Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bị phê bình

07 Tháng 12, 2017 | 11:01

(NLĐO) - Vì chậm báo cáo việc doanh nghiệp tố cáo, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bị Chính phủ phê bình.


Ngày 7-12, Đoàn công tác liên ngành của Thanh tra Chính phủ, do ông Trần Xuân Thành (thuộc Cục III, Thanh tra Chính phủ) làm trưởng đoàn, đã chính thức về việc thanh tra, kiểm tra, rà soát một số vụ việc tại Bạc Liêu theo Quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ .

Trong đó, Đoàn Thanh tra Chính phủ sẽ xác minh, làm rõ có hay không nội dung đơn tố cáo của Công ty CP Đầu tư – Xây dựng – Thương mại Minh Thắng Bạc Liêu (gọi tắt là Công ty Minh Thắng Bạc Liêu).

Trước đó, ngày 10-11-2016, Công ty Minh Thắng Bạc Liêu (chủ đầu tư Chợ Trung tâm TP Bạc Liêu) tố cáo UBND tỉnh Bạc Liêu với các nội dung: Không thực hiện đóng cửa chợ tạm như cam kết của chủ tịch khóa trước; cạnh tranh kinh doanh chợ với Công ty Minh Thắng Bạc Liêu; lợi dụng chức vụ và quyền hạn để "bức tử" doanh nghiệp; xô đẩy một doanh nghiệp có nhiều công trạng trong việc xây dựng quê hương đến bờ vực phá sản...

Vì chậm trả lời Chính phủ về những tố cáo của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu, chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bị Chính phủ phê bình.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bị phê bình - Ảnh 1.

Các tiểu thương bám trụ ở chợ tạm Trần Huỳnh khẳng định thà nghỉ bán chứ không vào chợ mới

Vừa qua, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cũng đã có báo cáo giải trình gửi Chính phủ, nêu lý do chậm báo cáo về những nội dung tố cáo của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu. Theo đó, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu khẳng định không có chuyện chính quyền hứa đóng cửa chợ tạm và không có chuyện dùng tiền ngân sách xây chợ tạm để cạnh tranh với Công ty Minh Thắng Bạc Liêu. Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng nêu nguyên nhân tiểu thương không vào chợ mới là do phương án giá cho thuê của Công ty Minh Thắng Bạc Liêu khiến tiểu thương khó tiếp cận, phương án bố trí sắp xếp quầy sạp tại chợ mới chưa hợp lý, nhất là tâm lý của tiểu thương rất ngán ngại buôn bán ở các tầng lầu phía trên; sự va chạm giữa Công ty Minh Thắng Bạc Liêu với các hộ tiểu thương trong quá trình quản lý, vận hành chợ tạm Trần Huỳnh…

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, khoảng năm 2011, khi chợ trung tâm TP Bạc Liêu có tuổi thọ hàng trăm năm xuống cấp trầm trọng, UBND tỉnh Bạc Liêu đã chỉ định Công ty Minh Thắng Bạc Liêu làm chủ đầu tư xây dựng mới lại chợ này, có giá trị 200 tỉ đồng.

Khi được giao một trong những dự án lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu vào thời điểm đó, Công ty Minh Thắng Bạc Liêu thậm chí phải mượn nhà dân đem thế chấp ngân hàng để vay vốn thực hiện. Ngoài ra, công ty còn được đặc biệt ưu đãi vay vốn 10 tỉ đồng từ Quỹ đầu tư phát triển, đến nay gần 10 năm chưa trả được.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu bị phê bình - Ảnh 2.

70% diện tích chợ trung tâm TP Bạc Liêu bỏ trống vì không ai chịu thuê với giá quá cao và bố trí ngành hàng không hợp lý

Từ khi dự án chợ trung tâm TP Bạc Liêu được triển khai, hơn 1.500 tiểu thương chợ cũ lâm vào cảnh điêu đứng. Nguyên nhân chính là do Công ty Minh Thắng Bạc Liêu dây dưa kéo dài thời gian xây dựng chợ mới, tập trung xây dựng chợ tạm. Cụ thể là chợ tạm Trần Huỳnh mà hiện nay Công ty Minh Thắng Bạc Liêu đòi phải đóng cửa ngay. Đây cũng là chợ tạm do chính Công ty Minh Thắng Bạc Liêu xây dựng để thu phí trong một thời gian dài.

Theo báo cáo của UBND TP Bạc Liêu, đến nay chợ trung tâm TP Bạc Liêu mới chỉ bố trí được 266/276 quầy sạp, ki-ốt tại tầng trệt; 6/36 quầy sạp, ki-ốt tại tầng lửng; còn 2 tầng lầu phía trên với tổng diện tích 3.000m² hoàn toàn bỏ trống.

Sở dĩ, phần lớn diện tích chợ trung tâm TP Bạc Liêu bỏ trống vì việc di dời trên 1.500 hộ tiểu thương buôn bán tại chợ A cũ từ trước trở lại chợ mới trung tâm TP Bạc Liêu buôn bán không diễn ra theo kế hoạch ban đầu của chính quyền và nhà đầu tư. Khi tổ chức di dời 1.512 hộ tiểu thương từ chợ A cũ qua chợ tạm Trần Huỳnh để lấy mặt bằng xây dựng chợ mới, thì tiểu thương phải đóng phí với mức từ 107.142 đồng đến 300.000 đồng/1m2/tháng (phải đóng gộp 5 kỳ trong 1 năm đầu cho đủ cho cả 2 năm). Vì thế, đã có trên 1.000 hộ tiểu thương thuộc diện tự sản tự tiêu đã tự đi tìm chỗ khác bán, chỉ còn 480 hộ theo về chợ tạm Trần Huỳnh, thuê lô buôn bán để chờ Công ty Minh Thắng Bạc Liêu xây chợ mới...

Cũng trong tháng 11-2016, cùng lúc với việc Công ty Minh Thắng Bạc Liêu tố cáo UBND tỉnh Bạc Liêu vì thất hứa, "bức tử" doanh nghiệp, thì các hộ tiểu thương cũng đã có đơn kêu cứu tới UBND tỉnh Bạc Liêu và nêu rõ sẽ kiên quyết không trở lại chợ trung tâm TP Bạc Liêu.

Bài và ảnh: DUY NHÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).