Thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn, tránh bị kẻ xấu lợi dụng

21 Tháng 06, 2018 | 18:59

Hành động lôi kéo, kích động tụ tập gây rối không phải là hành động thể hiện lòng yêu nước mà chính là phản bội Tổ quốc, cần phải nghiêm trị. Người dân cần bày tỏ lòng yêu nước một cách đúng đắn, tránh bị kẻ xấu lợi dụng

Vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng để điều tra về hành vi kích động tụ tập đông người, gây rối an ninh, trật tự xã hội. Công an các địa phương như Bình Thuận, Bình Dương cũng đang tích cực điều tra, làm rõ hành vi của những kẻ "lợi dụng lòng yêu nước" của nhân dân để lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia.

Kích động là phản bội Tổ quốc

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Dương Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, lên án hành vi của một số đối tượng xúi giục người dân tham gia các cuộc tụ tập đông người, gây rối trật tự, phá hoại tài sản. Ở một số thời điểm, lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng. Do chưa thật sự cảnh giác nên người dân dễ dàng bị lôi kéo.

Thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn, tránh bị kẻ xấu lợi dụng - Ảnh 1.

Công nhân Công ty Giày dép Vĩnh Phong chí thú làm ăn, không nghe theo lời kẻ xúi giục Ảnh: KHÁNH AN

Cũng theo ông Hồng, những vụ việc thời gian vừa qua gây ảnh hưởng đến trật tự công cộng. Việc kẻ xấu lợi dụng để kích động đập phá tài sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã bị dư luận, nhân dân không đồng tình, lên án mạnh mẽ. "Tôi cho rằng có một số người dân đã bị lợi dụng. Còn thông tin chính thức thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ trả lời" - ông Hồng nêu quan điểm.

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, bày tỏ sự đáng tiếc khi xảy ra những sự việc không mong muốn trong thời điểm xây dựng dự thảo Luật Đơn vị kinh tế - hành chính đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu). Ông Lợi lên án hành vi lợi dụng lòng yêu nước để phá hoại tài sản của cơ quan chức năng, bởi đấy cũng là tài sản của nhân dân.

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược - Bộ Công an, nhắc nhở lòng yêu nước phải được thể hiện một cách đúng đắn. Chính vì một số người dân không hiểu đúng bản chất sự việc, thể hiện thái độ nóng vội nên vô tình bị lợi dụng, lôi kéo bởi những phần tử xấu dẫn đến vi phạm pháp luật. Theo Thiếu tướng Cương, có nhiều kênh để người dân đóng góp ý kiến, không nhất thiết phải tụ tập đông người, bị lôi kéo gây ra những sự việc vô cùng đáng tiếc vừa qua. "Những hành động lôi kéo, kích động, quá khích của một bộ phận không phải là hành động thể hiện lòng yêu nước mà chính là phản bội Tổ quốc" - Thiếu tướng Cương nói.

Xử lý nghiêm kẻ cầm đầu

Theo ông Dương Thanh Hồng, pháp luật Việt Nam quy định rất cụ thể việc xử lý các hành vi gây mất an ninh, trật tự xã hội. Ông Hồng nhấn mạnh: "Nếu đủ cơ sở thì khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý theo các quy định của Bộ Luật Hình sự. Còn trường hợp chưa cấu thành tội phạm thì xử lý bằng biện pháp hành chính. Đồng thời thực hiện tốt biện pháp tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao nhận thức, tránh tham gia vào những việc làm trái pháp luật".

Đặc biệt, ông Hồng cho rằng phải cương quyết trừng trị những kẻ chủ mưu, cầm đầu. Đây là những thế lực có ý đồ chính trị đen tối, chống đối lại Đảng, nhà nước, phá hoại chính sách phát triển kinh tế - xã hội của nhà nước. Nói về khung hình phạt đối với đối tượng này, ông Hồng nêu rõ phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi từng vụ việc cụ thể. Đơn cử, các nhóm tội xâm phạm, chống chính quyền nhân dân thì hình thức cao nhất có thể tử hình.

"Ngoài đối tượng cầm đầu kích động, người tham gia gây rối sau khi lực lượng công an tạm giữ sẽ được phân loại. Nếu xét thấy việc tham gia gây hậu quả không lớn, chỉ vì nhẹ dạ cả tin thì có thể giao về gia đình giáo dục, như một số thanh thiếu niên vừa qua. Ngoài trách nhiệm giáo dục của gia đình còn cần đoàn thể, quần chúng có biện pháp tập hợp, hướng dẫn các cháu có những hành vi có lợi cho xã hội, cho bản thân" - ông Hồng chia sẻ thêm. 

Không thể dung thứ

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 - cho rằng các tổ chức chống đối, các phần tử xấu đã cố tình bóp méo những thông tin về dự thảo Luật Đặc khu mà Quốc hội đang bàn; lợi dụng lòng yêu nước của người dân để kích động, lôi kéo người dân tham gia. "Những kẻ cố tình lợi dụng để phá hoại chính quyền, phá hoại đời sống xã hội thì phải nghiêm trị, xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật chứ không thể dung thứ" - Thiếu tướng Thước nói.

Ý KIẾN

PGS-TS TRƯƠNG VĂN VỸ, giảng viên xã hội học tội phạm Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP HCM:

Yêu nước là làm tốt công việc của mình

Tôi cảm thấy rất đau buồn khi nhìn thấy các em, các cháu cảnh sát cơ động với khuôn mặt nhem nhuốc bị người dân ở một số địa phương quá khích tấn công.

Sinh viên thắc mắc với tôi: Thế nào là yêu nước? Tôi trả lời các em phải cố gắng học tập cho tốt, tạo cho mình một hành trang vững chắc để bước vào đời. Nếu các em yêu nước thì dùng những kiến thức mình đã học trong trường để phục vụ công việc, giúp ích cho xã hội, cho quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên.

Yêu nước là mỗi người hãy cố gắng làm tốt công việc của mình, nếu muốn có ý kiến thì phải có chỗ, có nơi, đúng quan điểm, đúng pháp luật.

Công nhân VÕ THỦY TIÊN, Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM):

Đừng đá đổ chén cơm của mình

Qua thông tin trên báo chí, thực sự tôi rất bất bình trước hành vi lôi kéo, xúi giục công nhân (CN) xuống đường gây rối của một đối tượng xấu. Không một lao động chân chính nào muốn công ăn việc làm của bản thân mình bị ảnh hưởng. Qua thông tin từ chính quyền các cấp và tổ chức Công đoàn, cá nhân tôi nhận thức được rằng việc một bộ phận CN nghe theo lời xúi giục, kích động, đe dọa của kẻ xấu đã bỏ việc, tập trung đông người, thậm chí có những hành vi quá khích, trái pháp luật. Đó chắc chắn không phải là cách thể hiện lòng yêu nước.

Hành động xuống đường gây rối chỉ khiến việc làm, thu nhập, đời sống gia đình của anh chị em CN bị ảnh hưởng, doanh nghiệp cũng rơi vào khó khăn khi phải chuyển đơn hàng đi nơi khác. Môi trường đầu tư bị ảnh hưởng, liệu có còn nhà đầu tư nước ngoài nào dám vào Việt Nam làm ăn.

Bà NGUYỄN THỊ THÙY VÂN, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Long Rich (KCX Linh Trung II; quận Thủ Đức, TP HCM):

Tỉnh táo trước các thế lực thù địch

Tinh thần yêu nước luôn cháy bỏng trong mỗi người dân Việt nhưng chúng ta, nhất là anh em CN phải biết cách thể hiện một cách ý nghĩa. Trong các vụ tụ tập đông người, rất nhiều kẻ xấu trà trộn vào để lôi kéo, xúi giục CN làm theo những ý đồ của họ nhằm làm rối ren thêm tình hình, do vậy các anh chị em CN cần tỉnh táo. Hãy sáng suốt trong suy nghĩ lẫn hành động, bày tỏ lòng yêu nước bằng trái tim nóng nhưng với cái đầu lạnh, tuyệt đối không nghe lời xúc giục, kích động của kẻ xấu.

Các nhà đầu tư đến Việt Nam để sản xuất - kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người Việt. Vậy thì tại sao chúng ta khi chưa hiểu hết cặn kẽ vấn đề lại tự ý ngừng việc để tụ tập gây rối? Nếu mỗi người chúng ta tỉnh táo trong nhận thức, chắc chắn các thế lực thù địch không có cơ hội xúi giục, kích động gây rối, vừa làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư vừa mất đi việc làm và thu nhập.

Ông TRẦN TIÊU - phường Phú Thủy, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận:

Phải xử lý nghiêm kẻ kích động đập phá tài sản

Sự việc tụ tập gây rối, đập phá tài sản ở Bình Thuận tác động tiêu cực đến đời sống nhân dân. Các đối tượng xúi giục cần phải bị xử lý nghiêm, còn các thanh niên bị kích động thì gia đình, địa phương sẽ có trách nhiệm quản lý. Tôi không đồng tình việc một số người dân Bình Thuận gây ra sự việc khiến nhiều người dân cả nước phải bất bình như vậy. Họ làm như vậy là sai, vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Ông NGUYỄN VĂN BÌNH - cựu chiến binh; ngụ huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận:

Chính quyền và người dân quan hệ khăng khít

Giữa chính quyền và nhân dân huyện Tuy Phong có quan hệ khăng khít, người dân cũng sống rất chan hòa. Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng rất quan tâm, gần gũi với nhân dân. Do đó không có thể nào xảy ra việc mâu thuẫn giữa người dân và cán bộ tại địa phương. Chỉ trừ khi người dân bị xúi giục, kẻ xấu cho tiền mới dẫn đến việc gây rối, làm mất an ninh trật tự. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng và nghiêm trị những kẻ chống phá nhà nước, gây mất trật tự trị an, làm ảnh hưởng đến cuộc sống nhân dân.

P.DŨNG - H.ĐÀO - K.AN - Đ.THI ghi

BẢO TRÂN - TẤN PHONG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).