Sôi nổi phong trào thi đua yêu nước ở TP HCM

14 Tháng 04, 2021 | 08:36

Phong trào thi đua yêu nước ở TP HCM không ngừng được đổi mới về nội dung và hình thức đã tạo được sức lan tỏa, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Hôm nay (14-4), TP HCM sẽ tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2020 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021.

Luôn đổi mới cách làm

Năm qua, trong bối cảnh dịch Covid-19 nhưng phong trào thi đua yêu nước của TP HCM đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Điển hình như LĐLĐ TP HCM - đơn vị được UBND TP tặng bằng khen vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020.

Theo Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM Nguyễn Thành Đô, các phong trào thi đua ở đơn vị được triển khai rộng rãi trong các cấp Công đoàn, nội dung phù hợp với từng đối tượng. Nổi bật là phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, LĐLĐ TP HCM đã thực hiện 3 công trình cấp TP.

Nhiều công trình thi đua ở cấp cơ sở cũng được thực hiện, như "Hoàn thành thi công tầng B1, ga Nhà hát Thành phố" tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) của Công đoàn Viên chức TP HCM phối hợp cùng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP; công trình thi đua "Xây dựng khu lưu giữ phương tiện thủy" của Công đoàn Sở Giao thông Vận tải TP với giá trị gần 15 tỉ đồng. Cùng với đó, các cấp Công đoàn TP đã chăm lo cho 19.750 đoàn viên Công đoàn, người lao động với số tiền trên 23,7 tỉ đồng.

Để phong trào thi đua yêu nước ngày càng thấm sâu về cơ sở, thiết thực và hiệu quả, tổ chức Công đoàn TP HCM đã đa dạng hình thức giải thưởng, đáp ứng nguyện vọng công nhân, viên chức lao động như: Giải thưởng Tôn Đức Thắng, giải "Người cán bộ Công đoàn của chúng tôi" và Giải thưởng 28/7; biểu dương gương điển hình "Lao động giỏi, lao động sáng tạo cấp TP".

Sôi nổi phong trào thi đua yêu nước ở TP HCM - Ảnh 1.

Nhiều phong trào thi đua được triển khai rộng rãi trong các cấp Công đoàn TP HCM. Trong ảnh: LĐLĐ quận Gò Vấp thăm, tặng quà cho người lao động ở trọ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Ảnh: THANH NGA

Cũng được UBND TP HCM tặng bằng khen đợt này, UBND quận 1 cho biết phong trào thi đua yêu nước đã góp phần giúp quận hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020 với hơn 17.794 tỉ đồng, đạt 102,7% dự toán. Đáng chú ý, qua thi đua đã tạo động lực giúp quận đẩy mạnh cải cách hành chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. Đến nay, quận đã triển khai 40 thủ tục hành chính ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên 9 lĩnh vực.

Là tập thể nhận cờ thi đua của UBND TP HCM vì có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020 và dẫn đầu cụm, khối thi đua thuộc TP HCM, Tổng Công ty Điện lực TP đã có nhiều cách làm hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Thanh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP, cho biết đến nay, các phong trào thi đua yêu nước của tổng công ty đều đạt hiệu quả cao, thiết thực, tạo động lực mạnh mẽ trong tập thể công nhân viên chức - lao động; qua đó xây dựng được tinh thần đoàn kết, nỗ lực lao động theo phương châm "Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả".

Hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội

UBND TP HCM cho biết phong trào thi đua yêu nước được triển khai song song với thi đua thực hiện "nhiệm vụ kép" - vừa chống dịch Covid-19 vừa ổn định, phát triển kinh tế, qua đó đã góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của TP năm 2020. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ước tăng 1,39% so với năm trước, tổng thu ngân sách hơn 371.384 tỉ đồng - đạt 91,51% dự toán đầu năm.

Phong trào thi đua 200 ngày đã đạt được nhiều kết quả nổi bật khi được triển khai sâu rộng đến các cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, các tầng lớp nhân dân. Qua 3 đợt thi đua, có 1.092 công trình, dự án đăng ký; trong đó 893 công trình, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ (81,78%), góp phần hoàn thành nhiều chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP HCM. 

Bộ mặt 5 huyện ngoại thành khởi sắc

Trong thực hiện các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động, phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" giai đoạn 2016-2020 đã có nhiều kết quả nổi bật. TP HCM đã huy động được 33.848 hộ dân hiến đất, vật kiến trúc làm đường với diện tích hơn 3,1 triệu m2, ước kinh phí hơn 2.319 tỉ đồng. TP HCM cũng huy động cộng đồng xây dựng 2.290 tuyến hẻm, tổng chiều dài hơn 339 km, với kinh phí hơn 900 tỉ đồng. Nhờ sự đồng thuận của nhân dân, bộ mặt của 5 huyện ngoại thành ngày càng khởi sắc, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần cho người dân.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).