Tái khởi động du lịch: Đón khách vào tháng 11?

06 Tháng 10, 2021 | 08:33

Trong điều kiện thuận lợi, từ tháng 11-2021 các địa phương sẽ đón khách nội địa từ các địa phương đã kiểm soát được dịch Covid-19 gắn với quy trình phòng chống dịch an toàn

Ngày 5-10, Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về tái khởi động du lịch với mong muốn từng bước phục hồi, kích hoạt trở lại cả du lịch nội địa và quốc tế.

Nhiều địa phương e dè

Để tái khởi động hoạt động du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch - Bộ VH-TT-DL, nhấn mạnh đặc biệt đến yếu tố an toàn.

Theo dự kiến lộ trình tái khôi phục hoạt động của Tổng cục Du lịch, trong tháng 10-2021 sẽ tổ chức tập huấn các quy định, biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19; quy trình đón và phục vụ khách du lịch; tiêu chí dịch vụ du lịch an toàn, xác định điểm đến an toàn; kết nối các điểm đến an toàn và triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông. Đồng thời, các địa phương triển khai đón khách nội tỉnh gắn với kiểm soát chặt chẽ quy trình phòng chống dịch. 

Trong điều kiện thuận lợi, từ tháng 11-2021, sẽ triển khai đón khách nội địa từ các địa phương đã kiểm soát được dịch Covid-19 gắn với quy trình phòng chống dịch (tiêm vắc-xin, xét nghiệm RT-PCR/test nhanh, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, khai báo y tế, quét mã QR, ứng dụng PC-Covid). Theo Tổng cục Du lịch, việc tái khởi động với du khách nội địa sẽ là bước tập để tiến tới mở cửa thí điểm đón du khách quốc tế tại từng địa phương.

Nhiều địa phương tỏ ra hào hứng với kế hoạch này. Các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Giang… cho biết đã chủ động xây dựng nhiều sản phẩm du lịch để đón khách nội địa ngay khi cho phép hoạt động trở lại. Tuy nhiên, không ít tỉnh, thành cũng thận trọng trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường. 

TP Đà Nẵng, một trong những trung tâm du lịch lớn của miền Trung, đưa ra thời gian dự kiến đón khách trong nước là tháng 6-2022. Tại một điểm du lịch được yêu thích khác là Bình Định, việc thí điểm tái khởi động lại du lịch trên bán đảo Phương Mai đã được đặt ra nhưng chỉ dành cho khách nội địa dự kiến vào tháng 1-2022.

Tái khởi động du lịch: Đón khách vào tháng 11? - Ảnh 1.

TP HCM sớm trở lại trạng thái bình thường để khởi động lại các chương trình du lịch - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết dự kiến các sự kiện du lịch sớm nhất quay trở lại cũng sẽ vào quý I/2022. Lý do được các địa phương đưa ra là tỉ lệ tiêm vắc-xin của người dân còn thấp, trong khi hoạt động du lịch đòi hỏi sự dịch chuyển lớn nên các kế hoạch đều phải mang tính an toàn cao.

Cần có tiêu chí về an toàn

Thực tế, vì chưa có chung quan điểm và tiêu chí về an toàn cho du lịch nên để du lịch có khởi động trở lại ở thời điểm này là vô cùng khó khăn. Đại diện Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch thừa nhận ở nhiều địa phương, việc đi lại nội tỉnh cũng đã khó khăn vì có nơi yêu cầu phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có xét nghiệm PCR âm tính hay quy định về "vùng xanh, vùng đỏ", đừng nói gì đến đón khách ngoại tỉnh.

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Đoàn Văn Việt khẳng định du lịch nội tỉnh, nội địa sẽ là ưu tiên trong thời điểm này, sau đó sẽ mở dần ra các hoạt động thí điểm đón khách quốc tế. Để sớm đưa du lịch hoạt động trở lại, Bộ VH-TT-DL sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu kiến nghị của các địa phương để có những chính sách, hỗ trợ kịp thời như đẩy các hoạt động liên bộ, liên ngành, sớm có quy định về "thẻ xanh", "hộ chiếu vắc-xin". Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch cũng sẽ được triển khai mạnh mẽ tới các thị trường truyền thống, thị trường tiềm năng của du lịch Việt Nam. 

Tại hội nghị, nhiều địa phương bày tỏ mong muốn Bộ VH-TT-DL xây dựng bộ khung với tiêu chí an toàn với “thẻ xanh”, “hộ chiếu vắc-xin”… trong bối cảnh mới để có thể lấy đó làm cơ sở triển khai trên toàn quốc.
Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).