Tàn phá rừng Kbang

05 Tháng 07, 2021 | 08:59

Ngày 4-7, Hạt Kiểm lâm huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố vụ án, chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an huyện Kbang để tiếp tục điều tra vụ khai thác gỗ trái phép xảy ra tại Tiểu khu 25, lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Rong (huyện Kbang) quản lý.

Những ngày qua, người dân huyện Kbang đã dẫn chúng tôi vào cánh rừng thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đắk Rong quản lý và tận mắt thấy tình trạng khai thác rừng trái phép diễn ra rầm rộ, quy mô lớn. Rất nhiều cổ thụ đường kính từ 80 cm đến hơn 1 m, dài hàng chục mét bị cưa hạ, xẻ hộp ngay tại chỗ rồi vận chuyển ra khỏi rừng. Nhiều cây gỗ lớn được lực lượng chức năng phát hiện đánh dấu nằm cạnh những cây bị cưa chưa có dấu tích nào bị phát hiện.

Ông Nguyễn Minh Sự, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk Rong, giải thích có thể các cây gỗ bị cưa hạ là do người dân vào cưa về để… làm nhà, làm quan tài. "Người dân ở đây không dùng cây khô làm quan tài mà phải dùng cây tươi. Cũng không loại trừ khả năng một số đối tượng đã lợi dụng việc này để khai thác, mua bán" - ông Sự nói và cho biết do diện tích quá rộng, lực lượng mỏng nên rất khó khăn trong công tác bảo vệ rừng.

Từ nguồn tin của phóng viên, lực lượng chức năng huyện Kbang đã vào kiểm tra hiện trường vụ phá rừng. Trong lần kiểm tra đầu tiên, lực lượng kiểm lâm cùng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Gia Lai) và chủ rừng phối hợp kiểm tra tại khoảng 3, Tiểu khu 25 thì phát hiện 11 cây gỗ dổi, thông bị khai thác trái pháp luật.

Tàn phá rừng Kbang - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang tìm nguồn gốc của hơn 21 m3 gỗ dổi vận chuyển trên xe tải

Đến ngày 26 và 27-6, cũng tại khu vực trên, lực lượng kiểm lâm huyện Kbang phối hợp cùng Đội Kiểm lâm Cơ động và Phòng chống cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm Gia Lai) cùng chủ rừng tiếp tục phát hiện 14 cây gỗ bị cắt hạ.

Trước đó, đêm 20-6, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Kbang kiểm tra 1 xe tải chở 15 lóng gỗ dổi tròn, xẻ với tổng khối lượng 21,355 m3. Tài xế Nguyễn Đình Sang (trú thị trấn Kbang, huyện Kbang) không xuất trình được hồ sơ giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số gỗ.

Hôm sau, ông Hồ Ngọc Dao (chủ DNTN Giao Trang, thị trấn Kbang, huyện Kbang) đã cung cấp cho Hạt Kiểm lâm huyện Kbang hồ sơ liên quan đến nguồn gốc số gỗ trên. Theo đó, số gỗ được doanh nghiệp mua của Công ty TNHH Hữu Phát (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) với khối lượng trên 152 m3 gỗ dổi tròn theo hóa đơn giá trị gia tăng ngày 10-2-2015. Sau đó, DNTN Giao Trang xuất bán cho ông Ngô Nhật Toàn (DNTN Toàn Gỗ ở thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) theo hóa đơn ngày 20-6-2021 và hợp đồng kinh tế số 23/2021.

Tuy vậy, ông Ngô Nhật Toàn tỏ ra bất ngờ khi biết thông tin về hợp đồng mua bán này. Ông Toàn cho hay trước đây có làm ăn, mua bán gỗ với DNTN Giao Trang nhưng từ lâu rồi đã không còn mua bán nữa. Việc này ông cũng đã điện thông báo cho Hạt Kiểm lâm huyện Kbang để phục vụ cho việc xác minh.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).