Tạo đồng thuận để khơi sức dân: Cổ tích giữa đời thường ở TP HCM

13 Tháng 10, 2020 | 05:38

Những câu chuyện cổ tích giữa đời thường diễn ra ở TP HCM khi các cơ quan, đoàn thể khơi đúng mạch, nhất là trong cao điểm dịch Covid-19 vừa qua

Hồi giữa tháng 4 vừa qua, hưởng ứng cuộc vận động của Ủy ban MTTQ TP HCM giúp người nghèo vượt qua khó khăn trong cao điểm dịch Covid-19, Báo Người Lao Động đã cho ra đời "ATM thực phẩm miễn phí".

Tạo đồng thuận để khơi sức dân: Cổ tích giữa đời thường ở TP HCM - Ảnh 1.

Phía sau “ATM thực phẩm miễn phí” của Báo Người Lao Động là hàng loạt câu chuyện cổ tích giữa đời thường. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

"Việc nghĩa, việc tình sao đứng nhìn cho đặng!"

Trước tiên cần phải khẳng định lượng thực phẩm "khổng lồ" từ "ATM thực phẩm miễn phí" không chỉ đến từ những chuyến xe tải của các doanh nghiệp đồng hành mà còn từ nhiều vị khách vốn đa nghi nhưng khi tận mắt thấy cách làm của Báo Người Lao Động thì đã lao vào trợ giúp.

Một trong những vị khách ấy là bà P. - một nhà hảo tâm đề nghị giấu tên ở quận 11, TP HCM. Bà P. muốn tự trải nghiệm bằng cách xếp hàng từ sáng sớm, sau đó mới cho chúng tôi biết bà không đến để nhận, mà để trao quà. "Thấy việc nghĩa, việc tình mà không chung tay thì bứt rứt lắm nhưng phải tận mắt xem cách làm thì mới yên tâm" - bà P. nói. Sau khi được chúng tôi dẫn xem qua kho thực phẩm "dã chiến" đặt tại sảnh tầng 1 của Báo Người Lao Ðộng, bà quyết định tặng ngay 6.000 quả trứng vì rất vui trước ý tưởng bữa cơm có trứng, xúc xích, đồ hộp của "ATM thực phẩm miễn phí". Bà P. còn cẩn thận hỏi xem loại đồ hộp đang dùng là heo 2 hay 3 lát, cá hộp như thế nào… để chuẩn bị cho các chuyến hàng ủng hộ tiếp theo. "Người nghèo không có tiền mua gạo, chắc cũng chẳng có tiền mua thịt, trứng. Tôi rất vui vì báo đã nghĩ đến điều đó" - bà P. nói. Bà là một trong những "bạn đọc giấu tên" mà chúng tôi trân quý.

Một nhà hảo tâm gây bất ngờ cho chúng tôi là bà Caz White, người Úc. Bà đến Báo Người Lao Ðộng sáng sớm 22-4, hỏi cặn kẽ về công việc tại "ATM thực phẩm miễn phí" và tỏ ra thú vị với ý tưởng bữa cơm kèm trứng, xúc xích, đồ hộp, cũng như việc đội ngũ phục vụ là CB-CNV của Báo Người Lao Ðộng tranh thủ "tăng ca". Bà mang theo một xe tải chở 2 tấn gạo đặc sản, là món quà mua từ tiền bà và các bạn cùng nhau quyên góp. Bà hứa sẽ còn trở lại sau khi được chứng kiến tình hình thực tế tại "ATM thực phẩm miễn phí" và cho rằng nó rất ý nghĩa.

Một trong những hình ảnh gây xúc động mạnh cho đội ngũ vận hành "ATM thực phẩm miễn phí" là những bước chân khó nhọc của chị Trần Thị Tuyết Hạnh, nữ công nhân KCX Tân Thuận. Chị bị tai nạn lao động năm 2014, mất sức khỏe tới 60%. Chị là một trong những người tìm đến Báo Người Lao Ðộng đầu tiên, không phải để nhận quà, mà để trao đi số tiền dành dụm 2,8 triệu đồng và chị nói rằng mình ổn! Theo chị, ân tình mà Báo Người Lao Ðộng gửi đến chị vào dịp Tết nguyên đán 2018 với số tiền 5 triệu đồng chị không bao giờ quên. "Chính ân tình này đã vực dậy mình, thôi thúc mình sống tốt, sống trách nhiệm" - chị Tuyết Hạnh nói lý do chị cùng chung tay với Báo Người Lao Ðộng chăm lo cho những người khó khăn giữa mùa dịch Covid-19.

Những ngày ấy, khi nỗi lo về nguồn thực phẩm cho "ATM thực phẩm miễn phí" không còn nhờ sự chung tay của các nhà hảo tâm thì nỗi lo nhân sự phục vụ "ATM thực phẩm miễn phí" lại xuất hiện. Thế nhưng, chỉ sau 2 ngày cây ATM hoạt động thì nỗi lo ấy lại thừa khi có nhiều tình nguyện viên đến phụ giúp. Đáng nói, đa số tình nguyện viên vốn có cuộc sống không dư dả đã quyết định tranh thủ thời gian đáng lẽ để nghỉ ngơi sau khi hoàn thành nhiệm vụ, để góp sức vào công việc từ thiện: những giờ phục vụ tại khu phát thực phẩm, những trưa bốc vác gạo, những buổi tối ở lại sau giờ làm để chia gạo từ bao tải vào túi nhỏ… Ấn tượng nhất có lẽ là hình ảnh của Bùi Văn Phước - chàng trai 23 tuổi ở quận Gò Vấp, TP HCM. Phước làm tình nguyện viên cả 2 buổi, tham gia mọi công đoạn từ phát số, bốc vác, chia gạo, chia quà… và chỉ chịu nhận duy nhất từ chúng tôi món quà là một chiếc áo thun cờ đỏ sao vàng in logo Báo Người Lao Ðộng.

Tạo đồng thuận để khơi sức dân: Cổ tích giữa đời thường ở TP HCM - Ảnh 2.

Những tấm bảng đơn sơ nhưng đầy tình người xuất hiện ngày càng nhiều ở TPHCM. Ảnh: LÊ PHONG

Bình dị nhưng cao cả

Trong đợt cao điểm dịch Covid-19 hồi tháng 4, hình ảnh người nghèo ở Bệnh viện Ung Bướu TP HCM xếp hàng trật tự, đúng quy định giãn cách để nhận những phần cơm nóng hổi với đầy đủ thịt, cá đã để lại ấn tượng đẹp trong mắt nhiều người.

Chủ nhân của những suất cơm đầy nghĩa tình đó không ai khác là ông Nguyễn Thanh Cường (chủ tiệm cơm Ba Cu). Theo ông Cường, ông từng nhiều năm chăm sóc người thân ở Bệnh viện Ung Bướu TP HCM và cảm nhận được sự khổ cực của từng bệnh nhân. Phần lớn bà con từ khắp các vùng quê nghèo không còn đường chữa trị phải đến bệnh viện này níu kéo sự sống. Có người bệnh chỉ hộp cơm chay phải chia làm 3 phần ăn dần theo từng bữa. "Để rồi khi một người bạn trước khi qua đời vì bệnh ung thư nhắn nhủ với tôi rằng bạn muốn làm điều gì đó cho những người bệnh. Thế là, tôi hứa với người này sẽ làm từ thiện ở bệnh viện trong 49 ngày. Mỗi chiều, chở hàng chục hộp cơm đến trước bệnh viện để phát. Đến ngày thứ 50, tôi ngưng và bắt gặp hình ảnh hàng chục người bệnh đứng ngóng chờ với hy vọng có ai đó tặng đồ ăn miễn phí. Cầm lòng không đặng, tôi tiếp tục việc phát cơm suốt 5 ngày/tuần" - ông Cường bày tỏ. Tính đến nay, điểm phát cơm từ thiện của ông Cường đã bước sang năm thứ 7.

Ông Cường cho hay hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan chức năng, từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 6 năm nay, ông đã quyết định nâng gấp đôi suất cơm miễn phí hòng giúp thêm những người bán vé số, hàng rong bị mất việc vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. "Thời điểm đó, không chỉ riêng tôi mà qua khảo sát, tôi thấy lòng tốt của người dân TP HCM được thể hiện rõ. Phong trào "Nếu bạn gặp khó khăn xin hãy lấy một phần" xuất hiện ở hầu hết các quận, huyện. Thật ấm lòng" - ông Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, trong khó khăn, ông càng thấy rõ truyền thống "lá lành đùm lá rách" của người Việt Nam nói chung, người dân TP HCM nói riêng. Khi thấy ông phát cơm miễn phí, nhiều người đã vội vàng dừng xe và ủng hộ khi thì túi gạo, lúc thì thùng thịt, thùng cá. "Đặc biệt, có những người vừa nhìn qua là biết không khá giả gì nhưng vẫn cố dúi vào tay tôi những đồng tiền lẻ, rồi có những người luôn tranh thủ thời gian rảnh để lao vào phụ giúp tôi phát cơm. Những người đồng hành với tôi đa phần tôi không biết tên, bởi với họ, giúp được người nghèo là vui rồi" - ông Cường không giấu được niềm vui khi chia sẻ câu chuyện về lòng tốt đang lan rộng.

Những ngày này, đến trước cổng Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh khi chiếc xe quen thuộc của ông Cường chở đồ ăn tới thì một nhóm gần 10 người cùng tiến đến, mỗi người một tay giúp ông khiêng những thùng thức ăn xuống. Đó là những người ở xung quanh khu vực bệnh viện, những chị bán vé số, bán hàng rong, anh xe ôm... 

Tuyệt diệu!

Anh Murayama Yasufumi (phóng viên ở Nhật Bản) nói TP HCM đã và đang để lại nhiều hình ảnh đẹp trong mắt du khách. Đó là hình ảnh những tủ bánh mì, trà đá miễn phí đặt ở vỉa hè, đó là phong trào "Nếu bạn gặp khó khăn xin hãy lấy một phần", đó là những cây "ATM gạo", "ATM thực phẩm miễn phí" để hỗ trợ người nghèo...

"Thật tiếc là hồi tháng 4, tôi không có ở TP HCM để ghi chép những điều tuyệt diệu mà các bạn đã làm. Nhưng không sao, thực sự càng ngày tôi càng thêm yêu quý thành phố mà các bạn đang sinh sống và làm việc" - anh Murayama Yasufumi chia sẻ.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 12-10

Kỳ tới: Vì thành phố xanh - sạch - đẹp

NHÓM PHÓNG VIÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).