Tạo cơ chế đặc thù cho Hải Phòng cất cánh

04 Tháng 05, 2020 | 03:50

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Kinh tế biển, công nghiệp trình độ cao và du lịch phải là ba trụ cột chiến lược của Hải Phòng từ nay đến năm 2045

Sau khi thị sát, dự lễ khởi công một số dự án trọng điểm trên địa bàn, chiều 3-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến tình hình kinh tế - xã hội nhưng Hải Phòng đã thành công bước đầu trong kiểm soát dịch bệnh. Đáng chú ý, tổng sản phẩm GRDP quý I của Hải Phòng tăng 14,9%, gấp 3,92 lần của cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 6.196 USD, vượt mục tiêu đề ra (5.600 USD), gấp 2,4 lần so với năm 2015 và gấp hai lần bình quân chung cả nước. Tổng thu ngân sách nhà nước 4 tháng đạt gần 26.000 tỉ đồng.

Tạo cơ chế đặc thù cho Hải Phòng cất cánh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm bãi cọc Bạch Đằng mới phát hiện

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ trên địa bàn cả nước đã đẩy lùi được dịch Covid-19. Toàn dân, các cấp, các ngành đã tích cực hưởng ứng và thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước trong phòng chống dịch bệnh, để từ đó đạt được những kết quả khả quan. Việt Nam được thế giới ca ngợi trên nhiều khía cạnh như lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết toàn dân trong thời điểm khó khăn và cả những đối sách đúng đắn, kịp thời trong phòng chống Covid-19.

Về một số định hướng chiến lược phát triển của Hải Phòng đến năm 2030, Thủ tướng nhấn mạnh kinh tế biển, công nghiệp trình độ cao và du lịch phải là ba trụ cột chiến lược của Hải Phòng từ nay đến năm 2045. Hải Phòng cũng phải trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước, đây là hướng phát triển chiến lược của địa phương. Thủ tướng cũng chỉ rõ hướng đi chính của TP này là phát triển công nghiệp trên nền công nghệ cao; tạo điều kiện cho một số lĩnh vực công nghiệp mang tính đặc thù, thế mạnh.

Thủ tướng cũng lưu ý đến mục tiêu phát triển du lịch chất lượng cao - một lĩnh vực phát triển quan trọng của thành phố kết nối giữa Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, liên kết vùng trong phát triển du lịch, dịch vụ. Trên tinh thần đó, Thủ tướng nhất trí định hướng cần có cơ chế đặc thù cho Hải Phòng cất cánh, bay cao hơn, xa hơn - đó là những chủ trương biện pháp cụ thể của Quốc hội, Chính phủ cho Hải Phòng.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ thông xe kỹ thuật dự án đầu tư xây dựng nút giao Nam cầu Bính và dự lễ khởi công tuyến đường dẫn và khu bảo tồn bãi cọc Cao Quỳ (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên).

Bài và ảnh: Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).