Quảng Nam: Người ơi, đừng về Tam Hải nữa...!

28 Tháng 12, 2018 | 14:53

(NLĐO) – Đó là dòng trạng thái được bày tỏ trên trang cá nhân của một người dân xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Vì sao như vậy?

"…Cảnh gì thế này...? Mấy chiếc xe máy và hơn chục sinh mạng con người đang vắt vẻo trên mạn thuyền. Đường về nhà sao gian truân quá đỗi, lỡ sẩy chân là về với ông bà chứ không phải về nhà nữa..." - Facebook của một người dân xã Tam Hải viết.

Nhiều ngày nay, người dân xã đảo Tam Hải hết sức bức xúc vì chiếc phà vỏ thép chuyên chở người và hàng hóa qua lại xã đảo này đã được đưa đi sửa chữa trong thời gian dài nhưng chưa biết khi nào xong.

Theo người dân, trước đó, UBND xã Tam Hải ra thông báo từ ngày 14-10 đến 14-11-2018, phà tự hành 18 tấn vỏ thép của xã sẽ được đưa lên triền đà tu sửa gia hạn đăng kiểm định kỳ. Trong thời gian đó, UBND xã Tam Hải bố trí phà gỗ vận hành và cấm tất cả các loại ôtô qua lại phà khách tuyến Tam Hải – Tam Quang.

Quảng Nam: Người ơi, đừng về Tam Hải nữa...! - Ảnh 1.
Quảng Nam: Người ơi, đừng về Tam Hải nữa...! - Ảnh 2.

Người dân xã đảo Tam Hải vất vả lưu thông bằng phà gỗ

Tuy nhiên, đến thời điểm này đã 2,5 tháng nhưng chiếc phà tự hành vẫn chưa sửa xong. Trong khi đó, vừa qua, chiếc phà gỗ mà UBND xã Tam Hải bố trí thay thế cũng bị hư hỏng phải sửa chữa khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook cho thấy người dân địa phương đã phải sử dụng thuyền gỗ loại nhỏ để vận chuyển người và xe máy qua xã đảo Tam Hải hết sức nguy hiểm.

Video: Ông Phạm Luật, người dân xã Tam Hải, bức xúc vì chính quyền thông báo 1 tháng nhưng đã 2,5 tháng phà vẫn chưa sửa xong

Trong sáng 28-12, tiếp xúc với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều người dân tỏ ra hết sức bức xúc trước sự việc trên. Họ cho biết khi có phà vỏ thép, ôtô và các xe tải loại nhỏ có thể được chuyên chở qua lại xã, từ đó họ có thể dễ dàng di chuyển hàng hóa, các nhu yếu phẩm. Ngược lại, đã 2,5 tháng qua, mọi công việc đều bị đình trệ, gây thiệt hại lớn cho cả người dân lẫn những người kinh doanh.

Người dân cũng rất bức xúc vì đến thời điểm này chính quyền địa phương vẫn chưa thể trả lời câu hỏi bao giờ sửa phà xong, trong khi Tết Nguyên đán đã cận kề. Có người cho rằng phà vỏ thép đã sửa chữa xong nhưng do UBND xã Tam Hải thiếu tiền chi trả nên chưa thể hạ thủy trở lại để phục vụ người dân.

Quảng Nam: Người ơi, đừng về Tam Hải nữa...! - Ảnh 4.
Quảng Nam: Người ơi, đừng về Tam Hải nữa...! - Ảnh 5.

Người dân rất khó khăn để đưa hàng hóa qua xã đảo

Ông Trần Ngọc Hữu, Chủ tịch UBND xã Tam Hải, cho biết chiếc phà vỏ thép ở địa phương đã được đưa vào vận hành gần 10 năm nên hiện đã xuống cấp. Trước đó, xã dự kiến sửa trong vòng 1 tháng nhưng khi đưa đi sửa thì phát hiện nhiều phần bên trong bị hư hỏng nên thời gian sửa kéo dài. Ngoài ra, thời gian qua thời tiết bất lợi, mưa gió nhiều cũng ảnh hưởng đến tiến độ.

Video: Ông Trần Ngọc Hữu - Chủ tịch UBND xã Tam Hải - nói về việc sửa phà

Ông Hữu khẳng định đến nay phà chưa sửa xong chứ không phải xã không có tiền như một số thông tin từ người dân. Ông Hữu thừa nhận có thời điểm chiếc phà gỗ xã bố trí thay thế bị hư hỏng nên người dân đã phải sử dụng thuyền nhỏ vận chuyển qua lại nhưng thời gian đó chỉ diễn ra trong vài tiếng. Hiện nay phà gỗ đã được sửa để phục vụ người dân.

Chủ tịch UBND xã Tam Hải nói rằng sẽ cố gắng đốc thúc cơ sở đóng tàu sớm hoàn thành sửa chữa chiếc phà vỏ thép, đưa trở lại phục vụ người dân trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, ông không rõ cụ thể ngày nào có thể sửa xong.

Ông Hữu nói rằng chiếc cầu nối xã Tam Quang – Tam Hải là ước mơ bao đời nay của người dân địa phương nhưng do thiếu kinh phí trong khi địa hình, địa chất phức tạp nên ước mơ này không biết khi nào mới thành hiện thực.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).