Thanh Hóa: Bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ và người thân

07 Tháng 08, 2018 | 22:17

Nhiều người khi biết mình có tên trong danh sách cấp đất ở Thanh Hóa tỏ ra bất ngờ và khẳng định mình chỉ đứng tên chứ không trực tiếp sử dụng

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Văn Công - Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa - cho biết sẽ giao các phòng chuyên môn kiểm tra lại phản ánh của người dân về việc ông ký cấp đất cho em trai ruột và hàng loạt cán bộ xã Quảng Thái.

Cả dàn lãnh đạo xã được cấp đất công

Theo hồ sơ, ngày 23-12-2010, ông Trần Văn Công, khi đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương, ký Quyết định số 2635/QĐ-UBND về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích xây nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2. Mỗi suất đất được cấp tối thiểu là 175 m2 và tối đa là 225 m2.

Theo quyết định thì đất giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tế chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong số này thậm chí có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất, vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được UBND tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-UBND ngày 1-9-2005 (quyết định có hiệu lực đến ngày 12-12-2014). Tại mục 2, điều 3 quyết định này nêu rõ: Hạn mức đất ở đồng bằng tối đa 150 m2/hộ đối với các vị trí ven đường giao thông, ven chợ, khu vực trung tâm xã, cụm xã thuận lợi cho hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt và tối đa 200 m2/hộ đối với các vị trí còn lại.

Không chỉ vậy, toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã, huyện và người thân. Cụ thể, vợ chồng em trai ông Công là ông Trần Văn Mai (ngụ xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương) được cấp 4 lô đất có diện tích mỗi lô là 225 m2. Ông Trần Phú Dũng, Chủ tịch UBND xã Quảng Thái (thời điểm đó làm xã đội trưởng) và vợ được cấp 4 lô. Ông Phạm Trung Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó là bí thư đoàn xã) và vợ cũng được cấp 4 lô. Các ông Tô Văn Thục, Phó Chủ tịch UBND xã; Lê Hùng Sơn, Trưởng Công an xã; Tô Huy Thạo, Phó trưởng công an xã, mỗi người được cấp 2 lô. Đặc biệt bà Lê Thị Dục, Phó Chủ tịch HĐND xã và chồng cùng vợ chồng em gái Lê Thị Minh đứng tên tới 8 lô đất.

Thanh Hóa: Bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ và người thân - Ảnh 1.

Khu đất đắc địa ngay sát đường vành đai ven biển xã Quảng Thái (có tường rào bao quanh) gần 1.000 m2 thuộc sở hữu của em trai chủ tịch UBND huyện Quảng Xương

Ai đứng tên những lô đất bí ẩn?

Làm việc với phóng viên, hàng loạt cán bộ xã Quảng Thái thừa nhận mình và người thân có tên trong danh sách được giao đất. Tuy nhiên, có người chỉ đứng tên hộ, có người thậm chí còn giật mình khi có tên. "Lúc đó các bác lãnh đạo xã nói có nhu cầu đất ở không rồi tôi đăng ký và họ lên danh sách. Sau đó tôi không đủ tiền lấy đất nên đã nhượng lại cho người khác, nhượng cho ai giờ tôi cũng không nhớ" - ông Dũng phân trần. Nói về 2 lô đất của vợ, ông Dũng cho biết của ai người đó chuyển nhượng nên cũng không rõ vợ chuyển cho ai.

Trong khi đó, ông Thục tỏ ra bất ngờ khi mình có tên trong danh sách nhận đất: "Tôi khẳng định gia đình không làm đơn xin cấp đất và tôi cũng không có 1 mảnh nào ở khu đất đó cả". Ông Sơn và ông ông Thạo cũng khẳng định tương tự. "Hồi đó tôi không được giao đất, không được mua và mình cũng không có nhu cầu về đất ở. Còn diện tích tôi đứng tên là của ai tôi cũng chịu. Hồ sơ tôi có ký, thời đó các anh ấy đưa ký cái gì đó thì tôi ký thôi, vì lãnh đạo bảo ký thì ký" - ông Thạo giãi bày.

Trong buổi làm việc, khi phóng viên muốn tiếp cận các hồ sơ đất đai nói trên để tìm hiểu ai là người thực sự đang sở hữu những lô đất trên thì ông Dũng trả lời mới lên làm chủ tịch xã nên không nắm được, còn cán bộ địa chính đi vắng.

Họ trình thì tôi ký!

Khi chúng tôi đặt câu hỏi tại sao ông Trần Văn Mai không ngụ ở xã Quảng Thái lại được cấp đất, ông Trần Văn Công lý giải: "Người xã này có thể mua đất ở xã khác chứ không giới hạn trong 1 xã, miễn là có khẩu trong huyện". Cũng theo ông Công, vụ việc cần được các ngành chuyên môn kiểm tra lại hồ sơ xem đối tượng được cấp là ai, quá trình xét duyệt như thế nào vì lâu rồi ông không nhớ hết. "Chuyên môn họ trình lên thì tôi ký, chứ làm sao có thời gian xem hết được" - ông Công nói.

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).