Sau vụ cháy chung cư Carina: Chung cư nào vào tầm ngắm?

30 Tháng 03, 2018 | 15:30

(NLĐO) - UBND TP HCM chỉ đạo Sở Tư pháp xây dựng quy trình, thủ tục đảm bảo yếu tố pháp lý để tổ chức xử lý, cưỡng chế các trường hợp chung cư cố tình vi phạm kéo dài về PCCC, trình UBND TP ban hành trong tháng 4-2018

Chiều 30-3, UBND TP HCM đã tổ chức Hội nghị triển khai chỉ thị về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị.

Bêu tên

Theo chỉ thị, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở - ngành, chủ tịch UBND các quận - huyện, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Cảnh sát PCCC TP rà soát thống kê, đánh giá điều kiện an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng.

Công bố danh sách chung cư, nhà cao tầng chưa thành lập ban quản lý, ban quản trị và không tổ chức thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các nội dung yêu cầu kiến nghị về an toàn PCCC và vi phạm trong đầu tư xây dựng.

Sau vụ cháy chung cư Carina: Chung cư nào vào tầm ngắm? - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan trình bày chỉ thị tại hội nghị

Ngoài ra, UBND TP cũng yêu cầu tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, giám sát trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc thực hiện các biện pháp PCCC, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế yếu kém, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về an toàn PCCC.

Đối với UBND các quận - huyện, UBND TP yêu cầu thống kê đầy đủ, chi tiết tình hình chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn, phân loại cụ thể về tình hình quản lý vận hành từng chung cư, nhà cao tầng theo hướng dẫn của Sở Xây dựng; kiểm tra, xử lý vi phạm các chủ đầu tư không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư, cao tầng.

Cảnh sát PCCC TP cần công bố công khai danh sách các chung cư an toàn, chung cư chưa an toàn và chung cư không an toàn về PCCC cho UBND các quận, huyện, phường, xã, thị trấn, cư dân biết để phối hợp giám sát. Trong trường hợp cần thiết thông tin định kỳ tình trạng chung cư trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Đối với Sở Xây dựng, UBND TP yêu cầu không cấp giấy phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không nghiệm thu và cấp văn bản cho phép công trình được đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC.

Cưỡng chế

Đối với Sở Tư pháp, nghiên cứu tham mưu xây dựng quy trình, thủ tục đảm bảo yếu tố pháp lý và những điều kiện liên quan khác để tổ chức xử lý, cưỡng chế các trường hợp cố tình vi phạm kéo dài về PCCC, trình UBND TP ban hành trong tháng 4-2018. Nếu xét thấy cần thiết báo cáo đề xuất Thủ tướng cho phép thực hiện biện pháp chế tài ở mức cao hơn theo cơ chế đặc thù tại TP.

Đối với Cảnh sát PCCC TP, trong kiểm tra an toàn PCCC cần tập trung kiểm tra các điều kiện an toàn của lối thoát nạn, giải pháp ngăn cháy và hoạt động của các hệ thống PCCC.

Sau vụ cháy chung cư Carina: Chung cư nào vào tầm ngắm? - Ảnh 2.

Hội nghị triển khai chỉ thị về PCCC của UBND TP chiều 30-3

Đối với nhà chung cư, nhà cao tầng chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa dân vào sinh sống phải tiếp tục phối hợp các sở - ngành chức năng tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu về PCCC, những cam kết thực hiện của chủ đầu tư để tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động. Việc kiểm tra khắc phục các vi phạm về PCCC (15 ngày/lần).

Sau khi xử phạt xong, nếu chủ đầu tư không khắc phục, cảnh sát PCCC phải đề xuất chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Trước đó, tại cuộc họp báo kinh tế-xã hội quý I năm 2018 của UBND TP, đại tá Nguyễn Văn Băng, Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP khẳng định hiện tại TP có 7 chung cư đã đưa người dân vào ở nhưng chưa đảm bảo hoạt động PCCC. Công an đã tiến hành xử lý vi phạm nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện.

Khẩn trương điều tra nguyên nhân cháy nổ trong chung cư

Chỉ thị của UBND TP HCM cũng yêu cầu Công an TP khẩn trương tổ chức điều tra làm rõ nguyên nhân khi xảy ra cháy nổ trong chung cư, nhà cao tầng và kịp thời xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; đề xuất xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định an toàn trong đầu tư xây dựng có khả năng dẫn đến cháy nổ gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng.
Bài và ảnh: PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).