Thanh tra Hà Nội nêu lý do chậm công bố kết luận thanh tra vụ "xẻ thịt" đất rừng Sóc Sơn

19 Tháng 02, 2019 | 16:51

(NLĐO)- Thanh tra TP Hà Nội chiều 19-2 đã thông tin về tiến độ thanh tra toàn diện các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn.

Chiều 19-2, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, Thanh tra TP Hà Nội đã thông tin về tiến độ thanh tra toàn diện các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn.

Đại diện thanh tra TP Hà Nội cho biết việc thanh tra toàn diện các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn là việc nhạy cảm. Từ trước tết âm lịch 2019, Thanh tra TP Hà Nội đã trình dự thảo kết luận thanh tra lên UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, với khối lượng công việc nhiều và phạm vi thanh tra rộng nên sau trình dự thảo kết luận thanh tra thì Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra TP thanh tra thêm nội dung là đối với các vi phạm cố ý thì sẽ tiến hành thanh tra lại và chuyển cơ quan điều tra xử lý theo luật. Việc thanh tra lại sẽ chuyển ra sau tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Cũng theo đại diện Thanh tra TP Hà Nội, từ ngày mai 19-2, Thanh tra TP sẽ tiếp tục thanh tra các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn.

Thanh tra Hà Nội nêu lý do chậm công bố kết luận thanh tra vụ xẻ thịt đất rừng Sóc Sơn - Ảnh 1.

18 công trình vi phạm trên địa bàn thôn Lâm Trường, xã Minh Phú dự kiến cưỡng chế trong tháng 12-2018 nhưng không thành công - Ảnh: Ngô Nhung

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, hiện UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra TP Hà Nội thanh tra toàn diện các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn.

Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết từ ngày 26-8-2018, Huyện ủy Sóc Sơn đã phê duyệt việc chỉ đạo cưỡng chế, nhưng sau đó liên tục chậm tiến độ nên huyện đã phê bình, kiểm điểm lãnh đạo xã. Kế hoạch dự kiến cưỡng chế xong trong tháng 12-2018 của huyện đã không đạt được.

Huyện ủy Sóc Sơn cũng đã chỉ đạo tạm đình chỉ chức Chủ tịch UBND xã Minh Phú với ông Nguyễn Văn Hân, để ông này tập trung xử lý 18 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ ở thôn Lâm Trường.

Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn cũng đã có kết luận sau khi kiểm tra những dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) trong chỉ đạo quản lý đất đai, trật tự xây dựng ở khu vực thôn Minh Tân. Hiện huyện đang chỉ đạo UBND xã Minh Trí thực hiện kết luận của Ban Thường vụ huyện ủy, nếu vi phạm của tập thể hay cá nhân ở xã Minh Trí đến mức kỷ luật thì sẽ thực hiện.

UBND huyện Sóc Sơn cho biết địa bàn hiện có 45 công trình nằm trong diện thanh tra, trên địa bàn xã Minh Trí có 27 công trình xây dựng trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ-bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân. Những công trình vi phạm trên địa bàn thôn Minh Tân phần lớn nằm ven đường Bắc Sơn-Thái Nguyên và ven hồ Đồng Đò. Thực tế trong 27 công trình này thì chỉ có 22 công trình nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, còn 5 công trình khác nằm ngoài.

Huy Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).