Tái thiết, tạo sinh kế cho người dân vùng lũ

25 Tháng 10, 2020 | 08:46

Thủ tướng chỉ đạo chính quyền các địa phương phải nhanh chóng khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, tuyệt đối không để người dân thiếu đói

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam, về khắc phục hậu quả lũ lụt, bàn phương án tái thiết trong thời gian tới vào ngày 24-10.

Vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất

Sau khi đáp xuống sân bay Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) vào sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đến thăm bà con vùng lũ huyện Quảng Ninh - một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề của đợt mưa lũ vừa qua.

Tại thôn Đồng Tư (xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh), Thủ tướng đã thăm hỏi, chia sẻ, động viên bà con sau trận lũ lịch sử vừa rồi và bày tỏ mong muốn người dân đoàn kết, giúp đỡ nhau và cùng các lực lượng nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp người dân ổn định cuộc sống. Tại Trường Mầm non xã Hiền Ninh, Thủ tướng động viên chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên, hội phụ nữ xã… hỗ trợ nhà trường nhanh chóng dọn vệ sinh, sửa chữa những hạng mục bị hư hỏng do mưa lũ để học sinh sớm quay lại trường.

Tái thiết, tạo sinh kế cho người dân vùng lũ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt

"Đợt mưa lũ lịch sử đã khiến nhiều gia đình trắng tay, thiệt hại của bà con rất lớn. Nhiều xã vẫn còn bị ngập, nhiều người mất nhà cửa, đi lại gặp khó khăn, các trường học chưa thể mở cửa, môi trường bị đe dọa… Đảng, Nhà nước, Chính phủ các cấp, các ngành và nhân dân cả nước luôn quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ bà con bị thiệt hại do mưa lũ vượt qua khó khăn, khôi phục phát triển sản xuất và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường" - Thủ tướng nhìn nhận.

Xúc động nhận món quà từ Thủ tướng, ông Lê Văn Tuấn (ngụ xã Hiền Ninh) cho biết đợt lũ vừa qua đã khiến gia đình bị thiệt hại nặng nề, mẹ già 90 tuổi suýt bị nước lũ cuốn trôi. "Cảm ơn Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã có sự quan tâm, động viên kịp thời cho gia đình và người dân trong xã" - ông Tuấn bày tỏ.

Bàn phương án tái thiết

Tại buổi làm việc, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết khi lũ rút UBND tỉnh đã tổ chức các đoàn cứu trợ khẩn cấp lương thực, thực phẩm, nước uống cho người dân và cũng đã thống nhất chủ trương tạm ứng ngân sách 110 tỉ đồng để phân bổ cho các hộ dân có nhà bị ngập trên 1 m với số tiền 1 triệu đồng/hộ.

"Trước mắt, tỉnh cần 200 tỉ đồng để gia cố khẩn cấp, sửa chữa các công trình thủy lợi bị hư hỏng. Về lâu dài, Quảng Bình mong muốn Chính phủ hỗ trợ gói khắc phục cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục… khoảng 2.000 tỉ đồng; đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ nghiên cứu giải pháp thoát lũ cho vùng Lệ Thủy, Quảng Ninh" - ông Thuật nói. Các tỉnh khác cũng yêu cầu khắc phục nhanh chóng hậu quả lũ lụt để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đợt lũ lần này ở miền Trung là lũ lịch sử, tuy nhiên chúng ta đã chủ động chỉ đạo kiên quyết, kịp thời nên giảm thiểu thiệt hại (lũ năm 1999 làm 818 người chết, mất tích).

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn, Thủ tướng yêu cầu Quảng Bình và các địa phương thường xuyên bị ngập lụt trong khu vực chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó cụ thể với từng diễn biến, cấp độ mưa bão, lũ lụt. Trong đó, cần chủ động di dời dân từ các vùng trọng điểm ngập lụt, vùng bị lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn, bảo đảm lương thực, thực phẩm cho dân trong những ngày di dời tránh trú.

"Trước mắt, chính quyền các địa phương phải nhanh chóng khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, tuyệt đối không để người dân thiếu đói, rét hoặc lâm vào cảnh "màn trời chiếu đất"; nhanh chóng xử lý vệ sinh môi trường, bảo đảm ngăn ngừa các loại dịch bệnh phát sinh sau lũ; tạo mọi điều kiện cho các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, khẩn trương bố trí lực lượng, phương tiện để tiếp nhận, phân bổ hàng cứu trợ một cách nhanh nhất đến cho người dân, nhất là các vùng trọng điểm ngập lụt…" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Bản lĩnh trước thử thách của tự nhiên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải cải thiện năng lực dự báo thiên tai và chủ động ứng phó, nhất là công nghệ dự báo trượt đất. Đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu cơ chế đánh thuế phát thải để khuyến khích cắt giảm thải khí nhà kính, đồng thời qua đó giúp huy động nguồn lực hỗ trợ địa phương bị tác động nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Kinh nghiệm nữa cần rút ra là phát triển thủy điện theo quy hoạch và an toàn, tốt hơn nữa, hạn chế phát triển thủy điện nhỏ; tiếp tục trồng rừng mạnh mẽ hơn.

"Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam và tương lai con cháu chúng ta. Song xét cho cùng, nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa" - Thủ tướng khẳng định.

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).