Sau mưa ngập lịch sử, Đà Nẵng cần có tuần lễ thoát nước và vệ sinh đô thị hiệu quả

10 Tháng 11, 2022 | 12:53

(NLĐO) – Đó là đề nghị của ông Lương Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, tại chương trình HĐND với cử tri lần thứ 3, tổ chức sáng 10-11.

Ngày 10-11, HĐND TP Đà Nẵng đã tổ chức chương trình HĐND với cử tri lần thứ 3 (nhiệm kỳ 2021-2026). Tại chương trình, nhiều cử tri đã kiến nghị cũng như nêu các giải pháp chống úng ngập sau trận ngập lụt lịch sử ngày 14-10 vừa qua.

Sau mưa ngập lịch sử, Đà Nẵng cần có tuần lễ thoát nước và vệ sinh đô thị hiệu quả - Ảnh 1.

Giải quyết ngập úng đô thị được nhiều cử tri Đà Nẵng quan tâm, bức xúc

Theo đó, hiện có nhiều cống thoát nước bị rác thải, xà bần… làm tắc nghẽn khiến nhiều khu vực úng ngập. Các cử tri cho rằng Đà Nẵng cần có kế hoạch vét mương cống hằng năm, lên phương án "sống chung" với úng ngập lâu dài, đồng thời cần có phương án nâng cấp tuyến cống, nạo vét mương cống để thoát nước nhanh.

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các sở, ngành tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc. Về ngập úng lịch sử ngày 14-10 vừa qua, ông Chinh cho rằng có 3 nguyên nhân chính, gồm: triều cường xảy ra cùng lúc với mưa lớn; trận mưa lớn cực đoan với cường độ 500 năm mới có 1 lần; hạ tầng kỹ thuật tại một số nơi không đồng bộ, chưa khớp nối hạ tầng, chưa khơi thông.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết - Chủ tịch HĐND, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng - yêu cầu UBND thành phố rà soát lại kế hoạch quản lý phát triển hệ thống thoát nước trong giai đoạn 2019 – 2025, xây dựng quy hoạch tổng thể thoát nước đô thị phù hợp với điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu sắp tới.

Sau mưa ngập lịch sử, Đà Nẵng cần có tuần lễ thoát nước và vệ sinh đô thị hiệu quả - Ảnh 2.

Trận mưa ngập lịch sử ngày 14-10 khiến Đà Nẵng thiệt hại nặng nề

Cạnh đó, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, bố trí kinh phí hợp lý để các dự án thoát nước được triển khai trên địa địa bàn vì qua giám sát cho thấy nguồn lực hiện vẫn còn thấp.

Ông Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng các địa phương được bố trí 700-800 triệu đồng thì không thể đáp ứng nhu cầu thực tế. UBND thành phố cần soát lại bố trí kinh phí, nguồn lực bởi đây là vấn đề ưu tiên.

"Chúng tôi đề nghị ngay thời gian tới, cần có tuần lễ thoát nước và vệ sinh đô thị hằng năm để làm hiệu quả, quyết liệt và tập trung hơn, chuẩn bị sẵn sàng cho mùa mưa lũ… Đề nghị Sở Xây dựng lập bản đồ ngập úng và cảnh báo ngập úng để tránh trường hợp người dân trong những tình huống bất khả kháng bị ảnh hưởng" - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

Như Người Lao Động đã thông tin, trận ngập lụt lịch sử ngày 14-10 đã khiến Đà Nẵng thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất lẫn nhân mạng. Qua sự việc trên, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị UBND TP cần quan tâm sâu sắc vấn đề cứu hộ cứu nạn, ưu tiên nguồn vật lực, nhân lực phục vụ cứu nạn cứu hộ.

Hải Định

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).