Sự mạnh tay cần thiết

26 Tháng 03, 2020 | 06:37

"Chỉ 10-15 ngày thôi, nếu lỡ thời cơ này thì chúng ta có lỗi với đất nước" - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nói như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP HCM vào chiều 24-3.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, trong 2 tuần tới, phải làm quyết liệt để kiềm chế dịch bệnh. "Phải tập trung nguồn lực, quyết không cho lây nhiều lên vì khi nhiều lên rồi thì không có bệnh viện, khu cách ly nào tải nổi. Hai tuần này nữa phải hạn chế tối đa lây nhiễm trong cộng đồng. Giảm tối đa người dân ra khỏi nhà một cách tự giác mà không ảnh hưởng đến cuộc sống"…

Quyết định trên của lãnh đạo TP HCM được đông đảo người dân TP HCM hoan nghênh, ủng hộ, chấp hành. Bởi đây là thời điểm cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã vào giai đoạn cao trào, là lúc cần tập trung cao nhất nhân lực, vật lực, cần sự chung sức đồng lòng của người dân từng khu vực, từng địa phương và khắp cả nước. Lưu ý tạm gác lại những nhu cầu chưa cần thiết trong sinh hoạt thường ngày để tập trung cho thành công trong cuộc chiến chống dịch, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhắc nhở nhẹ nhàng: "Tóc chưa dài nữa thì chưa đi cắt, giày chưa cũ nên đừng sắm nữa". Tuy nhiên, lãnh đạo TP HCM cũng hết sức nghiêm khắc, nói rõ dân hỏi mua khẩu trang ở đâu thì chủ tịch phường hoặc chủ tịch quận phải trả lời, không để người dân lùng sục tìm mua khẩu trang.

Trước đó, tại buổi họp ngày 23-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu, đề xuất quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc vì đã có trường hợp thuyết phục, vận động nhưng không đi. Suốt hai tháng qua, người dân được kêu gọi phòng chống dịch với ý thức tự giác, cá nhân tuân thủ để an toàn cho bản thân và cộng đồng. Song với những người ý thức kém, khai báo không trung thực và cố tình vi phạm, né tránh cách ly, đang trong diện phải theo dõi sức khỏe hoặc trong thời gian cách ly lại trốn ra ngoài, tiếp xúc nhiều người… thì không thể nương nhẹ, vận động tự giác nữa, mà phải có biện pháp mạnh tay hơn.

Trong thời điểm này, nhiều nước đã đưa ra các giải pháp quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 đi kèm với các hình thức chế tài nghiêm khắc với người vi phạm yêu cầu kiểm dịch, cách ly. Tại Hàn Quốc, người cố tình vi phạm lệnh cách ly phải đối mặt với án tù lên đến một năm hoặc khoản tiền phạt lên tới 10 triệu won (8.200 USD). Còn Singapore đã từ chối cấp giấy phép tái nhập cảnh và tước thẻ cư trú lâu dài một người dân không tuân thủ lệnh cách ly tại nhà; truy tố đôi vợ chồng khai báo không chính xác về lịch trình di chuyển, gây nguy cơ cho cộng đồng. Tại Nga, người không tuân thủ các quy định về cách ly có thể đối diện mức án đến 5 năm tù giam…

Việc TP HCM và Hà Nội đề xuất áp dụng các biện pháp mạnh tay hơn với người vi phạm trong thời điểm này là hết sức cần thiết, bởi sự an toàn của cộng đồng, của đất nước là vấn đề cấp bách, là yêu cầu tối thượng. Chúng ta đã dành thời gian khá dài cho sự tự giác, đến nay là thời điểm để dùng kỷ luật sắt với người vi phạm. "Bây giờ hoặc không bao giờ" là lúc thống nhất ý chí và hành động để chống dịch Covid-19 thành công.

HOÀNG HOA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).