Sướng mắt với "lộc biển" cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu

28 Tháng 01, 2022 | 13:20

(NLĐO)- Từng đoàn tàu nối đuôi vào cảng, trong khoang chứa đầy "lộc biển". Chuyến đi biển cuối năm với đầy tôm, cá là động lực lớn để ngư dân vươn khơi.

Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 1.

Những ngày này, các cảng cá ở Bà Rịa- Vũng Tàu tấp nập cảnh các tàu bè nối dài để được vào cập tại cảng, bốc dỡ hàng hoá. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, chuyến về cuối năm luôn mang đến cho họ cảm xúc đặc biệt.

Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 2.

Tại cảng cá phường 5, TP Vũng Tàu, từ sáng sớm ngày 25 Tết, đã có nhiều tàu cá vào bờ xếp hàng dài trong cảng. Đây là chuyến biển cuối cùng của năm, ngư dân phấn khởi khi tôm, cá đầy khoang.

Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 3.

Khi tàu vừa cập bến, thương lái đã đợi sẵn. Cá thu, cá phèn, mực, bạch tuộc,... đầy ắp.

Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 4.

Vừa bốc từng con cá thu dưới hầm tàu, anh Khánh Linh không giấu được niềm vui khi "lộc biển" cuối năm chắc chắn sẽ cho gia đình anh một cái Tết sung túc, đủ đầy.

Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 5.

Còn đối với nhiều ngư dân ngoại tỉnh, thì trở về đất liền trong những ngày giáp Tết luôn mang tới cho họ niềm phấn khích xen lẫn hồi hộp. Bởi ngay sau khi bốc dỡ hết những con cá cuối cùng trong khoang, nhiều ngư dân sẽ vội bắt xe trở về với người thân để đón Tết.


Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 6.

Một ngư dân cho biết với chuyến biển này chủ tàu trúng 2 tấn cá, lợi nhuận hơn 200 triệu đồng, mỗi người cũng sẽ nhận được về hơn 10 triệu đồng.

Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 7.

Chuyến biển cuối năm trúng lớn nên ngay sau khi tàu vào bờ, nhiều chủ tàu đã cho thợ rửa, sơn, sửa lại tàu, thay ngư lưới cụ để khoảng mùng 4 Tết sẽ ra khơi cho chuyến mở biển đầu năm.

Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 8.

Qua một năm với nhiều khó khăn, chuyến biển cuối năm đạt sản lượng cao sẽ là động lực cho ngư dân tạm quên đi những vất vả, chuẩn bị cho hành trình về quê đón Tết cùng gia đình.

Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 9.

Theo Ban Quản lý các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, thời điểm này, rất nhiều tàu cá vào bờ để nghỉ Tết, các Ban Quản lý cảng cá đã phối hợp với lực lượng chức năng liên quan thực hiện sắp xếp tàu thuyền đúng nơi quy định, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định để đảm bảo an toàn khi tàu nằm bờ.

Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 10.

Ban quản lý các cảng cũng hỗ trợ, giám sát và vận động các tàu cá sau thời gian nghỉ Tết ra khơi đánh bắt phải chấp hành các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, với mong muốn nghề khai thác, đánh bắt của bà con ổn định, có thu nhập và phát triển bền vững.

Sướng mắt với lộc biển cuối năm ở Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh 11.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tính đến nay trên địa bàn tỉnh có 5.427 tàu cá (giảm 344 chiếc so với cùng kỳ năm 2021), trong đó có 2.829 tàu đánh bắt xa bờ, 721 chiếc khai thác vùng lộng, số còn lại là đánh bắt ven bờ. Đến nay, có 2.560/2.829 tàu cá khai thác vùng khơi đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt 90,49%.

Ngọc Giang thực hiện

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).