Mưa lớn kèm lốc xoáy làm hư hại 54 nhà dân

Sáng 27-10, UBND huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi cho biết lúc 7 giờ 30 phút cùng ngày, một trận mưa lớn kèm lốc xoáy với cường độ lớn đã quét qua xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà làm hàng chục nhà dân bị hư hỏng, tốc mái.

Quảng Ngãi: Mưa lớn kèm lốc xoáy làm hư hại 54 nhà dân - Ảnh 1.

Trận lốc xoáy khiến 54 nhà dân ở Tư Nghĩa bị tốc mái, hư hỏng

Quảng Ngãi: Mưa lớn kèm lốc xoáy làm hư hại 54 nhà dân - Ảnh 2.

Nhiều nhà dân bị tốc mái hoàn toàn

"Theo thống kê sơ bộ, có 54 nhà dân bị hư hỏng, tốc mái. Trong đó, xã Nghĩa Trung có 2 nhà bị tốc mái hoàn toàn, thiệt hại 30-50% và 10 nhà thiệt hại dưới 30%. Tại Thị trấn La Hà, 42 ngôi nhà bị tốc mái một phần" - một lãnh đạo huyện Tư Nghĩa cho biết.

Quảng Ngãi: Mưa lớn kèm lốc xoáy làm hư hại 54 nhà dân - Ảnh 3.

Một nhà dân bị hư hỏng do lốc xoáy

Quảng Ngãi: Mưa lớn kèm lốc xoáy làm hư hại 54 nhà dân - Ảnh 4.

Mái ngói nhà dân bị thổi bay

Hiện UBND huyện Tư Nghĩa đã chỉ đạo UBND xã Nghĩa Trung và thị trấn La Hà huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục, sửa chữa hư hỏng nhà cửa, dọn dẹp cây cối ngã đổ do lốc xoáy; đồng thời tiếp tục kiểm kê, đánh giá mức độ thiệt hại của các hộ dân trên địa bàn.

Trước đó, rạng sáng 17-10, trận lốc xoáy quét qua địa bàn các xã Bình Thạnh, Bình Đông, Bình Chánh, Bình Nguyên và Bình Khương (huyện Bình Sơn) khiến gần 100 nhà dân bị tốc mái hư hỏng, cây cối đổ ngã khắp nơi.

Thiệt hại khoảng 550 tỉ đồng

Theo thống kê sơ bộ, trong đợt mưa lớn kéo dài vừa qua, nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra sạt lở với tổng khối lượng ước tính gần 10.000 m³, tập trung nhiều ở các khu vực miền núi, gây cản trở giao thông. Trong những ngày qua, mưa lũ lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh gây thiệt hại ước tính khoảng 550 tỉ đồng. Trong đó, thiệt hại nặng nề nhất là sạt lở bờ sông, bờ biển và hạ tầng giao thông, thủy lợi. Tình hình mưa lũ, sạt lở trong 1 tuần qua cũng khiến 10 người trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tử vong.


T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).