Thanh tra vụ bán lụi 43 ha đất công ở Bình Dương

05 Tháng 10, 2019 | 08:00

Tỉnh ủy Bình Dương khẳng định không bao che và đã chỉ đạo thanh tra toàn bộ quy trình góp vốn, tự ý bán 43 ha đất của một tổng công ty trực thuộc Tỉnh ủy

Sáng 4-10, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú nằm kế cận trung tâm TP Mới Bình Dương.

Phân lô, rao bán "đất vàng" trên mạng

43 ha của dự án này nằm trên mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch - tuyến đường dẫn vào trung tâm TP Mới Bình Dương, chỉ cách trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương chưa đầy 5 phút đi xe máy.

Nhiều tháng qua, dự án không thấy thi công. Trong khi từ năm 2018, nhiều trang thông tin trên mạng rao bán 2.000 nền đất thuộc dự án với chủ đầu tư là Công ty Địa ốc Kim Oanh Group.

Ngày 4-10, ở cổng dự án có tấm bảng thông báo với nội dung: "Dự án đang giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa thực hiện giao dịch với khách hàng có nhu cầu về nhà ở, đất ở. Khi nào đủ điều kiện giao dịch, chủ đầu tư sẽ thông báo rộng rãi cho quý khách hàng, đối tác biết để giao dịch...". Bà Đặng Thị Kim Oanh thay mặt chủ đầu tư ký thông báo này. Gần đó, một tấm bảng khác thể hiện chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Tân Phú.

Chiều 4-10, đại diện Công ty Tân Phú trả lời phóng viên Báo Người Lao Động qua email khẳng định Công ty Kim Oanh TP HCM không mua 43 ha đất làm dự án. Đến nay, Công ty Tân Phú vẫn là chủ đầu tư. Dự án Công ty Tân Phú đã triển khai, bao gồm các thủ tục pháp lý, ký kết với các đơn vị thi công, thiết kế, quy hoạch, trong đó có đơn vị phân phối. "Việc xuất hiện tin chào bán đất của dự án như quý báo phản ánh, công ty chúng tôi sẽ rà soát và kiểm chứng lại" - đại diện Công ty Tân Phú trả lời.

Thanh tra vụ bán lụi 43 ha đất công ở Bình Dương - Ảnh 1.

Các bảng thông báo đặt gần cổng dự án Khu đô thị - thương mại - dịch vụ Tân Phú

"Qua mặt" Tỉnh ủy, bán đất công?

Theo Tỉnh ủy Bình Dương, Công ty Tân Phú vốn là công ty liên doanh giữa Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt là Tổng Công ty XNK Bình Dương) với Công ty CP Bất động sản Âu Lạc. Tổng Công ty XNK Bình Dương từng là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc Tỉnh ủy Bình Dương nhưng nay đã chuyển qua hình thức cổ phần.

Với tư cách là chủ sở hữu của Tổng Công ty XNK Bình Dương, ông Bùi Minh Thạnh, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, cho biết: Năm 2010, Tổng Công ty XNK Bình Dương có văn bản xin Tỉnh ủy chấp thuận cho hợp tác kinh doanh với Công ty Âu Lạc để lập ra Công ty Tân Phú. Mục đích ban đầu là đầu tư, xây dựng, kinh doanh dự án tại khu đất 43 ha. Khi tham gia vào liên doanh Tân Phú, Tổng Công ty XNK Bình Dương xin Tỉnh ủy cho góp 60 tỉ đồng (chiếm 30% vốn điều lệ, Công ty Âu Lạc góp 70% vốn). Năm 2010, Thường trực Tỉnh ủy ra văn bản đồng ý.

Năm 2017, Tổng Công ty XNK Bình Dương bất ngờ có văn bản xin thoái vốn, "chuyển nhượng lại 30% vốn góp" tại Công ty Tân Phú để phía Công ty Âu Lạc giữ 100% vốn điều lệ nhằm tập trung nguồn vốn đầu tư vào các dự án khác. Thường trực Tỉnh ủy đã có chủ trương chấp thuận. "Chủ trương nhất quán xuyên suốt của Thường trực Tỉnh ủy là cho Tổng Công ty XNK Bình Dương thực hiện việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp là bằng tiền chứ không phải góp vốn bằng quyền sử dụng đất" - ông Thạnh nói.

Khi phát hiện Tổng Công ty XNK Bình Dương góp vốn bằng quyền sử dụng đất và đã thoái vốn khỏi Công ty Tân Phú bằng cách bán 43 ha đất, Tỉnh ủy đã thu hồi chủ trương đồng ý cho Tổng Công ty XNK Bình Dương thoái vốn. Tỉnh ủy đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra và hiện đang thanh tra toàn bộ quy trình góp vốn, sang nhượng đất của tổng công ty này. "Quan điểm của Tỉnh ủy là không bao che cho sai phạm. Sau khi có kết luận thanh tra, tỉnh sẽ xử lý theo đúng quy định và thông tin cho báo chí" - ông Thạnh nhấn mạnh. 

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên đã đề nghị đại diện Tỉnh ủy xác minh, giải thích nhiều vấn đề như: Cuối năm 2016, Tổng công ty XNK Bình Dương đã làm hợp đồng bán 43 ha đất công nhưng năm 2017 mới xin chủ trương của Tỉnh ủy? Thời điểm đó, Tỉnh ủy có biết tổng công ty đã bán đất không? Phóng viên cũng đề nghị trả lời thông tin tổng công ty bán đất vào cuối năm 2016 với giá hơn 250 tỉ đồng là quá rẻ vì áp dụng theo đơn giá năm 2010. Ông Lê Hữu Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo, hứa trả lời khi việc thanh tra kết thúc.
Bài và ảnh: NHƯ PHÚ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).