Thể hiện lòng yêu nước đúng cách, đúng pháp luật

16 Tháng 06, 2018 | 05:52

L.T.S: Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có lời kêu gọi gửi đoàn viên Công đoàn và công nhân lao động cả nước. Báo Người Lao Động lược đăng lời kêu gọi này - tựa do báo đặt

Những ngày qua, trên địa bàn một số tỉnh, thành phố đã xảy ra một số cuộc công nhân (CN) ngừng việc tập thể, tập trung đông người, làm đình trệ sản xuất, gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự ở các địa phương, cuộc sống của người lao động và sự ổn định của doanh nghiệp (DN).

Qua xác minh của các cơ quan chức năng, nguyên nhân chính là do các đối tượng phản động, cơ hội chính trị, phần tử bất mãn lợi dụng lòng yêu nước của người dân, kích động, lôi kéo, mua chuộc, thậm chí đe dọa, ép buộc một bộ phận CN và người dân chưa có đầy đủ thông tin chính xác, liên quan đến dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế - đặc biệt và Luật An ninh mạng, tham gia các hoạt động nói trên. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã tạm giữ một số đối tượng quá khích, phá hoại để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm trước pháp luật.

Thể hiện lòng yêu nước đúng cách, đúng pháp luật - Ảnh 1.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Bùi Văn Cường tặng quà cho công nhân khó khăn. Ảnh: VĂN DUẨN

Quan điểm nhất quán của Đảng và nhà nước ta trong xây dựng, ban hành các chủ trương, chính sách pháp luật là để lãnh đạo, quản lý đất nước bằng pháp luật, với mục tiêu bảo đảm độc lập dân tộc, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vì sự phát triển của đất nước và hạnh phúc của nhân dân, nên luôn luôn nghiêm túc, cầu thị, lắng nghe, tiếp thu tối đa ý kiến xác đáng của nhân dân. Theo đó, Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã lùi lại thời gian thông qua tại kỳ họp thứ 6 và không quy định trường hợp đặc biệt về thời hạn sử dụng được kéo dài đến 99 năm.

Đối với Luật An ninh mạng đã được Quốc hội biểu quyết thông qua, các quy định của luật này không vi phạm quyền con người, quyền công dân được quy định trong Hiến pháp 2013, không hạn chế quyền kinh doanh của các DN mà nhằm bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng vốn đang diễn biến hết sức phức tạp hiện nay. Đồng thời, bổ sung cơ sở pháp lý cần thiết, bảo đảm cho các lực lượng chức năng trong phòng ngừa đấu tranh với các hoạt động xâm phạm trật tự xã hội và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, người dân trên không gian mạng.

Đảng, nhà nước các cấp Công đoàn Việt Nam ghi nhận, đánh giá cao và trân trọng lòng yêu nước vốn có trong mỗi CN. Tuy nhiên, tình yêu đất nước, những hành động thể hiện lòng yêu nước tích cực chỉ phát huy hiệu quả khi được thể hiện đúng cách, đúng chỗ và đúng pháp luật.

Việc một bộ phận CN nghe lời xúi giục, kích động, đe dọa của kẻ xấu đã bỏ việc, tập trung đông người, thậm chí có những hành vi và lời nói quá khích, trái pháp luật, chắc chắn không phải là cách thể hiện lòng yêu nước. Với hành động này, việc làm, thu nhập, đời sống gia đình của CN bị ảnh hưởng, thậm chí bị bắt vì vi phạm pháp luật; DN lâm vào tình trạng đình đốn sản xuất; giao thông ùn tắc; an ninh trật tự trên địa bàn không bảo đảm; môi trường đầu tư, sức cạnh tranh của nền kinh tế bị ảnh hưởng.

Chúng ta đều biết đất nước có ổn định, kinh tế mới phát triển và việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động mới được bảo đảm, nâng cao. Nếu đất nước bạo loạn, dân sẽ nghèo, nước sẽ không mạnh.

Vì vậy, Tổ chức Công đoàn Việt Nam kêu gọi anh chị em CN hãy thực sự tỉnh táo, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu, chấm dứt ngay hành vi tụ tập đông người, trở lại công ty làm việc để có thu nhập, bảo đảm cuộc sống của mình và gia đình, phát triển DN, đóng góp cho sự phát triển đất nước.

Công đoàn Việt Nam biểu dương anh chị em CN ngay từ đầu đã kiên định, bản lĩnh, không nghe theo kẻ xấu, tích cực lao động, sản xuất tại DN, góp phần ổn định tình hình.

Công đoàn Việt Nam tin tưởng anh chị em CN lao động cả nước phát huy truyền thống giai cấp CN Việt Nam, tiếp tục lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống, nâng cao cảnh giác cách mạng, thể hiện lòng yêu nước đúng cách, đúng pháp luật, "vì việc làm và cuộc sống của gia đình mình, vì DN ổn định phát triển, vì đất nước phồn vinh".

Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).