Sau cấm quay phim chụp ảnh, Hà Nội bổ sung quy định cấm livestream khi tiếp dân

06 Tháng 03, 2019 | 08:26

(NLĐO)- TP Hà Nội vẫn giữ nguyên quy định cấm ghi hình cán bộ khi chưa xin phép và bổ sung thêm nội dung cấm phát livestream hoặc các hình thức phát trực tiếp âm thanh, hình ảnh buổi tiếp công dân ra bên ngoài.

Một thời gian sau khi TP Hà Nội ban hành quy định cấm ghi hình cán bộ khi chưa xin phép, mới đây UBND TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn nếu công dân có đề nghị quay phim, chụp ảnh, ghi âm hoặc đề nghị cung cấp dữ liệu buổi tiếp công dân.

Sau cấm quay phim chụp ảnh, Hà Nội bổ sung quy định cấm livestream khi tiếp dân - Ảnh 1.

Trụ sở tiếp công dân TP Hà Nội - Ảnh: Trường Phong

Theo văn bản hướng dẫn, UBND TP Hà Nội vẫn giữ quy định công dân muốn ghi âm, ghi hình hay chụp ảnh cán bộ tiếp công dân phải xin phép, đồng thời TP Hà Nội bổ sung thêm quy định cấm phát livestream hoặc các hình thức phát trực tiếp âm thanh, hình ảnh buổi tiếp công dân ra bên ngoài.

Nói rõ hơn, TP Hà Nội đồng ý cho quay phim, chụp ảnh, ghi âm buổi làm việc nếu công dân có đề nghị; chấp hành đúng các quy định về tiếp công dân và nội quy về việc tiếp công dân; cam kết sử dụng dữ liệu đúng quy định pháp luật.

Vị trí ghi âm, chụp ảnh, quay phim được hai bên thống nhất trước buổi tiếp, bảo đảm không làm lộ bí mật người tố cáo, thông tin tài liệu tố cáo của công dân khác.

Ngoài ra, quy định cũng nêu rõ trong quá trình quay phim chụp ảnh, ghi âm, nếu công dân có hành vi phản cảm, mất trật tự như dí thiết bị ghi âm, ghi hình vào mặt cán bộ; phát livestream hoặc các hình thức phát âm thanh, hình ảnh trực tiếp khác ra ngoài... thì cán bộ được quyền dừng buổi làm việc để nhắc nhở.

Công dân có đề nghị cung cấp âm thanh, hình ảnh buổi làm việc và cam kết sử dụng đúng pháp luật sẽ được ban tiếp công dân cung cấp qua thư điện tử hoặc qua thiết bị lưu trữ của công dân.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, TP Hà Nội ban hành nội quy của trụ sở tiếp công dân TP, trong đó quy định công dân "không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân". Quy định này đã gây ra nhiều tranh cãi gay gắt, nhiều người cho rằng quy định này của Hà Nội là trái luật.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lý giải "tất cả việc ghi âm, ghi hình đều phải được thực hiện công khai". Theo ông Chung, quy định trên là "để chống một số người đi theo công dân đến buổi tiếp, bí mật ghi âm, ghi hình về cắt xén đưa lên mạng với mục đích khác".

Theo ông Nguyễn Đức Chung, tất cả các phòng tiếp công dân đều được trang bị camera, có ghi âm, ghi hình, nếu người dân yêu cầu trích xuất camera thì cán bộ có thẩm quyền sẽ thực hiện việc này. Nếu người dân có nhu cầu trực tiếp ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp dân để hai bên cùng kiểm tra nội dung, xác nhận bằng văn bản mục đích sử dụng trên cơ sở minh bạch.

Tại cuộc họp báo của Bộ Tư pháp cuối tháng 1 vừa qua, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, cho biết tất cả 63 tỉnh, thành đều ban hành nội quy tiếp công dân, trong đó 28 địa phương và một số bộ có quy định không được ghi âm, ghi hình khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp dân.

Huy Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).