Thành công ngoài mong đợi!

19 Tháng 12, 2021 | 06:47

Hôm qua là một cột mốc đáng nhớ của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19: Hơn 80% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm đủ 2 liều vắc-xin, vượt mốc miễn dịch cộng đồng mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố.

Có thể nói chiến lược vắc-xin của Việt Nam đã thành công ngoài mong đợi. Theo công bố mới nhất trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, đến chiều 18-12, cả nước đã tiêm gần 137,6 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó hơn 75 triệu liều mũi 1, gần 60,2 triệu liều mũi 2 và trên 1,1 triệu liều bổ sung/nhắc lại. Tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc-xin là 97% và tiêm đủ 2 liều là 81,6% dân số từ 18 tuổi trở lên.

Chắc hẳn ai cũng còn nhớ, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Việt Nam từ giữa năm 2020 thì việc tìm được nguồn vắc-xin là điều quá nan giải. Thông qua các phương thức ngoại giao, các mối quan hệ quốc tế, đến ngày 24-2-2021, chúng ta mới nhận được lô vắc-xin đầu tiên gồm 117.600 liều. Đây là vắc-xin của hãng dược phẩm nổi tiếng toàn cầu AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và Tập đoàn AstraZeneca đã ký từ tháng 11-2020.

Tại buổi trao vắc-xin này, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, phát biểu: "Chúng tôi trân trọng biết ơn chiến lược tiếp cận vắc-xin chủ động và sự tin tưởng của Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho lô vắc-xin có thể sớm có mặt tại Việt Nam. Chúng tôi cũng cảm ơn VNVC đã chủ động và chấp nhận cả những rủi ro khi tiến hành đặt hàng rất sớm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca để hôm nay chúng ta có vắc-xin cho người dân Việt Nam, đúng theo mục tiêu tiêm vắc-xin phòng bệnh cho người dân toàn thế giới một cách bình đẳng mà AstraZeneca theo đuổi". Lúc này, Thái Lan và Việt Nam là 2 quốc gia đầu tiên có được vắc-xin AstraZeneca.

Xác định vắc-xin là phương án phòng vệ tốt nhất, thời gian tiếp đó, Chính phủ đã thực hiện chương trình ngoại giao vắc-xin cần mẫn và tốc hành. Chưa đầy 10 tháng, chúng ta đã có gần 150 triệu liều vắc-xin mà phần lớn là theo cơ chế COVAX. Đến bây giờ, Việt Nam cùng với Singapore, Campuchia và Brunei là những quốc gia dẫn đầu tỉ lệ tiêm vắc-xin Covid-19 trong khu vực. Nhưng nên nhớ, ta có dân số gần 100 triệu người, còn Singapore có dân số khoảng 5,6 triệu người, Campuchia 16,7 triệu người và Brunei chưa đến 500.000 người.

Những số liệu trên cho thấy sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ cũng như vị thế của Việt Nam trong mối quan hệ với thế giới. Không chỉ vậy, chúng ta tiếp tục được sự giúp đỡ to lớn để có thể tự sản xuất vắc-xin trong thời gian tới bằng việc được chuyển giao công nghệ từ Nhật, Mỹ và Nga.

Sự thành công chiến lược vắc-xin của Việt Nam nằm trong sự thành công của chiến lược vắc-xin toàn cầu. Trong một thời gian ngắn sau khi bị virus SARS-CoV-2 tấn công, nền y tế của các quốc gia tiên tiến đã dốc hết sức để ứng phó với đại dịch. Khi tạo được vắc-xin, có nhà khoa học đã yêu cầu cung ứng ra thế giới không lợi nhuận; nhiều quốc gia khác bắt tay thực hiện cơ chế COVAX nhằm bảo đảm quyền tiếp cận công bằng trên toàn cầu đối với vắc-xin Covid-19. Nỗ lực cao thượng này đã mang đến kết quả to lớn cho nhân loại là có thể đương đầu với dịch bệnh, níu giữ lại hàng triệu sinh mạng trong tai họa. 

Phạm Hồ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).