Tham ô tiền mua sắm cho nghĩa trang, cựu chủ tịch huyện và thuộc cấp lãnh 32 năm tù

21 Tháng 12, 2020 | 18:20

(NLĐO) – Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt cựu chủ tịch huyện và 2 thuộc cấp tội "Tham ô tài sản", tổng cộng hình phạt 32 năm tù.

Chiều 21-12, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Hồng Lam, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, 15 năm tù; Nguyễn Xuân Tứ, nguyên Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Đức Cơ, 9 năm 6 tháng tù và Nguyễn Đông Dương, nguyên cán bộ Phòng Tài chính - Kế hoạch (TC-KH) huyện Đức Cơ, 7 năm tù về tội "Tham ô tài sản".

Riêng bị can Nguyễn Xuân Tứ bị phạt thêm 6 tháng tù về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức", tổng hình phạt là 10 năm tù.

Theo HĐXX, vào năm 2012, ông Lam làm Trưởng phòng, ông Tứ làm Phó phòng và ông Dương làm Kế toán Phòng TC-KH huyện Đức Cơ. Lúc này, Phòng TC-KH được giao mua sắm thiết bị cho Nghĩa trang liệt sỹ huyện, ông Lam và Tứ đã bàn bạc, tạm ứng ngân sách huyện thông qua Hội đồng giải phóng mặt bằng (HĐGPMB, đã ngừng hoạt động từ năm 2010).

Tham ô tiền mua sắm cho nghĩa trang, cựu chủ tịch huyện và thuộc cấp lãnh 32 năm tù - Ảnh 1.

Cựu chủ tịch UBND huyện Đức Cơ và thuộc cấp chia nhau 32 năm tù

Cả 3 đã cùng nhau làm lệnh chi tiền, ký và được Kho bạc nhà nước huyện Đức Cơ xuất ngân sách, chuyển vào tài khoản của HĐGPMB 524 triệu đồng. Các đối tượng đã rút tiền, nhưng không mở sổ theo dõi thu, chi.

Từ năm 2012-2018, số tiền 524 triệu đã tạm ứng trên được chuyển nguồn. Đến ngày 9-8-2018, khi làm Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, ông Lam đã ký quyết định xuất ngân sách để hoàn ứng. Việc ký quyết định này thực hiện trên cơ sở Quyết định số 42/QĐ-UBND ngày 9-1-2012 (QĐ 42) về xuất ứng ngân sách huyện cấp cho Hội đồng bồi thường và tái định cư số tiền 524 triệu.

Khi Thanh tra tỉnh Gia Lai vào cuộc, ông Tứ đã chỉ đạo làm giả QĐ 42 nộp cho đoàn thanh tra.

Do đó, VKSND đã đủ căn cứ để kết luận khi làm Trưởng phòng TC-KH, ông Lam đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để ký lệnh chi tiền, rút 524 triệu đồng. Bản thân ông Lam biết việc mình làm là sai nhưng vẫn thực hiện, bỏ mặc ông Tứ, Dương sử dụng số tiền này, không có sự chỉ đạo, giám sát. Khi làm Chủ tịch UBND huyện, ông Lam ký quyết định cấp ngân sách huyện hoàn ứng số tiền 524 triệu.

Ông Lam đã đồng ý ngay từ ban đầu việc chi ứng sai nguyên tắc tài chính, kế toán lập khống chứng từ cho đơn vị đã không còn hoạt động để rút ngân sách nhà nước.

Còn ông Tứ là người trực tiếp tham mưu, bàn bạc với ông Lam để tạm ứng tiền từ ngân sách, sử dụng tiền cho chuyến công tác, chi tiêu cá nhân và chỉ đạo thuộc cấp làm giả QĐ 42.

Đối với ông Dương, ban đầu không trực tiếp tham gia cùng 2 người trên. Tuy nhiên, khi nhận tiền về, biết việc tạm ứng là sai quy định nhưng đã giữ số tiền mà không nhập quỹ, không mở sổ theo dõi. Số tiền này đã chi hết nhưng không chứng minh được đã chi như thế nào. Sau đó, ông Dương đã cùng ông Lam và ông Tứ soạn thảo quyết định, cấp tiền để hoàn ứng là sai quy định.

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).