Tai biến y khoa ở Bắc Ninh: Bất thường!

22 Tháng 11, 2017 | 06:58

Sau sự cố 1 ngày 4 trẻ tử vong ở Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, nhiều bệnh nhi khác được chuyển từ cơ sở y tế này lên tuyến trung ương để tránh tai biến

Chiều 21-11, bà Tô Thị Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá sự cố 4 trẻ tử vong vừa qua tại Bệnh viện (BV) Sản Nhi Bắc Ninh - cho biết nguyên nhân được xác định là do trẻ đẻ non, suy hô hấp sau sinh/sốc nhiễm khuẩn trên nền các bà mẹ có tiền sử bệnh lý sản khoa, trẻ không có đáp ứng với điều trị. Những bệnh nhi này có cân nặng từ 1,6-2,3 kg, sinh non từ 32-35 tuần.

Có thể do nhiễm khuẩn

Nguyên nhân nhiễm khuẩn sơ sinh có thể do nhiễm khuẩn BV. Trước đó, các bệnh nhi được điều trị kháng sinh, nằm lồng ấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch nhưng diễn biến suy hô hấp nặng lên, suy tuần hoàn và tử vong.

Trả lời về việc có bồi thường cho các gia đình bệnh nhi hay không, bà Hoa cho biết nếu BV có sai phạm và được cơ quan chức năng kết luận thì sẽ đền bù theo quy định.

Trước đó, cũng trong chiều 21-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc với Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh và BV Sản Nhi Bắc Ninh. Theo Bộ trưởng Kim Tiến, dù BV này đã điều trị hơn 1.000 trẻ sinh non và sức khỏe yếu nhưng việc 4 trẻ cùng tử vong với cùng 1 triệu chứng là hiện tượng bất thường.

Bộ trưởng cũng nhận định nguyên nhân đầu tiên có thể nghĩ đến là do nhiễm khuẩn BV. "Hiện tại Khoa Sơ sinh của BV này có 90 giường sơ sinh, trong đó 25 giường sơ sinh nặng nhưng chỉ có 7 bác sĩ và 25 điều dưỡng. Chỉ riêng số giường bệnh nhân nặng đã cần toàn bộ số nhân lực nói trên" - Bộ trưởng nói và đề nghị tiếp tục sàng lọc, chuyển thêm một số bệnh nhi nặng về tuyến trung ương để tránh các tai biến có thể xảy ra; đề nghị BV tuyến trung ương hỗ trợ tăng cường nhân lực và trang thiết bị cho BV.

Tai biến y khoa ở Bắc Ninh: Bất thường! - Ảnh 1.

Đoàn cán bộ của Bộ Y tế thăm các bệnh nhi được chuyển viện để tiếp tục điều trịẢnh: Ngọc Dung

Số trẻ tử vong do sốc nhiễm khuẩn rất cao

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), trẻ sinh non là yếu tố đầu tiên đe dọa tính mạng (chiếm 50%-60% nguyên nhân tử vong), tiếp đó là ngạt sơ sinh, nhiễm khuẩn. Nhiễm khuẩn ở trẻ sơ sinh có thể do môi trường không bảo đảm, nhiễm khuẩn từ người chăm sóc (người nhà, cán bộ y tế), thiết bị nuôi dưỡng trẻ (lồng ấp) cần phải thường xuyên được khử khuẩn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn cho trẻ.

PGS-TS Nguyễn Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi trung ương, cho biết tử vong do sốc nhiễm khuẩn do nhiễm khuẩn huyết trên thế giới rất cao, từ 40%-80% ở các nước. Ngay tại BV Nhi trung ương, các bác sĩ đã nỗ lực giảm từ 75% còn khoảng 50% nhưng mức này vẫn rất cao. Tuy nhiên, ông Vinh cũng cho rằng 4 trẻ tử vong trong 1 ngày ở 1 bệnh viện là sự cố bất thường. Hiện 4 trong số trẻ từ Bắc Ninh chuyển về đây được dự đoán đẻ non, nhiễm khuẩn huyết, được theo dõi và điều trị đặc biệt.

"Đây đều là những trẻ sinh non, hệ thống miễn dịch non yếu, các cơ quan đều chưa trưởng thành. Có 2 bé có bệnh nền down, 2 bé bị tim bẩm sinh. Để khống chế, tiên lượng tử vong các trường hợp nhiễm khuẩn này phụ thuộc nhiều vào yếu tố bệnh nền của bệnh nhân" - ông Điển thông tin.

Cũng theo PGS-TS Nguyễn Minh Điển, để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn thì việc nâng cao ý thức của cán bộ y tế, người nhà bệnh nhân trong vệ sinh bàn tay là đặc biệt quan trọng.

Chuyển tuyến, theo dõi đặc biệt

Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, đến ngày 21-11, đã có 19 bệnh nhi trong tình trạng nặng được chuyển về BV Nhi trung ương và BV Bạch Mai điều trị. Tại BV Nhi trung ương, đã có 1 bé được phát hiện dương tính vi khuẩn và đang chờ kết quả xét nghiệm để tìm ra vi khuẩn. Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, quyền Trưởng Khoa Nhi BV Bạch Mai, cho biết các cháu chuyển về BV này đều nhập viện trong tình trạng nặng và đang được cách ly, theo dõi đặc biệt. Chiều tối 21-11, BV Sản Nhi Bắc Ninh tiếp tục chuyển 7 bệnh nhi lên BV Phụ sản trung ương và BV Nhi trung ương.

Ngọc Dung - Huy Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).