Thành lập Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử Mỹ Sơn

22 Tháng 10, 2020 | 17:41

(NLĐO) - Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử Mỹ Sơn được thành lập có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác bảo tồn, phát diển di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Ngày 22-10, Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử Mỹ Sơn.

Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Mỹ Sơn - ông Phan Hộ, cho biết Mỹ Sơn là một di tích hết sức đặc biệt bởi không chỉ là quần thể công trình kiến trúc đền tháp mà gắn với vùng cảnh quan độc đáo xung quanh. Những thực thể núi, sông, suối nơi đây đều có giá trị về văn hóa, kiến trúc, tôn giáo, tạo nên trung tâm tôn giáo quan trọng bậc nhất của vương quốc Champa.

 Thành lập Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử Mỹ Sơn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Đức, Phó Chủ tich UBND huyện Duy Xuyên thừa ủy quyền UBND tỉnh Quảng Nam trao quyết định công bố thành lập Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử Mỹ Sơn

Trải qua các giai đoạn lịch sử hàng ngàn năm, vùng cảnh quan không gian rộng lớn này đến ngày hôm nay vẫn còn giữ được những giá trị về địa hình, thiên nhiên, cảnh sắc, đặc biệt là đã hình thành khu rừng nguyên sinh của vùng nhiệt đới, những hệ sinh thái đặc trưng, những nguồn gen động, thực vật quý hiếm mang giá trị quốc gia và quốc tế.

Theo điều tra nghiên cứu được công bố, rừng tự nhiên Mỹ Sơn tồn tại nhiều loại động thực vật  đa dạng và phong phú. Trong đó có nhiều loại nằm trong sách Đỏ Việt Nam, thuộc nhóm nguy cơ bị tuyệt chủng. Nhiều loại thú quý hiếm cùng nhiều loại cây trồng, thực vật có giá trị cân bằng sinh thái, môi trường khu vực, đóng góp cho khoa học nghiên cứu, đồng thời có giá trị rất lớn phục vụ đời sống cộng đồng.

"Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử văn hóa Mỹ Sơn ra đời có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh rừng tự nhiên trên thế giới và Việt Nam ngày một thu hẹp, giá trị các khu di tích đang bị đe dọa do sự can thiệp thô bạo của con người trong quá trình phát triển kinh tế. Vùng cảnh quan Mỹ Sơn khi được khoác lên mình danh hiệu Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử văn hóa đồng nghĩa với việc các hệ sinh thái động thực vật trong rừng tự nhiên được mang trên mình gía trị cảnh quan, môi trường, văn hóa lịch sử, được nhà nước quan tâm bảo vệ nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng" – ông Hộ nhìn nhận.

Lãnh đạo UBND huyện Duy Xuyên cho rằng trong tương lai không xa, khu bảo tồn này sẽ là tài nguyên du lịch sinh thái, là vùng thiên nhiên đa dạng để phát triển các loại hình du lịch như leo núi, thăm thú cảnh quan, phát triển các mô hình bảo tồn các loại thú quý hiếm, thảm thực vật đặc trưng…

"Khu bảo vệ cảnh quan di tích lịch sử văn hóa Mỹ Sơn ra đời đã góp phần mở rộng không gian bảo tồn di sản văn hóa Mỹ Sơn. Di tích Mỹ Sơn không còn nằm trong vùng thung lũng với đường kính 2 km mà vùng cảnh quan kéo dài đến giáp ranh với xã Sơn Viên (Nông Sơn), cùng địa giới các xã Duy Sơn, Duy Hòa, Duy Phú huyện Duy Xuyên" – lãnh đạo UBND huyện Duy Xuyên phát biểu và kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ rừng.

Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).