Thần tốc "2 trong 1"

17 Tháng 09, 2021 | 05:03

Hà Nội đã về đích một cách ấn tượng khi hoàn thành 2 mũi "giáp công" được xem là quan trọng nhất trong phòng chống đại dịch Covid-19 là xét nghiệm và tiêm vắc-xin.

Tính tới ngày 15-9, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội, đã tiêm phủ mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên và xét nghiệm diện rộng toàn thành phố cho người dân một cách an toàn, hiệu quả. Về cơ bản hoàn thành vì vẫn còn những trường hợp chống chỉ định tiêm vắc-xin, những người già yếu bệnh nặng, không thể đến được điểm tiêm…

Theo số liệu trên Cổng Thông tin tiêm chủng Covid-19 quốc gia, TP Hà Nội đã tiêm được hơn 6 triệu liều cho những người từ 18 tuổi trở lên. Có thể nói, TP Hà Nội cũng đã "về đích" trong mục tiêu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho những người từ 18 tuổi trở lên vào ngày 15-9.

Cùng với tiêm vắc-xin, Hà Nội cũng hoàn thành mục tiêu xét nghiệm diện rộng cho những người ở các vùng có nguy cơ rất cao, vùng nguy cơ cao và những nhóm đối tượng nguy cơ cao với khoảng 4,2 triệu mẫu được lấy.

Việc hoàn thành hai mục tiêu quan trọng trên là cơ sở, tiền đề để TP Hà Nội nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, dần đưa nhịp sống, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ở thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới sau gần 2 tháng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Lúc này, nhìn lại thời điểm một tuần trước khi đưa ra mục tiêu xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc-xin cho 100% số người từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội, hẳn có không ít người lo lắng, thậm chí hoài nghi. Điều này cũng có cơ sở bởi trước hết là tổ chức thế nào, nhất là đội ngũ nhân lực làm sao có thể thực hiện nhiệm vụ "kép" xét nghiệm - tiêm vắc-xin.

Thế nhưng, với tinh thần "khó khăn gấp đôi, cố gắng gấp ba", "đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa"…, Hà Nội đã hoàn thành cả 2 nhiệm vụ quan trọng bậc nhất là xét nghiệm - tiêm vắc-xin. Hà Nội cũng đã linh hoạt, sáng tạo khi trong điều kiện nhân lực y tế thực tế để đưa ra giải pháp "2 trong 1" là lấy mẫu xét nghiệm cho những người đến tiêm vắc-xin.

Góp vào sự thần tốc không thể không ghi nhận sự ủng hộ, giúp đỡ, hợp tác của các tỉnh, thành phố lân cận với thủ đô. Các địa phượng này bên cạnh việc chi viện tổng cộng hàng chục ngàn nhân viên y tế cũng đã chia sẻ vắc-xin cho Hà Nội.

Sự ủng hộ và tích cực vào cuộc của người dân là thành tố không thể thiếu trong chiến dịch thần tốc xét nghiệm, đặc biệt là tiêm vắc-xin khi người dân thủ đô đều sẵn sàng tiêm vắc-xin với tinh thần "vắc-xin tốt nhất là vắc-xin tiêm sớm nhất".

Dù tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nhưng Hà Nội đang hướng tới trạng thái "bình thường mới" phù hợp với diễn biến phòng chống dịch, đặc biệt là kết quả từ 2 mũi "giáp công" then chốt xét nghiệm và tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Phạm Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).