Vì sao tỉnh BR-VT thiếu thuốc phát cho bệnh nhân BHYT?

10 Tháng 05, 2019 | 14:50

(NLĐO) – Lý giải tình trạng thiếu thuốc phát cho bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT trong thời gian qua, Sở Y tế tỉnh BR-VT cho rằng do chậm trễ trong khâu... đấu thầu thuốc!

Ngày 10-5, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có báo cáo gửi Bộ Y tế liên quan đến việc thiếu thuốc phát cho bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT.

Theo Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, việc đấu thầu mua thuốc năm 2019-2020 bị chậm trễ trong thời gian qua đã gây ra tình trạng thiếu thuốc như báo chí phản ánh. Tuy nhiên,  không hẳn trên diện rộng vì một số bệnh viện chuyên khoa không thiếu thuốc, một số đơn vị khác đã có thuốc dự trữ và làm thủ tục mua thuốc bổ sung, chỉ riêng tại Bệnh viện Lê Lợi (TP Vũng Tàu) có xảy ra thiếu thuốc trong vài tuần qua.

Vì sao tỉnh BR-VT thiếu thuốc phát cho bệnh nhân BHYT? - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Lê Lợi khám chữa bệnh cho bệnh nhân

Ngày 3-5-2019, Giám đốc Sở Y tế đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc cho các cơ sở khám chữa bệnh nên tình trạng thiếu thuốc đã được giải quyết.

Lý giải việc dẫn đến tình trạng chậm trễ thuốc BHYT,  Sở Y tế cho rằng do những năm trước, việc đấu thầu mua thuốc tập trung do Sở Y tế thực hiện, nhưng từ năm 2018, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, nhiệm vụ đấu thầu thuốc tập trung cấp địa phương đã được giao cho Bệnh viện Lê Lợi.

Do là năm đầu tiên Bệnh viện Lê Lợi được giao nhiệm vụ đấu thầu mua thuốc tập trung cho ngành nên với khối lượng công việc quá lớn dẫn đến việc lúng túng, thận trọng khi triển khai từng bước. Ngoài ra, do chưa thống nhất cao giữa các cơ sở khám chữa bệnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh về danh mục thuốc dự kiến sử dụng nên thời gian kéo dài.

Các cơ sở khám chữa bệnh mong muốn có danh mục thuốc phong phú, số lượng lớn, thuốc đạt tiêu chí kỹ thuật cao để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn cũng như dự phòng trong những trường hợp đột xuất, cấp cứu, bệnh nặng, tăng lượt khám chữa bệnh, dịch bệnh... Trong khi đó, BHXH căn cứ vào dự toán chi cho chi phí khám chữa bệnh BHYT để yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh gỉảm tổng trị giá tiền thuốc dự kiến sử dụng.

Trước đó, Bộ Y tế có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xác minh, làm rõ việc thiếu thuốc phát cho bệnh nhân khám BHYT mà báo chí phản ánh trong những ngày qua; đồng thời đề xuất kiến nghị các giải pháp tháo gỡ nếu có.

Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).