Sở GTVT TP HCM nói gì về vụ cháy kho tài liệu xe buýt?

07 Tháng 05, 2019 | 16:09

(NLĐO) - Gần 3.000 thùng hồ sơ, tài liệu liên quan đến các hoạt động xe buýt suốt nhiều năm ở TP HCM bị cháy rụi sau vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà kho lưu trữ.

Ngày 7-5, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đã phát đi thông cáo báo chí thông tin chính thức về vụ cháy nhà kho chứa nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động của xe buýt tại huyện Bình Chánh, TP HCM.

Theo đó, vụ cháy xảy ra vào khoảng 22 giờ đêm 2-5, tại nhà kho số A10/40 đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Nhà kho này của Công ty TNHH Điện - Xây dựng và địa ốc Việt Hưng, được Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (viết tắt là Trung tâm) thuê làm nơi lưu trữ hồ sơ, tài liệu liên quan đến các hoạt động của xe buýt tại TP.

Sở GTVT TP HCM nói gì về vụ cháy rụi kho tài liệu xe buýt? - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy

Sở GTVT cho biết trong hợp đồng thuê có quy định về việc đảm bảo trang bị hệ thống PCCC. Do đó, trường hợp cháy nổ ảnh hưởng đến hồ sơ, tài liệu thì trách nhiệm thuộc về đơn vị được thuê là Công ty TNHH Điện - Xây dựng và địa ốc Việt Hưng.

Vụ cháy không gây thương về người và hiện chưa rõ nguyên nhân cháy. Tuy nhiên, thiệt hại gây ra là gần 3.000 thùng hồ sơ, tài liệu lưu trữ đã bị cháy rụi. Trong đó, các hồ sơ, tài liệu chủ yếu là lệnh vận chuyển (giai đoạn 2006 - 2017); hồ sơ xử lý vi phạm (giai đoạn 2012 - 2016); văn bản đến và đi của Trung tâm (giai đoạn 1997 - 2016). Ngoài ra còn một số hồ sơ chi tiết liên quan đến hoạt động đưa rước học sinh, vé tập xe buýt (từ năm 2013 đến năm 2018)...

Trong khi đó, theo tìm hiểu, tiền trợ giá cho hoạt xe buýt tại TP giai đoạn 2012-2016 hiện vẫn chưa được Trung tâm quyết toán. Năm 2018, Sở GTVT từng đốc thúc Trung tâm khẩn trương nộp hồ sơ quyết toán hàng ngàn tỉ đồng tiền trợ giá xe buýt đã tồn đọng trong giai đoạn này. Riêng hồ sơ quyết toán năm 2011 và 2017, tại thời điểm đó Sở GTVT yêu cầu Trung tâm phải giải trình rõ lại một số nội dung.


Sở GTVT TP HCM nói gì về vụ cháy rụi kho tài liệu xe buýt? - Ảnh 2.

Tài liệu xe buýt như lệnh điều xe…cháy nham nhở sót lại hiện trường

Về vấn đề vụ cháy nhà kho hôm 2-5 có ảnh hưởng đến công tác quyết toán trợ giá xe buýt hay không, Sở GTVT cho biết một phần lớn hồ sơ bị thiệt hại ở vụ cháy đã hết thời hạn lưu trữ, đang được Trung tâm rà soát, phân loại và đề xuất tiêu hủy. Phần còn lại là lệnh vận chuyển, hồ sơ xử lý vi phạm… Tuy nhiên lệnh vận chuyển vẫn còn bản lưu tại các đơn vị vận tải, bản chính các hồ sơ còn lại và hồ sơ quyết toán tổng hợp hiện được lưu trữ tại trụ sở chính của Trung tâm.

Sở GTVT cũng cho hay sở này đã chỉ đạo Trung tâm tổng kiểm tra, rà soát, thống kê lại toàn bộ các thiệt hại do cháy gây ra. Đồng thời phối hợp với đơn vị vận tải liên quan tập hợp lại các bản lưu hồ sơ đang được lưu trữ tại đơn vị vận tải và tái lập hồ sơ lưu trữ theo quy định. Bên cạnh đó, phía Trung tâm cũng phải phối hợp với cơ quan điều tra, lực lượng chức năng sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý các bước tiếp theo.

Gia Minh - Thu Hồng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).