Thả rùa biển quý hiếm trong Sách đỏ về biển khơi

25 Tháng 06, 2018 | 10:01

(NLĐO)- Khi thu mua hải sản ở vùng biển Thanh Hóa, một người dân đã mua được 1 cá thể rùa biển nặng khoảng 14 kg với giá 5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi biết đây là cá thể rùa quý hiếm trong Sách đỏ nên đã báo chính quyền rồi thả về biển.

Sáng ngày 25-6, tin từ UBND TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa phối hợp với gia đình anh Nguyễn Hữu Hải (phố Hợp Thành, phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn) thả 1 cá thể rùa biển (đồi mồi) quý hiếm về môi trường tự nhiên.

Thả rùa biển quý hiếm trong Sách đỏ về biển khơi - Ảnh 1.

Cá thể rùa biển có nguy cơ tuyệt chủng đã được anh Hải phối hợp với ngành chức năng TP Sầm Sơn thả về môi trường tự nhiên

Đây là cá thể rùa hoang dã có tên trong Sách đỏ thế giới và Việt Nam, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cần được bảo vệ, nghiêm cấm mua bán.

Trước đó, vào ngày 22-6, gia đình anh Hải đi mua hàng hải sản ở xã Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) và thấy nhiều người đang vây quanh một cá thể rùa vừa dính lưới ngư dân được đưa vào bờ.

Thấy con đồi mồi này đẹp nên anh Hải đã bỏ ra 5 triệu đồng mua về nhà. Qua tìm hiểu, biết đây là loài đồi mồi dứa (có tên khoa học là Eretmochelys imbricata, là 1 trong 7 loài rùa biển hoang dã, quý hiếm, có tên trong Sách đỏ thế giới và Việt Nam), nên anh Hải đã báo chính quyền địa phương.

Tiếp nhận thông tin, ngành chức năng TP Sầm Sơn đã tới gia đình tìm hiểu và xác định đây đúng là cá thể rùa biển quý hiếm, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Qua cân đo, cá thể rùa nặng khoảng 14 kg, dài hơn 46 cm, chiều ngang 40 cm, có màu sắc và hoa văn rất đẹp trên mình và mai.

Sau khi được chăm sóc sức khỏe, cá thể rùa biển quý hiếm trên đã được thả về môi trường tự nhiên.

Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).