Sau lùm xùm văn bản cách ly, tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản chỉ đạo cụ thể

04 Tháng 02, 2021 | 14:09

(NLĐO) - Sau lùm xùm văn bản của TP Buôn Ma Thuột yêu cầu cách ly công dân từ TP HCM, Bình Dương về quê ăn Tết, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản chỉ đạo cụ thể việc cách ly y tế cho từng khu vực.

Trưa 4-2, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản chỉ đạo việc thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán.

Sau lùm xùm văn bản cách ly, tỉnh Đắk Lắk ban hành văn bản chỉ đạo cụ thể - Ảnh 1.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên cả nước và sự nguy hiểm của biến thể mới virus SAR-CoV-2; để đảm bảo thực hiện nghiêm và đồng bộ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, đặc biệt khi nhu cầu về quê đón Tết của người dân ngày một tăng cao, UBND tỉnh chỉ đạo một số nội dung phòng chống Covid-19.

Cụ thể, đối với các trường hợp từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh, các huyện/thành phố Ia Pa, Ayun Pa, Krông Pa, Phú Thiện, Pleiku và các huyện phát sinh dịch tại tỉnh Gia Lai, người dân phải đến trạm y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn việc thực hiện cách ly tại nhà trong thời gian 21 ngày.

Đối với trường hợp từ các địa phương có dịch còn lại (TP Hà Nội, TP HCM, Bình Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh…) người dân phải đến trạm y tế gần nhất thực hiện khai báo y tế và lịch trình di chuyển, tiếp xúc để được hướng dẫn, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp theo quy định. Yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) trong phòng, chống dịch và khuyến khích việc hạn chế đi lại.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar/pub, vũ trường từ ngày 5 đến ngày 25-2-2021. 

Tiếp tục đề nghị các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch Covid-19 tại Công văn số 416/BNV-TGCP ngày 29-1-2021 của Bộ Nội vụ về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với UBND các cấp tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi đông người theo đúng quy định. 

Giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế chỉ đạo việc tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai về diễn biến dịch; tập trung thông tin về thông điệp 5K… cùng chung tay phòng chống dịch vì một cái Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn, đầm ấm.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, ngày 3-2, UBND TP Buôn Ma Thuột đã ban hành văn bản yêu cầu các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành đã công bố dịch như: Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, TP HCM, Hải Phòng và các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành khác có liên quan đến ca bệnh, liên quan đến vùng dịch thì buộc phải cách ly tại nhà 21 ngày.

Sau khi văn bản đăng tải trên mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng việc UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành văn bản như vậy là chưa phù hợp, có biểu hiện "ngăn sông, cấm chợ", "triệt đường về quê đón Tết"… 

Đến cuối giờ sáng 4-2, UBND TP Buôn Ma Thuột đã ban hành quyết định thu hồi công văn nói trên.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).