Thanh tra Chính phủ: Hà Nội xử lý chưa triệt để công trình, nhà hàng, khu vui chơi ở Sóc Sơn

03 Tháng 11, 2018 | 18:56

(NLĐO)- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết Hà Nội chưa thực hiện triệt để các nội dung kết luận thanh tra, trong đó để tồn tại nhiều công trình vi phạm ở Sóc Sơn như nhà hàng, khu vui chơi, biệt thự.

Trả lời báo chí tại cuộc hóp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10-2018 về việc thực hiện kết luận thanh tra sử dụng quản lý đất đai tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) mà Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành năm 2006, Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam cho biết một số nội dung Hà Nội xử lý chưa triệt để.

Thanh tra Chính phủ: Hà Nội xử lý chưa triệt để công trình, nhà hàng, khu vui chơi ở Sóc Sơn - Ảnh 1.

Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam

"Đối với những công trình xây dựng, nhà hàng, khu vui chơi... Hà Nội thực hiện chưa triệt để"- ông Lam nói. 

Mặc dù vậy, Phó Tổng TTCP nhấn mạnh Hà Nội cũng đã nỗ lực thực hiện được nhiều nội dung trong kết luận từ thời điểm ban hành kết luận thanh tra đến nay.

Thanh tra Chính phủ: Hà Nội xử lý chưa triệt để công trình, nhà hàng, khu vui chơi ở Sóc Sơn - Ảnh 2.

Khu Hoàng Lê Gia Garden ở khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) nằm trong danh sách vi phạm - Ảnh: NGÔ NHUNG

Ông Lam cho biết thêm Thanh tra TP Hà Nội chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn).

Theo ông Lam, việc thanh tra này sẽ chấn chỉnh các tồn tại, phát hiện vi phạm, đồng thời kiểm tra đôn đốc việc chấp hành kết luận thanh tra của Hà Nội đối với kết luận mà TTCP đã ban hành trước đó.

"TTCP sẽ tiếp tục kiểm tra, theo dõi, đôn đốc Hà Nội thực hiện kết luận thanh tra"- ông Lam nhấn mạnh. 

Thời gian qua, vấn đề đất đai tại huyện Sóc Sơn lại tiếp tục nóng lên khi nhiều công trình xây dựng tiếp tục "xẻ" thịt rừng phòng hộ huyện này.

Từ đầu những năm 2000, những công trình kiên cố như biệt thự, biệt phủ đầu tiên đã mọc lên trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn (Hà Nội). Tới năm 2006, TTCP đã vào cuộc có kết luận thanh tra xử lý và các công trình đã xây dựng chính quyền xã chỉ 'phạt cho tồn tại'.

Thậm chí nhiều năm qua, các công trình cũ vi phạm không bị cưỡng chế phá dỡ mà nhiều công trình mới tiếp tục mọc lên, trong khi chính quyền địa phương "thờ ơ" với những sai phạm này.

Ngày 1-11, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn, cho biết UBND huyện đã phê duyệt kế hoạch cưỡng chế một số công trình vi phạm, đồng thời giao các ban ngành liên quan giám sát quá trình xử lý.

Ngày 30-10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tổ chức cưỡng chế các công trình sai phạm ở Sóc Sơn, trong tháng 12 này sẽ không còn trường hợp vi phạm trật tự xây dựng mới nào tồn tại. 

Với các công trình vi phạm trước đó, các đơn vị cần thực hiện đúng theo kết luận của TTCP. 

"Sau khi Thanh tra TP thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai" - ông Chung khẳng định.

Minh Chiến - Thế Dũng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).