Tăng, giảm cán bộ cấp phó HĐND, UBND không nên cào bằng

25 Tháng 10, 2019 | 11:45

(NLĐO)- Thảo luận về Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị tăng, giảm cán bộ cấp phó cần căn cứ vào nhu cầu, nhiệm vụ thực tiễn, không nên làm theo cơ học, cào bằng

Tăng, giảm cán bộ cấp phó HĐND, UBND không nên cào bằng - Ảnh 1.

ĐBQH Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đề nghị phải tăng lên 2 phó chủ tịch cho cả UBND cấp xã loại III

Sáng 25-10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Về số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đó là giảm số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp huyện xuống còn một người.

Về số lượng Phó Chủ tịch HĐND cấp tỉnh, dự thảo Luật dự kiến 2 phương án tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội. Phương án 1: Giữ nguyên quy định HĐND cấp tỉnh có 2 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách như hiện hành. Phương án 2: quy định lãnh đạo HĐND cấp tỉnh có 2 đại biểu hoạt động chuyên trách, trường hợp Chủ tịch HĐND cấp tỉnh là đại biểu hoạt động chuyên trách thì bố trí 1 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách; trường hợp Chủ tịch HĐND là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm thì bố trí 2 Phó Chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách.

Về số lượng Phó trưởng Ban của HĐND cấp tỉnh, dự thảo Luật dự kiến 2 phương án tiếp thu ý kiến ĐBQH. Phương án 1: quy định Ban của HĐND cấp tỉnh có 2 đại biểu hoạt động chuyên trách, nếu Trưởng ban là đại biểu hoạt động chuyên trách thì bố trí 1 Phó Trưởng ban hoạt động chuyên trách; nếu Trưởng ban là đại biểu hoạt động kiêm nhiệm thì bố trí 2 Phó Trưởng ban hoạt động chuyên trách. Phương án 2: quy định HĐND cấp tỉnh có không quá 2 Phó Trưởng ban, trong đó có 1 Phó Trưởng ban hoạt động chuyên trách.

Về số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Tờ trình của Chính phủ và tiếp thu theo đa số ý kiến của ĐBQH về tăng số lượng Phó Chủ tịch UBND cấp xã loại II.

ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) cho biết cần phải tăng lên 2 phó chủ tịch cho cả UBND cấp xã loại 3 chứ không chỉ tăng cho xã loại 2, bởi trong tương lai chúng ta sẽ tiến hành sáp nhập, do đó quy mô cấp xã ngày càng to, nhiệm vụ ngày càng nhiều. Điều quan trọng hơn, nếu chỉ có 1 phó chủ tịch sẽ rất khó để giải quyết những vấn đề chuyên môn. "Ví dụ một phó chủ tịch trưởng thành từ công tác văn xã sẽ khó có thể giải quyết tốt vấn đề đất đai, địa chính, nếu không cẩn thận có thể sẽ làm sai luật. Đó là chưa nói đến hiện nay, mặt bằng chung trình độ cán bộ xã còn thấp".

Về Phó chủ tịch HĐND cấp huyện, đề nghị dứt khoát phải giảm 1 người. Tuy nhiên với Phó chủ tịch HĐND chuyên trách cấp tỉnh, đại biểu lại đề nghị để nguyên 2 đại biểu mà không phụ thuộc vào việc họ có chuyên trách hay kiêm nhiệm, vì theo ông Ngọ Duy Hiểu, theo định hướng công tác cán bộ, tới đây thường Bí thư cấp tỉnh sẽ kiêm chủ tịch HĐND (trừ những đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM).

Ngoài ra, ông Hiểu cho biết do làm công tác giám sát nên cần có chuyên môn sâu, giám sát mới hiệu quả. "Trong 1 phó chủ tịch chuyên trách thì có thể xem xét bố trí 1 người đồng thời làm phó trưởng đoàn ĐBQH".

Góp ý chung về việc giảm hay tăng cán bộ chuyên trách, ĐB Ngọ Duy Hiểu cho biết xu hướng chung là phải giảm. "Nhưng phải giảm chỗ cần giảm, tăng cho chỗ thực sự có nhu cầu, chứ không cào bằng. Quan trọng nhất vẫn là có cơ chế để thu hút được cán bộ có năng lực vào bộ máy. Chứ tôi xin lỗi, có nơi người ta dùng từ "nghị gật" - tức là không hiểu tình hình địa phương, cứ ngồi thế thôi, không phát biểu được. Nhân dân thì nóng mà phát biểu ở HĐND cấp xã, cấp huyện thì lại rất lạnh, không có đại biểu nào có ý kiến gì cả".

Tăng, giảm cán bộ cấp phó HĐND, UBND không nên cào bằng - Ảnh 2.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) cho rằng tinh giản biên chế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả nhưng không có nghĩa là cào bằng

Còn ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) - nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM - cho rằng bà lấy làm tiếc vì luật sửa đổi lần này chưa đề cập đến vấn đề phân cấp, phân quyền cho chính quyền địa phương, để tránh chồng chéo trong thực hiện nhiệm vụ nhằm tránh lãng phí. "Đáng lẽ trong Luật Chính quyền địa phương phải quy định quyền hạn, nhiệm vụ cụ thể trung ương được làm gì, địa phương được làm gì... tuy nhiên lần này chỉ sửa được mang tính nguyên tắc"- ĐB Tâm nói.

Ngoài ra, luật cần có quy định thẩm quyền giải trình của cấp ban của HĐND, ít nhất là của cấp tỉnh. Bởi có những vấn đề phát sinh ở địa phương không nhất thiết phải cần Thường trực HĐND phải đứng ra giải trình mà chỉ cần giao cho ban đó tổ chức giải trình.

Về biên chế, chức danh của HĐND, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định tinh gọn bộ máy, biên chế theo tinh thần nghị quyết của Đảng, tất cả đều phải làm, thực hiện. "Tuy nhiên tinh giản biên chế để nâng cao hiệu lực, hiệu quả, không có nghĩa là cào bằng. Nơi nào tổ chức bộ máy không tương ứng với nhiệm vụ thì phải điều chỉnh tăng, giảm cho phù hợp, chứ không nên tinh giản một cách máy móc, cào bằng để thực quyền, đủ lực để thực hiện nhiệm vụ sao cho hợp lý"- bà đề nghị.

Theo vị đại biểu TP HCM, bà nhất trí với số lượng như trong dự thảo, tuy nhiên vấn đề là phải nâng chất đại biểu, do đó cần tăng đại biểu chuyên trách bởi các nước cũng vậy. Phải tăng tính chuyên nghiệp. "HĐND cấp tỉnh phải tăng biên chế, tăng số lượng chuyên trách lên. Cấp tỉnh nên có 2 phó chủ tịch. Nếu khó về biên chế thì cũng không nên cào bằng giữa các địa phương mà nên có độ mở cho đặc thù từng địa phương. Như TP HCM có 2 phó ban chuyên trách HĐND là cần thiết, nếu giảm sẽ ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả giám sát"- ĐB Quyết Tâm đề xuất.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).