Sẽ đề nghị xử phạt thủy điện tích nước trái phép 2 lỗi, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực

18 Tháng 11, 2020 | 14:07

(NLĐO)-Chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật sẽ bị xử phạt hành chính với 2 lỗi vì vi phạm quy định về quản lý vận hành đập thủy điện, đồng thời đề nghị thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp.

Sáng 18-11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên – Huế để kết luận những vi phạm trong công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thủy điện Thượng Nhật, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Sau quá trình kiểm tra hiện trường, kiểm tra hồ sơ, làm việc với địa phương, chủ đầu tư, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương do ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, làm trưởng đoàn đã có những kết luận vi phạm tại công trình này.

Sẽ đề nghị xử phạt thủy điện tích nước trái phép 2 lỗi, thu hồi giấy phép hoạt động điện lực - Ảnh 1.

Lòng hồ thủy điện vẫn chưa dọn dẹp sạch đã được nghiệm thu, cho tích nước giai đoạn 1 với cao trình 116 m.

Theo đó, chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đã vi phạm 2 quy định thuộc Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính Phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Trong đó, hành vi thứ nhất là vi phạm điểm c, khoản 3, Điều 16 có quy định "Không thực hiện quan trắc, hoặc không xử lý, lưu trữ số liệu quan trắc". Theo ông Bảo, chủ đầu tư đã bố trí các thiết bị quan trắc hồ và đập ở công trình thủy điện Thượng Nhật nhưng không tiến hành quan trắc cũng như không xử lý các số liệu quan trắc như quy định.

Hành vi thứ 2 là vi phạm điểm a, khoản 3, điều 16: "Không có quy trình vận hành hồ chứa thủy điện, hoặc vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt". Theo đó, đoàn kiểm tra khẳng định trong đợt bão số 13 vừa qua, chủ đầu tư chưa tuân thủ quy trình vận hành phòng chống bão lũ của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên – Huế. "Tỉnh yêu cầu mở hoàn toàn 5 cửa van nhưng chủ đầu tư 2 lần không mở hoặc mở ở trạng thái không hoàn toàn"-ông Bảo kết luận.

Đoàn đã lập biên bản 2 vi phạm trên để đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Theo ông Bảo, mỗi hành vi vi phạm trên, chiếu theo quy định của Nghị định 134 thì bị phạt với số tiền từ 30-35 triệu đồng; đối với tổ chức, doanh nghiệp thì bị phạt gấp đôi.

Ngoài ra, dựa trên các vi phạm về an toàn hồ đập, Đoàn Kiểm tra cho biết sẽ đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam tại nhà máy thuỷ điện Thượng Nhật.

Tại giấy phép hoạt động điện lực do Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Anh Tuấn ký, cấp vào ngày 12-12-2019 cho Công ty CP Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam quản lý, vận hành Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật có công suất 11 MW với 2 tổ máy và đường dây 35 KV; được đấu nối vào lưới điện quốc gia qua đường dây 35 KV mạch kép. Thời hạn của giấy phép đến ngày 11-12-2020.

Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).