Sẽ có đường dọc theo sông Sài Gòn

20 Tháng 01, 2022 | 07:59

Lãnh đạo UBND TP HCM yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc hoàn thành đề án quy hoạch phát triển kinh tế dịch vụ dọc sông Sài Gòn trong năm 2022

Ngày 19-1, Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình dự và chỉ đạo hội nghị.

Hoàn tất quy hoạch phân khu

Giám đốc Sở QH-KT TP HCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết năm 2021, đơn vị đã tham mưu UBND thành phố triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lập, thẩm định trình phê duyệt quy hoạch và tổ chức thực hiện, quản lý quy hoạch trên địa bàn thành phố. Trong đó, đáng kể nhất là đã hoàn thành việc phủ kín quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 - 1/5.000, với khoảng 600 đồ án (tổng diện tích khoảng 88.260 ha). Đặc biệt, đã trình UBND thành phố phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 các phân khu thuộc khu đô thị du lịch biển Cần Giờ (2.870 ha) và đang đẩy nhanh công tác thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết khu đô thị này để UBND TP HCM phê duyệt.

Sẽ có đường dọc theo sông Sài Gòn - Ảnh 1.

Việc quy hoạch phát triển kinh tế dịch vụ dọc sông Sài Gòn để có con đường chạy dọc sông là vô cùng quan trọng

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, việc hoàn thành phủ kín quy hoạch phân khu đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cấp giấy phép xây dựng cho các công trình riêng lẻ, cung cấp chỉ tiêu quy hoạch cho các dự án theo đúng quy định và bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của các cá nhân, tổ chức. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội theo định hướng quy hoạch chung.

Bên cạnh kết quả đạt được, ông Nguyễn Thanh Nhã cho rằng công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch vẫn còn những hạn chế nhất định cần khắc phục. Một số đồ án quy hoạch chưa đồng bộ dẫn đến phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch khi triển khai dự án; các chỉ tiêu quy hoạch áp dụng chưa thật sự linh hoạt, phù hợp với từng khu vực đô thị nên chưa tạo được động lực phát triển đô thị hay khuyến khích các nhà đầu tư tham gia chỉnh trang, phát triển đô thị….

Giám đốc Sở QH-KT TP HCM nhấn mạnh trong năm 2022, ngoài khắc phục những hạn chế nêu trên, đơn vị sẽ tập trung đẩy nhanh hoàn thành nhiều đồ án quy hoạch. Trong đó, quan trọng nhất là tổ chức đấu thầu lựa chọn tư vấn lập quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch, phấn đấu hoàn thành trong quý III/2022 đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Đối với lập quy hoạch chung TP Thủ Đức, Sở QH-KT phối hợp tham mưu UBND TP HCM trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, hoàn thành trong quý I/2022.

Khẩn trương làm nhiều đầu việc

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình nhấn mạnh việc điều chỉnh quy hoạch chung TP HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 rất khẩn trương và phải hoàn thành trong năm nay. Vì tính cấp bách này, ông Lê Hòa Bình nói rõ đây không phải là việc riêng của Sở QH-KT mà các Sở Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... phải cử lãnh đạo tham gia họp để nắm bắt tình hình và đóng góp ý kiến. Riêng điều chỉnh quy hoạch chung TP Thủ Đức, ông Lê Hòa Bình nhấn mạnh phải hoàn thành sớm để tháng 6-2022 trình trung ương. Ngoài ra, Sở QH-KT cùng các sở liên quan lập tổ công tác để thúc đẩy phát triển TP Thủ Đức.

Đặc biệt, ông Lê Hòa Bình đề nghị Sở QH-KT phải phấn đấu hoàn thành đề án quy hoạch phát triển kinh tế dịch vụ dọc sông Sài Gòn trong năm 2022 để làm sao có được con đường chạy dọc sông Sài Gòn từ quận 1 đến huyện Củ Chi nhằm khai thác và bảo tồn nét đẹp sông Sài Gòn. Ông cho hay công tác trùng tu công viên ven sông Sài Gòn, đoạn chảy qua khu trung tâm thành phố, đang được triển khai để tạo bộ mặt cảnh quan đô thị trung tâm. Vì vậy, việc hoàn thành đề án quy hoạch phát triển kinh tế dịch vụ dọc sông Sài Gòn là hết sức quan trọng.

Bên cạnh đó, ông Lê Hòa Bình đề nghị Sở QH-KT triển khai các chương trình, đề án được UBND TP phê duyệt bảo đảm hiệu quả, chất lượng, đúng tiến độ theo thời gian quy định.

Cụ thể, sớm hoàn tất trình phê duyệt kế hoạch thực hiện đề án phát triển hạ tầng công nghiệp TP HCM giai đoạn 2020 - 2045; hoàn tất xây dựng đề cương và dự toán triển khai 2 giai đoạn đề án phát triển hạ tầng dịch vụ thành phố giai đoạn 2020 - 2025, hướng đến năm 2040; hoàn thành đề cương đề án nhánh hạ tầng đô thị của đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TP HCM); rà soát điều chỉnh quy hoạch nhằm khai thác một phần quỹ đất và cải tạo cảnh quan đô thị dọc rạch Xuyên Tâm; thiết kế đô thị đường Lê Lợi, nhà ga Bến Thành thuộc dự án metro... "Riêng với khu đô thị lấn biển Cần Giờ diện tích 2.870 ha rất đẹp nên Sở QH-KT phải điều chỉnh phù hợp, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận bãi biển công cộng nhiều hơn, làm đường bờ biển dài hơn" - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM Lê Hòa Bình yêu cầu. 

"Năm 2022, Sở QH-KT TP HCM sẽ rà soát điều chỉnh quy hoạch phát triển đô thị gắn với quy hoạch chi tiết Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; rà soát điều chỉnh quy hoạch nhằm khai thác quỹ đất dọc tuyến Vành đai 3, Vành đai 4.
Bài và ảnh: QUỐC ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).