Tháo gỡ khó khăn trong việc nhập trở lại quốc tịch cho kiều bào

25 Tháng 07, 2019 | 18:57

(NLĐO)- Hội nghị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài là dịp để các cơ quan chức năng rà soát, trao đổi và thảo luận một số vấn đề cần tháo gỡ nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác này.

Chiều ngày 25-7, tại Hà Nội, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đồng chủ trì Hội nghị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN).

Tháo gỡ khó khăn trong việc nhập trở lại quốc tịch cho kiều bào - Ảnh 1.

Tham dự hội nghị còn có các Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao, lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo các đơn vị của hai cơ quan. Lãnh đạo, đại diện các Bộ, ngành, cơ quan: Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Mặt trận Tổ quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, bà Trương Thị Mai đã đánh giá cao công tác thể chế hóa Nghị quyết số 36-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với NVNONN.

Nhấn mạnh sự tham gia tích cực của các Bộ, ngành đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường triển khai Kết luận số 14-KLTW ngày 11/11/2011 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động NVNONN, bà Trương Thị Mai khẳng định, trên cơ sở chủ trương này, nhiều chính sách đã được ban hành nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho kiều bào.

Tháo gỡ khó khăn trong việc nhập trở lại quốc tịch cho kiều bào - Ảnh 2.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương

Cộng đồng 4,5 triệu NVNONN ngày càng ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại. Các hội đoàn NVNONN ngày càng được củng cố về mặt tổ chức, đóng vai trò quan trọng trong đoàn kết cộng đồng, giữ gìn và quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc, là cầu nối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước. Hiện có khoảng 500 hội đoàn NVNONN trên toàn thế giới, bao gồm các hội đoàn người Việt, hội doanh nhân, trí thức, sinh viên, hội đồng hương, các hội theo ngành nghề...

Thời gian gần đây, xu hướng trở về quê hương lập nghiệp của kiều bào thế hệ trẻ ngày càng tăng, kiều bào đã thành lập các mạng lưới kết nối cộng đồng doanh nhân, trí thức trong và ngoài nước... Bên cạnh đó, cùng với việc vai trò, vị thế và kinh tế đất nước đi lên cũng như sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cộng đồng NVNONN đă thực sự trở thành một nguồn lực quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triền đất nước.

Tuy nhiên, bà Trương Thị Mai cho rằng cộng đồng NVNONN cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: địa vị pháp lý chưa ổn định; tình trạng tội phạm của NVNONN tại một số địa bàn có xu hướng tăng về số lượng cũng như tính chất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam; công tác hội đoàn và chuyển giao thế hệ còn tồn tại nhiều vấn đề. Đồng thời, kiều bào cũng mong muốn Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa đề các thế hệ ngày càng gắn bó với quê hương, nổi bật là các vấn đề liên quan đến quốc tịch, chính sách thu hút nguồn lực kiều bào và vấn đề đại đoàn kết dân tộc.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác về NVNONN trong thời gian tới, bà Trương Thị Mai đề nghị các Bộ, ngành tập trung trao đổi các biện pháp cụ thể để tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc và phát huy vai trò của NVNONN là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự quan tâm, tham gia, phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, đặc biệt trong việc xây dựng các chính sách, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của kiều bào liên quan đến các vấn đề như: thường trú, xuất nhập cảnh, mua nhà, quốc tịch, đầu tư,...

Tháo gỡ khó khăn trong việc nhập trở lại quốc tịch cho kiều bào - Ảnh 3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Thời gian qua nhiều văn bản đã được ban hành thể hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tạo điều kiện cho kiều bào, nhờ đó, cộng đồng NVNONN ngày một gắn bó hơn với quê hương, kể cả thế hệ trẻ và trở thành nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các Bộ, ngành quan tâm, giải quyết các vấn đề bà con kiều bào quan tâm, trong đó có việc rà soát, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách và pháp luật tạo hành lang pháp lý thuận lợi để NVNONN về đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cống hiến tri thức, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các biện pháp hỗ trợ để cộng đồng NVNONN gắn bó hơn với đất nước, trong đó có vấn đề tháo gỡ khó khăn trong thủ tục nhập trở lại quốc tịch...

Tin-ảnh: Ngô Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).