Thấu lòng dân

04 Tháng 10, 2017 | 06:21

Hội nghị Trung ương lần thứ 6 dự kiến khai mạc hôm nay (4-10) được mong đợi sẽ bàn thảo và quyết định những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng sâu rộng tới sự phát triển của đất nước, cuộc sống của người dân.

Mỗi hội nghị trung ương tiến hành xem xét và quyết định những vấn đề hệ trọng của Đảng và đất nước theo chương trình làm việc toàn khóa. Đồng thời, mỗi hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa 2 kỳ đại hội, cũng có thể dành thời gian xem xét và quyết định những vấn đề cần thiết, cấp bách nổi lên, được người dân và dư luận cả nước quan tâm.

Khi tốc độ tăng trưởng, chất lượng tăng trưởng kinh tế là một vấn đề cấp bách đặt ra, Trung ương Đảng trong 2 hội nghị liên tiếp (Hội nghị Trung ương 4 và Trung ương 5 ) đã thảo luận và ra nghị quyết đánh giá tình hình, đồng thời vạch ra quyết sách lớn cùng biện pháp nhằm thúc đẩy kinh tế đất nước tăng trưởng nhanh và bền vững hơn. Nếu như Hội nghị Trung ương 4 vào tháng 10-2016 đưa ra những chủ trương, quyết sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế, Hội nghị Trung ương 5 diễn ra sau đó 7 tháng đã "vạch đường" hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đồng thời đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, đi đôi với phát triển kinh tế tư nhân.

Một trong những vấn đề được nhân dân cả nước quan tâm sâu sắc, đồng thời cũng là công việc luôn được Đảng coi trọng và thường xuyên tiến hành, đó là công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Tiếp nối tinh thần mạnh mẽ và quyết liệt của Hội nghị Trung ương 4 khóa XI về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng, Hội nghị Trung ương 4 khóa XII đã có quyết định rất quan trọng nhằm tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Những đánh giá, nhận diện và biện pháp khắc phục trong nghị quyết của Đảng đã nhanh chóng mang đầy hơi thở của cuộc sống, đáp ứng sự trông đợi và niềm tin của nhân dân khi những "đại án", vụ tiêu cực lớn, sai phạm nghiêm trọng liên quan tới những cán bộ đảng viên cấp cao liên tục được phanh phui, đưa ra ánh sáng pháp luật. Nghị quyết của Đảng vì thế đã thực sự đi vào cuộc sống.

Hội nghị Trung ương 6 bởi thế được nhân dân và dư luận cả nước quan tâm với trông đợi về những quyết sách lớn được đưa ra, trong đó chứa đựng những gửi gắm, kỳ vọng của người dân. Điều này có thể thấy ngay một trong những vấn đề được đưa ra thảo luận và quyết định tại hội nghị này là đề án "đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả". Người dân mong muốn quyết sách của hội nghị sẽ tinh giản bộ máy cồng kềnh đang là một trở lực phát triển, để bộ máy ấy trở nên tinh gọn, hiệu lực, phục vụ hiệu quả nhất cho sự phát triển đất nước và người dân.

Thấu lòng dân, Hội nghị Trung ương 6 cũng như những hội nghị trước đó được người dân dõi theo với kỳ vọng lớn lao.

PHAN ĐĂNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).