TAND Tối cao: Sờ, hôn vào đầu, mặt... người dưới 16 tuổi là dâm ô trẻ em

23 Tháng 05, 2019 | 11:30

(NLĐO)- TAND Tối cao đang dự thảo nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ Luật Hình sự về tội hiếp dâm, cưỡng dâm, trong đó hướng dẫn chi tiết việc xác định hành vi giao cấu, dâm ô trẻ em

TAND Tối cao đang dự thảo nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ Luật Hình sự về tội hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô đối với người dưới 16 tuổi. Các tội hiếp dâm, cưỡng dâm hiện được quy định tại Điều 141, 142, 143, 144, 145, 146 và 147 của Bộ Luật Hình sự.

Nghị quyết của TAND Tối cao nhằm định nghĩa, giải thích rõ hơn về một số hành vi được quy định trong luật, để hướng dẫn áp dụng trong quá trình thực thi. Điều này xuất phát từ một số bất cập khi xác định các tội danh hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô người dưới 16 tuổi thời gian qua.

TAND Tối cao: Sờ, hôn vào đầu, mặt... người dưới 16 tuổi là dâm ô trẻ em - Ảnh 1.

Nguyên viện phó VKSND TP Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh vừa bị truy tố về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi"

Trong khoản 1, Điều 141 về tội Hiếp dâm quy định: "Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm".

Dự thảo của TAND Tối cao hướng dẫn việc xác định hành vi giao cấu, theo đó, giao cấu là hành vi của người phạm tội đưa dương vật vào trong âm đạo, không phân biệt nông hay sâu, đã xuất tinh hay chưa xuất tinh.

Với Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi quy định tại Điều 146 Bộ Luật Hình sự, trong dự thảo, TAND Tối cao cũng đã nêu rõ các trường hợp bị quy kết vào tội này. Theo đó, dâm ô là một trong các hành vi sau đây nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi, gồm:

- Sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... trên cơ thể người dưới 16 tuổi

- Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn vào những vùng nhạy cảm trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác.

- Cố ý đụng chạm bộ phận cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi.

"Hành vi sờ, bóp, hôn, đụng chạm vào các bộ phận, vùng nhạy cảm có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp, ví dụ qua lớp quần áo" - dự thảo của TAND Tối cao nêu rõ.

Trong thực tế, như vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên viện phó VKSND TP Đà Nẵng, có hành vi ôm hôn vào vùng mặt của một bé gái trong thang máy, tuy nhiên người này giải thích đó chỉ là "nựng". Với nghị quyết mà TAND Tối cao đang dự thảo, hành vi hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm như bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... trên cơ thể người dưới 16 tuổi sẽ thuộc vào tội Dâm ô.

TAND Tối cao cũng nêu rõ việc áp dụng hình phạt chính đối với người phạm tội phải thực hiện theo các quy định nhưng phải đảm bảo nghiêm khắc.

Để đảm bảo phòng ngừa tội phạm và tái phạm tội, khi xét xử các vụ án xâm hại tình dục, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em, cùng với việc áp dụng hình phạt chính, tòa án phải áp dụng hình phạt bổ sung như cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định đối với người phạm tội.

Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).