Sự cố thủy điện Đắk Kar: Nhờ may mắn mới không bị vỡ

14 Tháng 08, 2019 | 22:33

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ kiểm tra toàn diện về chất lượng thủy điện Đắk Kar

Ngày 14-8, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Đặng Quang Minh, quyền Vụ trưởng Vụ Thiên tai cộng đồng thuộc Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dẫn đầu đã kiểm tra công tác khắc phục sự cố tại Nhà máy Thủy điện Đắk Kar (nằm trên 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Phước).

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP Thủy điện Đắk Kar (chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Đắk Kar), ông Đặng Quang Minh cho rằng nhờ có sự may mắn, lượng mưa và nước đổ về giảm nên sự cố Nhà máy Thủy điện Đắk Kar mới tạm thời khắc phục được. Tuy nhiên, trước diễn biến mưa lũ dự báo có nhiều bất thường, nhà máy phải rà soát ngay, kiểm tra toàn diện các hạng mục để có biện pháp ứng phó.

Cụ thể, ông Minh yêu cầu phải sẵn sàng lực lượng để vận hành tay cửa xả nếu tiếp tục gặp sự cố từ bây giờ đến hết mùa mưa lũ; kiểm tra lại tất cả hồ đập từ cửa chặn rác, thân đập, vai đập để đưa ra phương án sửa chữa, khắc phục. Ngoài ra, khi phát hiện bất kỳ vấn đề gì bất thường, nhà máy phải báo cáo ngay cho thường trực ban chỉ huy phòng chống thiên tai để điều nhân lực hỗ trợ; tránh tình trạng làm một mình như sự cố vừa rồi.

Sự cố thủy điện Đắk Kar: Nhờ may mắn mới không bị vỡ - Ảnh 1.

Đoàn công tác kiểm tra công tác khắc phục sự cố đập thủy điện Đắk Kar

Ông Minh cũng yêu cầu chủ đầu tư rà soát lại hàng loạt hồ chứa của người dân ở phía thượng nguồn để cảnh báo, tránh vỡ hồ làm gia tăng nước vào hồ thủy điện khi mưa lũ. Đối với đường ống áp lực dài 6 km dẫn nước từ hồ về máy phát điện đi qua địa hình phức tạp, chủ đầu tư phải xây dựng ngay các cầu cảng để khi xảy ra sạt lở không bị ảnh hưởng đến đường ống.

Theo quan sát của phóng viên, đến sáng 14-8, mực nước trong hồ thủy điện Đắk Kar đã giảm sâu. Trên thân đập, công nhân kỹ thuật vẫn tiếp tục xử lý tại khu vực hệ thống xả nước.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sau buổi kiểm tra, ông Đặng Quang Minh cho biết bằng mắt thường không thể đánh giá được chất lượng đập thủy điện Đắk Kar. Sắp tới đây, sau khi Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, Bộ Công Thương sẽ vào cuộc kiểm tra toàn diện với sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị. Đến lúc đó mới có thể đưa ra kết luận chính xác về chất lượng thủy điện này cũng như đưa ra các biện pháp cụ thể.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, Nhà máy Thủy điện Đắk Kar xảy ra sự cố kẹt cửa van xả vào ngày 7-8 khiến nước tràn qua đập, đe dọa nguy cơ vỡ đập khiến 5.000 người dân phải di dời ra khu vực an toàn. Đối với thủy điện Đắk Sin 1 (tỉnh Đắk Nông) cũng đã xảy ra sự cố đường ống áp lực dẫn nước về nhà máy phát điện bị vỡ khiến thủy điện này phải xả lũ khẩn cấp. 

Tự ý phát điện?

Nhà máy Thủy điện Đắk Kar đang trong quá trình xây dựng, chưa được cơ quan chức năng cấp phép tích nước. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhà máy này đã phát điện thử nghiệm lên lưới điện quốc gia nhiều tháng qua. Trong khi đó, quy trình vận hành hồ chứa chưa được hoàn thiện dẫn đến sự cố kẹt cửa xả khiến thủy điện này có nguy cơ bị vỡ, dẫn đến hàng ngàn hộ dân phải sơ tán. Ông Đỗ Văn Hờn, Giám đốc Điện lực Bình Phước, cũng xác nhận dù đang trong quá trình thi công, chưa được phép tích nước nhưng Nhà máy Thủy điện Đắk Kar đã phát điện thử nghiệm lên lưới điện. Còn theo Sở Công Thương tỉnh Đắk Nông, công trình thủy điện Đắk Kar chưa được Bộ Công Thương phê duyệt phương án tích nước, vận hành.

CAO NGUYÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).