Tháo dỡ bia ghi tên núi Trung Quốc trên đất Lâm Đồng

14 Tháng 05, 2018 | 17:29

(NLĐO) - Bia được đặt trên núi Đại Bình ở Lâm Đồng nhưng lại ghi là Thiên Phong Lĩnh - một ngọn núi trên dãy Hằng Sơn của Trung Quốc.

Vài ngày trước, nhiều bạn đọc đã tỏ ra bức xúc khi phản ánh về việc ai đấy đã dựng 1 tấm bia, bên trên ghi "Thiên Phong Lĩnh" trên núi Đại Bình (giáp TP Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). Bên trên bia ghi rõ tọa độ, độ cao của núi Đại Bình. Trong khi đó, Thiên Phong Lĩnh là tên một ngọn núi nằm trong dãy Hằng Sơn của tỉnh Sơn Tây -Trung Quốc.

Tháo dỡ bia ghi tên núi Trung Quốc trên đất Lâm Đồng - Ảnh 1.

Bạn đọc bức xúc vì dựng bia mang tên núi Thiên Phong Lĩnh của Trung Quốc trên núi Đại Bình (Ảnh bạn đọc)

Sau khi bạn đọc phản ánh, phóng viên đã tiếp cận địa điểm dựng bia. Tuy nhiên, tại đây đã được đập bỏ hoàn toàn, chỉ còn lại những viên đá chỏng chơ. Nhìn chung quanh, đây là khu đất trống có 1 căn nhà sàn rộng khoảng 50m2 được Công ty TNHH TMDV Du lịch và Tư vấn Du học Đại Bình xây dựng để du khách được tham quan nghỉ dưỡng. Tấm bia này được xác định là của Công ty TNHH TMDV Du lịch và Tư vấn Du học Đại Bình xây dựng.

Tháo dỡ bia ghi tên núi Trung Quốc trên đất Lâm Đồng - Ảnh 2.

Tại đây doanh nghiệp đã cho xây dựng nhà sàn kiên cố.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Đại Bình, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH TMDV Du lịch và Tư vấn Du học Đại Bình, giải thích: "Thực ra đó là một kỷ niệm khi cả nhón 4 người lên đây tìm mua đất xây dựng du lịch theo hướng canh nông. Nơi đây gió rất nhiều và mạnh nên lấy ý tưởng Thiên Phong Đỉnh (đỉnh gió trời). Tuy nhiên, khi đặt bảng làm bia thì bên thi công có sự nhầm lẫn thành Thiên Phong Lĩnh"(?!).

Tháo dỡ bia ghi tên núi Trung Quốc trên đất Lâm Đồng - Ảnh 3.
Nhiều người tò mò lên xem chóp bia tên Thiên Phong Lĩnh nhưng không còn.

"Vì đó là trùng hợp bất đắc dĩ, do không muốn dư luận bàn tán xôn xao nên chúng tôi đã cho người tháo gỡ xuống chứ chúng tôi không liên quan bất cứ gì đến Trung Quốc. Thực ra chất liệu chóp hình tháp này cũng chỉ bằng nhựa, chúng tôi lắp ráp thử nghiệm chứ chẳng kiên cố gì. Dự kiến chúng tôi vẫn đề xuất xin UBND TP Bảo Lộc đặt một tên khác để du khách đến đây tham gia du lịch có thể lưu lại những kỷ niệm" - ông Bình cho biết thêm.

Tháo dỡ bia ghi tên núi Trung Quốc trên đất Lâm Đồng - Ảnh 4.

Sau khi bị phản ánh, ông Trần Đại Bình đã tháo gỡ chóp bia hình tháp về công ty.

Ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho biết: "Sau khi nắm bắt thông tin trên về một doanh nghiệp tự ý cho dựng bia là hoàn toàn trái phép. Chúng tôi đã cho người phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Phòng Văn hóa Thông tin TP Bảo Lộc kiểm tra, nếu phát hiện sẽ tiến hành các bước theo trình tự pháp luật".

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).