Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM

Sốt ruột với kẹt xe, ngập nước, vỉa hè

04 Tháng 12, 2017 | 06:36

Cử tri TP HCM đề nghị chính quyền sớm có những giải pháp hiệu quả, căn cơ để giải quyết dứt điểm tình trạng kẹt xe, ngập nước, trật tự đô thị

Trước kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX khai mạc vào sáng 4-12, cử tri TP đã gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng lẫn bức xúc với mong muốn cơ quan chức năng sớm giải quyết một cách thấu đáo.

Gấp rút giải quyết "nỗi ám ảnh"

Theo cử tri Nguyễn Vinh Lợi (quận 4), TP muốn đạt được những mục tiêu xây dựng TP văn minh, hiện đại, có chất lượng sống tốt thì phải giải quyết được 2 vấn đề mà người dân bức xúc, ám ảnh nhất hiện nay là kẹt xe và ngập nước. Ông Lợi phân tích: "Dù TP đã đầu tư cơ sở hạ tầng để giải quyết nhưng do lưu lượng phương tiện giao thông tăng nhanh khiến tình trạng kẹt xe ngày càng nghiêm trọng. Do đó, TP cần nghiên cứu phương án hạn chế phương tiện giao thông cá nhân, phát triển giao thông công cộng, nhất là cần phát triển các khu đô thị vệ tinh, khu đô thị mới ở vùng ven một cách hiệu quả để giãn dân tại khu trung tâm TP".

Sốt ruột với kẹt xe, ngập nước, vỉa hè - Ảnh 1.

Hàng ngàn phương tiện ken cứng trên cầu Bình Triệu, hướng vào trung tâm TP HCM Ảnh: Gia Minh

Cũng theo ông Lợi, dù nhiều dự án chống ngập tiêu tốn hàng ngàn tỉ đồng đã và đang triển khai nhưng tình trạng ngập nước vẫn không khắc phục được. Các cơ quan chức năng cần xác định nguyên nhân gây ngập. Việc nâng đường chống ngập là giải pháp không khả thi, cần có những giải pháp hiệu quả và lâu dài hơn.

Cử tri quận 1 Lý Thiếu Mai cũng đánh giá kẹt xe và ngập nước là 2 vấn đề rất đáng quan tâm bởi ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của người dân, TP nên học tập kinh nghiệm các nước. Cử tri quận Tân Bình đề nghị các sở, ngành cần phối hợp trong việc tham mưu cho UBND TP quy hoạch, phát triển đô thị phù hợp và đồng bộ với cơ sở hạ tầng nhằm giải quyết hiệu quả tình trạng kẹt xe đang diễn ra rất nghiêm trọng tại TP; đồng thời đưa ra giải pháp cụ thể, khoa học nhằm giải quyết tình trạng kẹt xe ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Có "chống lưng", "bảo kê" vỉa hè?

Về chủ trương chấn chỉnh lại trật tự lòng lề đường trong thời gian qua, cử tri Đặng Tùng Lâm (quận 3) đặt vấn đề: "Khi có cán bộ cùng "xuống đường" thì tốt, còn giao cho phường làm thì không thực hiện được. Như vậy có chống lưng không? Có "bảo kê" không? Đề nghị HĐND TP chỉ đạo sâu sát vấn đề này".

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Thị Xuyến (quận 1) nêu bức xúc của nhân dân về việc tháo gỡ các bạt che mưa nắng đối với những hộ gia đình trên các tuyến đường. Theo bà Xuyến, đây là việc làm chưa hợp lòng dân, chưa phù hợp với điều kiện khí hậu nắng nóng của TP, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. "Mong lãnh đạo TP xem xét lại, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm an toàn hành lang lưới điện, ảnh hưởng đến PCCC và ảnh hưởng đến người đi bộ thì kiên quyết tháo dỡ. Còn những chỗ không ảnh hưởng gì thì để cho dân nhờ" - bà Xuyến đề nghị.

Bàn về giải pháp hạn chế hàng rong lấn chiếm vỉa hè, cử tri quận 3 cho rằng chính quyền cần mở những điểm buôn bán hàng rong tập trung, công khai thời gian kinh doanh để cuộc sống người dân được ổn định và đường phố sạch đẹp. Cử tri quận Tân Bình cho rằng TP nên nghiên cứu quy hoạch kinh doanh ngành hàng trên một số tuyến đường như Hà Nội có các tuyến đường Hàng Lược, Hàng Dầu... Bên cạnh đó, cần có giải pháp quyết liệt hơn trong việc thực hiện lập lại trật tự lòng lề đường, tăng cường việc tuyên truyền giải thích trong nhân dân.

Chất vấn và trả lời chất vấn vào ngày 6-12

Kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 7-12. Tại kỳ họp này, UBND TP sẽ báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội TP năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2018. Thường trực HĐND TP sẽ báo cáo kết quả giám sát về tình hình công tác quy hoạch đô thị trên địa bàn. HĐND TP sẽ dành trọn ngày 6-12 để chất vấn, trả lời chất vấn và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9.

Dự kiến UBND TP sẽ trình tờ trình về chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công; quy định về mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp giấy phép xây dựng; số lượng đội quản lý trật tự đô thị, mức lương đối với lực lượng cộng tác viên đội quản lý trật tự đô thị...

Khai mạc kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội khóa XV

Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội khóa XV sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6-12. Tại kỳ họp lần này, HĐND TP Hà Nội dự kiến xem xét thông qua 5 nghị quyết thường kỳ, 11 nghị quyết chuyên đề và thực hiện công tác nhân sự; trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng có tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô, như: Tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng; thực hiện dự toán thu, chi ngân sách; công tác phòng chống tham nhũng; tình hình giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính gắn với thực hiện "Năm kỷ cương hành chính 2017"; kết quả triển khai thực hiện Luật Thủ đô…

HĐND TP Hà Nội cũng sẽ dành trọn 1 ngày để chất vấn tập trung vào lĩnh vực đô thị như: PCCC, quản lý trật tự xây dựng, vỉa hè, biển quảng cáo tấm lớn; kinh tế mô hình quản lý chợ… Chủ tịch, phó chủ tịch và các ủy viên UBND TP sẽ trực tiếp trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu.Ng.Hưởng

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).