Sức mạnh "mềm" nhân ái

06 Tháng 07, 2022 | 08:00

Giữa bề bề vụ việc tiêu cực xảy ra khắp nơi, gây cảm giác nặng nề, bi quan cho người tiếp nhận thông tin thì có một câu chuyện đẹp đã tỏa sáng lấp lánh.

Đó là chuyện chị Võ Thị Tuyết Hương, làm lao công ở chợ Hòa Bình, xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Hôm 5-6, trong lúc quét rác ở chợ, chị nhặt được một túi xách, trong đó có 4 miếng vàng, 5 nhẫn vàng, 1 sợi dây chuyền vàng, 1 lắc tay bằng vàng, ước tính tổng trị giá hơn 300 triệu đồng. Ngay sau đó, chị Hương đến Công an xã Vĩnh Thanh trình báo và nhờ trả lại cho người đánh rơi. Hai ngày sau, chủ nhân chiếc túi xách được nhận lại tài sản, rất đỗi vui mừng và cảm ơn chị lao công tốt bụng.

Làm nghề lao công thì chắc hẳn gia cảnh còn túng bấn nhưng chị Hương không tham lam, nhận thức rõ cái gì không phải của mình thì mình không chiếm giữ và thấu cảm được nỗi buồn lo của người bị mất tài sản giá trị lớn. Công việc của chị quanh năm tiếp xúc với rác thải, bụi bặm, bùn dơ mà tấm lòng của chị vẫn thanh sạch. Hành động của chị rất "người"; nói cách khác, nó biểu trưng cho một nhân cách tử tế, đúng nghĩa "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn".

Ghi nhận nghĩa cử của nữ lao công Võ Thị Tuyết Hương, ngày 5-7, Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh Đồng Nai phối hợp UBND huyện Nhơn Trạch tổ chức trao thưởng đột xuất cho chị, gồm bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh và 7,45 triệu đồng. UBND huyện Nhơn Trạch cũng trao giấy khen và thưởng chị Hương 5 triệu đồng. Đây là sự khích lệ, động viên hợp lý nhằm biểu dương và nêu gương người tốt việc tốt, đồng thời làm lan tỏa lối sống đẹp, sống tử tế trong cộng đồng.

Bên cạnh chuyện chị Võ Thị Tuyết Hương nhặt của rơi trả lại cho người mất, chúng ta cũng đã biết trường hợp trung tá quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên (Phòng Chính trị Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) cách đây khoảng 10 ngày đã nhào ra biển cứu cháu bé đang bị sóng cuốn ở Bãi Trường, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Cháu bé được cứu sống còn anh Nhiên hy sinh vì kiệt sức. Ngay sau đó, trung tá Bùi Văn Nhiên được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc truy tặng Huân chương Dũng cảm và Bộ Quốc phòng truy thăng hàm thượng tá quân nhân chuyên nghiệp. Hành động xả thân cứu người của anh Nhiên đã làm lung linh thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ".

Đời sống xã hội hôm nay rất cần những tấm gương bình dị mà cao quý như thế. Thực tế, người tốt luôn có ở quanh ta, trong đó rất nhiều người hành thiện âm thầm, lặng lẽ. Đó là nhóm thanh niên tình nguyện vá xe miễn phí cho người đi đường. Đó là nữ doanh nhân dành phần lớn lợi nhuận của công ty tặng các bếp ăn từ thiện. Đó là những thầy cô giáo cắm bản ở miền núi xa xôi nhiều năm liền không về quê, dốc hết tâm sức cho việc học hành của con em đồng bào dân tộc thiểu số. Đó là những y - bác sĩ xung phong lên tuyến đầu, ngày đêm chiến đấu với kẻ thù giấu mặt Covid-19...

Kể sao cho hết những tấm lòng nhân ái. Phẩm chất ấy đã trở thành truyền thống của đất nước Việt Nam nhân văn, hòa hiếu. Và phẩm chất ấy đã kết tinh thành sức mạnh của dân tộc ta.

DƯƠNG QUANG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).