TP HCM: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm chủ tịch, phó chủ tịch HĐND – UBND

04 Tháng 12, 2018 | 08:55

(NLĐO) – Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu công tâm, khách quan, cân nhắc toàn diện trong ghi phiếu tín nhiệm.

Sáng 4-12, HĐND TP HCM khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 12. Dự phiên khai mạc có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh năm 2018 TP có nhiều thuận lợi, cơ hội và tiềm năng nhưng cũng đối diện nhiều với những khó khăn, thách thức.

TP HCM: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm chủ tịch, phó chủ tịch HĐND – UBND - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP phát biểu khai mạc kỳ họp

Theo Chủ tịch HĐND TP,  kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ; cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tăng lên. Bên cạnh đó, có những bức xúc, khiếu nại của người dân về thu hồi đất thực hiện các dự án kéo dài chậm giải quyết dứt điểm, làm người dân bức xúc. "Những vấn đề này đang được Ban Thường vụ Thành uỷ , UBND TP lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết có tình có lý, phù hợp với quy định pháp luật" – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết.

TP HCM: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm chủ tịch, phó chủ tịch HĐND – UBND - Ảnh 2.

Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Thiện Nhân tham dự phiên khai mạc sáng 4-12

Chủ tịch HĐND TP cũng đề cập đến những tồn tại khác của TP như vẫn còn tình trạng cán bộ gây phiền hà, nhũng nhiễu, vòi vĩnh; tình trạng ngập nước chậm khắc phục đã dây thiệt hại khá nhiều về vật chất và gây khó khăn cho đời sống người dân; tình trạng ô nhiễm, ùn tắc giao thông chậm khắc phục; giải quyết khiếu nại, kiến nghị của người dân còn chậm… gây bức xúc xã hội. Do đó, Chủ tịch HĐND TP đề nghị các đại biểu tập trung, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến sâu sát để góp phần thúc đẩy phát triển TP.

Theo Chủ tịch HĐND TP, kỳ họp lần này sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND TP bầu. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu các đại biểu công tâm, khách quan, cân nhắc toàn diện trong ghi phiếu tín nhiệm. 

Ngoài ra, một hoạt động quan trọng khác diễn ra tại kỳ họp lần này là chất vấn và trả lời chất vấn. Đáng chú ý trong hoạt động chất vấn là sẽ chất vấn Chủ tịch, các phó chủ tịch UBND TP, giám đốc, người đứng đầu các sở ngành về kết quả thực hiện các lời hứa, giải pháp trong các nghị quyết chất vấn; lời hứa trong các chương trình ‘Lắng nghe và trao đổi", "Đối thoại cùng chính quyền TP". 

"Nội dung, cách thức chất vấn tại kỳ họp lần này có tính chất đánh giá kết quả thực hiện lời hứa các cá nhân có trách nhiệm trả lời chất vấn, giám sát… của HĐND TP từ đầu nhiệm kỳ của HĐND TP đối với UBND TP, các sở ngành nhằm bảm đảo lời hứa trước HĐND, trước cử tri phải được tập trung thực hiện có hiệu quả" – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Một số hình ảnh khác tại phiên khai mạc:

TP HCM: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm chủ tịch, phó chủ tịch HĐND – UBND - Ảnh 3.
TP HCM: Sẽ lấy phiếu tín nhiệm chủ tịch, phó chủ tịch HĐND – UBND - Ảnh 4.

Kỳ họp HĐND TP cuối năm diễn ra trong 4 ngày

Kỳ họp thứ 12 HĐND TP HCM khóa IX khai mạc ngày 4-12 và kéo dài 4 ngày để bàn thảo nhiều nội dung quan trọng. Các nội dung khác sẽ được UBND TP trình tại kỳ họp này gồm: tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm tới; tình hình kinh tế - xã hội giữa nhiệm kỳ; đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2018; kết quả giải quyết các kiến nghị cử tri; kết quả thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội… UBND TP cũng xin ý kiến HĐND về các đề án: sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, giao quyền tự chủ, xã hội hóa ở một số lĩnh vực; chính sách thu hút, bồi dưỡng và phát triển người có tài năng đặc biệt đối với lĩnh vực thành phố có nhu cầu giai đoạn 2018-2022; chính sách giảm học phí bậc THCS…

Đáng chú ý, tại ngày làm việc thứ 2, HĐND TP sẽ bỏ phiếu tín nhiệm một số chức danh do HĐND bầu, gồm: chủ tịch, các phó chủ tịch và một số ủy viên UBND TP; chủ tịch, phó chủ tịch và các trưởng ban của HĐND. Vào ngày làm việc thứ 3 sẽ diễn ra hoạt động chất vấn Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, các phó chủ tịch và giám đốc các sở ngành. Nội dung chất vấn về thực hiện nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chất vấn của HĐND T


PHAN ANH - TRƯỜNG HOÀNG - Ý LINH; ảnh: HOÀNG TRIỀU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).