Tàu tuần dương Pháp Vendémiaire thăm cảng Cam Ranh

01 Tháng 03, 2022 | 09:31

(NLĐO)- Từ ngày 1 đến 5-3, tàu tuần dương Vendémiaire của Pháp thực hiện chuyến thăm xã giao và hợp tác tại cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Tàu Vendémiaire là khinh hạm lớp Floréal, đóng tại Nouméa (New Caledonia), được chuyên dùng cho các việc như thực hiện nhiệm vụ chủ quyền trong các vùng đặc quyền kinh tế của Pháp, trợ giúp người dân hoặc hợp tác. Tàu dài 94 m, chuyên chở khoảng một trăm thành viên phi hành đoàn và một máy bay trực thăng loại Alouette III. Tàu thường xuyên thực hiện các nhiệm vụ tại châu Á.

Tàu tuần dương Pháp Vendémiaire thăm cảng Cam Ranh - Ảnh 1.

Tàu Vendémiaire là một khinh hạm lớp Floréal - Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Theo Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, điểm dừng chân này cho phép thủy thủ đoàn có thể nghỉ ngơi trong một nhiệm vụ dài ngày nhờ việc lên bờ trong khuôn khổ "bong bóng khép kín" phòng chống dịch bệnh và giao lưu với hải quân Việt Nam nhân hoạt động huấn luyện trên biển

Trong dịp dừng chân này, đại diện bộ đội biên phòng cũng như các cơ quan quân sự cảng sẽ đón tiếp thuyền trưởng tàu Vendémiaire, người sẽ đến thăm UBND tỉnh Khánh Hòa, tiếp theo là một cuộc họp trực tuyến với Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

Ba tàu của Pháp đã dừng chân tại Việt Nam vào năm 2021, bao gồm tàu hộ vệ Prairial, tương tự tàu Vendémiaire, xuất phát từ Tahiti vào tháng 3 và nhóm tàu huấn luyện Jeanne d'Arc, gồm tàu sân bay trực thăng đổ bộ Tonnerre cùng tàu khu trục Surcouf, đến từ Pháp vào tháng 4.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery dù không thể thực hiện chuyến đi do tình hình dịch bệnh, nhưng mong muốn chào đón thủy thủ đoàn qua một thông điệp video. Trong đó, ông nhấn mạnh: "Chuyến dừng chân này là một điểm nhấn cho hợp tác Pháp-Việt. Chuyến thăm cũng thể hiện sự gắn bó của Pháp với quyền tự do đi lại và hàng không trên biển".

Tùy viên quân sự Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Đại tá Frédéric Daumas, nguyên là Chỉ huy tàu Prairial, sẽ đại diện cho Đại sứ Pháp tại Cam Ranh. Đại tá vui mừng với các điều kiện tổ chức của chặng dừng chân này: "Chúng tôi sẽ có thể tiếp tục các cuộc huấn luyện chung trên biển, điều đã không thể thực hiện được trong 2 năm qua do khủng hoảng dịch bệnh. Hoạt động tương tác này, được gọi là PASSEX, khi khởi động sẽ thể hiện cụ thể sự hợp tác hàng hải và quân sự của chúng ta. Các thủy thủ luôn vui vẻ và tự hào khi được huấn luyện với các đơn vị hải quân thân thiện".

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).