Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Hải Phòng thu hồi các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo không đủ điều kiện

29 Tháng 01, 2020 | 11:30

(NLĐO)- Qua công tác thanh tra, Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo rà soát điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục đối với các trường hợp được tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo.

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa ban hành thông báo Kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; nâng ngạch công chức; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thẩm quyền quản lý của UBND TP Hải Phòng giai đoạn từ ngày 1-1-2017 đến ngày 31-8-2019.

Theo Thanh tra Bộ Nội vụ, nhìn chung việc quản lý biên chế công chức của UBND TP Hải Phòng và các cơ quan, tổ chức được thực hiện theo quy định, đến ngày 31-8-2019 sử dụng 2.565/2.931 biên chế.

Đồng thời, Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tinh giản biên chế theo quy định. Đến thời điểm 31/8/2019, UBND thành phố đã giảm được 227 công chức, trong đó có 50 công chức được tinh giản theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP.

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Hải Phòng thu hồi các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo không đủ điều kiện - Ảnh 1.

UBND TP Hải Phòng quyết định giao chỉ tiêu biên chế công chức hành chính cho Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch không đúng quy định

Tuy nhiên, cơ quan thanh tra đã chỉ rõ việc UBND TP Hải Phòng quyết định giao chỉ tiêu biên chế công chức hành chính cho Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch thành phố là không đúng quy định.

Thanh tra quá trình thi tuyển, xét tuyển công chức, Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện Hải Phòng không thông báo công khai việc điều chỉnh chỉ tiêu tuyển dụng do dừng tuyển dụng 1 vị trí. Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2016 được thành lập trước khi hết thời hạn nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển; ban hành quyết định tuyển dụng chậm so với quy định.

Bên cạnh đó, một số cơ quan, tổ chức không ban hành quyết định cử người hướng dẫn tập sự đối với các trường hợp phải thực hiện chế độ tập sự; một số trường hợp có quyết định thuyên chuyển công tác khi đang trong thời gian thực hiện chế độ tập sự.

Về trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng, theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, trong giai đoạn thanh tra đã tiếp nhận không qua thi tuyển đối với 75 trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng. Qua kiểm tra, Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận còn có trường hợp được tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt vào Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch không đảm bảo quy định, đến nay đã tự khắc phục thu hồi quyết định tuyển dụng.

"Một số cơ quan, tổ chức hành chính sử dụng viên chức làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trước khi được tuyển dụng vào công chức trong trường hợp đặc biệt; thành phần Hội đồng kiểm tra, sát hạch năm 2017, 2018 không đảm bảo quy định"- Thanh tra Bộ Nội vụ cho hay.

Đối với việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và kéo dài thời gian giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý được UBND thành phố Hải Phòng và các cơ quan, tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật, của Thành ủy, Ban cán sự Đảng và UBND thành phố.

Tuy nhiên, còn có trường hợp chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo theo quy định của Thành ủy Hải Phòng và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Một số trường hợp thời điểm bổ nhiệm lại chậm so với quy định; có trường hợp hồ sơ bổ nhiệm chưa có các văn bản thể hiện đầy đủ trình tự 5 bước theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử.

Về số lượng cấp phó của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết còn một số cơ quan, tổ chức có phòng chuyên môn vượt cấp phó theo quy định và chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng.

Từ những tồn tại nêu trên, Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hải Phòng thực hiện và chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức, tuyển dụng công chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và số lượng cấp phó.

Bên cạnh đó, báo cáo HĐND TP, đồng thời chấm dứt việc giao biên chế công chức hành chính làm việc tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch TP Hải Phòng.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hải Phòng chỉ đạo rà soát điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục đối với các trường hợp được tuyển dụng, bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý từ tháng 6-2012 đến nay, kịp thời phát hiện các trường hợp bổ nhiệm trước ngày 28-12-2017 còn chưa đáp ứng để có kế hoạch cử công chức đi đào tạo, bồi dưỡng.

Đồng thời, miễn nhiệm, không bổ nhiệm lại, thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với các trường hợp từ ngày 28-12-2017 không đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm về trình tự, thủ tục theo quy định tại Thông báo Kết luận số 43-TB/TW của Bộ Chính trị và Kết luận số 48-KL/TW của Ban Bí thư và các văn bản hướng dẫn của Đảng.

Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị thủ trưởng các cơ quan, tổ chức thực hiện trình tự, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại đối với các trường hợp trong hồ sơ bổ nhiệm chưa đầy đủ các văn bản thể hiện trình tự 5 bước theo quy định, thu hồi quyết định bổ nhiệm nếu không đáp ứng yêu cầu. Chỉ đạo một số cơ quan, đơn vị sắp xếp số lượng cấp phó đối với các đơn vị trực thuộc đảm bảo theo đúng quy định của UBND TP.

Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, thủ trưởng các cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm đối với các hạn chế, tồn tại có liên quan nêu trong kết luận thanh tra. Đồng thời, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để có hình thức xử lý theo quy định.


Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).